Trao gói hỗ trợ kinh phí xây dựng "Thư viện Năng động- Sáng tạo"

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
40 trường đầu tiên tham gia cuộc thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo’ do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, dưới sự điều phối của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố.

Theo đó, mỗi trường học nhận được gói hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/ trường phục vụ cho công tác xây dựng và nâng cao chất lượng thư viện từ nay đến hết tháng 7/2020.

Xây dựng thư viện là trái tim của nhà trường

Trong xu hướng hiện đại, thư viện đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái học đường. Đây là không gian học tập lý tưởng, giúp học sinh nâng cao ý thức tự giác học tập và phát huy phong trào văn hóa đọc tại nhà trường.

Theo thầy Nguyễn Xuân Đức, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú (Quận 6) một trong 40 trường được nhận kinh phí trên, chia sẻ: "Thư viện nhà trường là trung tâm sinh hoạt văn hoá, đáp ứng nhu cầu tự học, tự nghiên cứu cho học sinh và cả giáo viên. Giúp các em có thói quen đọc sách để bổ sung kiến thức, cũng như tạo cho các em khả năng tự nghiên cứu trong thư viện".


Ban tổ chức cuộc thi trao hỗ trợ kinh phí cho thư viện Trường THPT Bình Phú

Chính vì vậy, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất tại thư viện là vấn đề hết sức lưu tâm tại thời điểm đẩy mạnh chất lượng giáo dục như hiện nay.


Đại diện Trường THPT Nguyễn Tất Thành nhận hỗ trợ kinh phí từ cuộc thi

Mặc dù là một ngôi trường mới thành lập, tuy nhiên Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6) luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng thư viện và phong trào đọc sách tại nhà trường.

Cô Trần Thụy Kim Nhung, Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ, "thư viện là nơi nuôi dưỡng những ước mơ, nó gắn với tinh thần tự học của học sinh. Từ khi thành lập, trường đã rất quan tâm đến chất lượng thư viện, luôn cập nhật tài nguyên sách và thường xuyên tổ chức các sự kiện giới thiệu sách".

Để học sinh ham thích đọc sách

Mặc dù nhận được sự quan tâm đặc biệt trong việc cải thiện cơ sở vật chất thư viện, tuy nhiên số lượng học sinh lên phòng đọc chưa cao.

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Trúc, nhân viên thư viện Trường THPT Bình Phú lý giải, có nhiều nguyên nhân khiến cho học sinh xa cách thư viện: "Vì với học sinh, sự quan tâm nhất là không gian đọc rộng rãi hiện đại và có nguồn sách phải phong phú, đáp ứng cả tài liệu học tập và tài liệu tham khảo. Mặc khác các em học sinh rất e ngại lên thư viện, vì việc di chuyển lên thư viện mất nhiều thời gian, trong khi thời gian ra chơi thì ngắn".


Học sinh tham gia học tập tại thư viện

Với cô Nguyễn Thị Kim Chi, nhân viên thư viện Trường THPT Nguyễn Tất Thành cho rằng: ‘Học sinh cần nhất một không gian thoáng mát, với nguồn sách đa dạng. Thu hút học sinh đến với phòng đọc cần phải một thư viện mở, phải đáp ứng được nhu cầu của mọi lứa tuổi qua các đầu sách đa dạng’.


Cuộc thi ‘Thư viện Năng động- Sáng tạo năm 2019’ được đánh giá là hoạt động phát động nâng cao cơ sở vật cho thư viện trường học, giúp học sinh thành phố có một không gian học tập năng động, sáng tạo.

Đồng thời qua đó, đưa văn hóa đọc trong học đường ngày càng đi lên. Được biết Hội thi sẽ trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 05 giải khuyến khích, 1 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất.

Với tổng giá trị giải thưởng là 310 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức Hội thi sẽ trao tặng kinh phí 50 triệu đồng để chỉnh trang thư viện của 1 trường có điều kiện, cơ sở vật chất thiếu thốn, khó khăn trên địa bàn thành phố.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top