Trình tự một giờ dạy phát âm

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 584

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Dạy phát âm là lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ khá thử thách nhưng cũng đem lại nhiều khám phá thú vị cho người dạy! Để sử dụng hiệu quả quĩ thời gian mỗi buổi dạy, bạn cần chú ý áp dụng những phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học viên của mình, nhằm đạt được kết quả cuối cùng là phát âm chính xác.  Vậy làm thế nào để đạt được mục đích tưởng chừng như khá nhiều thử thách đó? Xin mời các bạn tham khảo bản thiết kế một giờ dạy phát âm của Global Education.
  Bước 1: Mô tả, đánh giá các đặc tính cơ bản của âm sẽ được học trong bài. Bước khởi đầu này giúp học viên nhận thức được các đặc điểm của âm được đưa ra giảng dạy trong buổi học.
  Cụ thể: Bạn có thể đưa ra một danh sách các từ vựng có ngay trong bài học hiện tại, trong đó bao gồm cả những từ được đánh dấu trọng âm đúng và cả những từ bị đánh dấu trọng âm sai.
  Bước 2: Học viên được nghe cách phát âm của một hay nhiều từ có chứa âm đó (bạn có thể bật băng hoặc đọc mẫu cho học viên) để nhận biết cách âm được phát ra.
  Cụ thể: Học viên lắng nghe và nhận dạng một chuỗi các âm tiết không mang ý nghĩa với những độ dài khác nhau (ví dụ: da-Da, da-da-DA-da, v.v). Bước này giúp học viên nghe và nhận biết âm.
  Bước 3: Bạn đưa ra những bài thực hành trong khuôn khổ buổi học và cho học viên tự đánh giá khả năng phát âm của mình.
  Cụ thể: Học viên quay lại với danh mục từ vựng đã được nêu ở bước 1. Với qui mô cả lớp, học viên được yêu cầu sửa cách nhấn trọng âm của từ bằng các hành động như vỗ tay, chẳng hạn khi đến âm cần được nhấn mạnh thì vỗ tay to hơn các âm còn lại.
  Lưu ý: Trong quá trình tiến hành các hoạt động nói trên, các từ vựng mới có thể liên tục được cập nhật.
  Bước 4: Bạn tiếp tục hướng dẫn học viên thực hành với các bài tập cho phép luyện tập các cấu trúc giao tiếp thông thường để qua đó, học viên có thể chủ động điều khiển cách phát âm của mình cho đúng trong thực tế.
  Cụ thể: Học viên có thể lần lượt đọc một đoạn hội thoại theo cặp; mỗi khi người này đọc, người kia lắng nghe và đánh dấu trọng âm vào bản copy của bài hội thoại. Sau đó, từng cặp sẽ lần lượt nhận xét về cách đọc, cách phát âm cũng như cách nhấn trọng âm của nhau.
  - Ngữ pháp online
  - Mệnh giá thẻ học
  - Truyện cười tiếng Anh

  Bước 5: Cuối cùng, giờ học có thể là nơi để học viên giao tiếp tự do với nhau – kèm theo quan sát và phản hồi từ phía bạn và các học viên khác (nếu có thể). Đó sẽ là cơ hội để học viên vừa tập trung vào nội dung của câu chữ trong giao tiếp mà vẫn có thể thực hành phát âm một cách sống động.
  Cụ thể: Học viên có thể làm những bài thuyết trình nho nhỏ có chủ đề liên quan đến bài học của buổi hôm đó, kèm theo trong các tiêu chí đánh giá là các dẫn chứng cụ thể về việc nhấn âm đúng và chuẩn.
  Dưới đây là một số bài tập phát âm khá hữu dụng mà Global Education có thể chia sẻ cùng các bạn:
  · Chạm tay vào cổ họng để cảm nhận độ rung hoặc không rung của thanh quản khi một âm cụ thể nào đó được phát ra (ví dụ: âm /r/).
  · Nhìn vào gương để quan sát vị trí của lưỡi và môi hoặc hình dạng cùa miệng khi một âm cụ thể nào đó được phát ra (ví dụ: âm /θ/).
  · Sử dụng ngón tay để chỉ ra số lượng âm tiết trong một từ.
  · Sử dụng những dải ruy băng có độ dài ngắn khác nhau để minh họa cho độ dài của các từ.
  · Sử dụng các hình vẽ hoặc âm thanh dễ nhớ, gây ấn tượng… để minh họa cho các âm (ví dụ: hình một chú ong kêu vo ve để minh họa cho âm /z/).
  Bạn có thể áp dụng những bài tập sử dụng các giác quan như trên để giúp học viên lĩnh hội tốt hơn hệ thống ngữ âm của tiếng Anh.
  Trên đây là một số hoạt động mà bạn có thể sử dụng để đưa vào giờ dạy Phát âm của mình nhằm đạt hiệu quả cao với phương pháp giảng dạy hiện đại trong bộ môn Thực hành tiếng. Cần lưu ý rằng lớp học có một người giáo viên phát âm chuẩn là chưa đủ mà còn phải được trang bị những thiết bị cần thiết như loa, đài… song song với những bài giảng được thiết kế phù hợp mà bài giảng ở trên là một ví dụ. Chúc các bạn giảng dạy môn Phát âm thành công!


  Minh Thu - Global Education (Tổng hợp)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này