Tắt Quảng Cáo [X]
Tốn nghìn tỷ cho kỳ thi đạt tỉ lệ đỗ 99% | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Tốn nghìn tỷ cho kỳ thi đạt tỉ lệ đỗ 99%

Thảo luận trong 'Câu chuyện cuộc sống' bắt đầu bởi Duy Ly, 15/7/14.

Lượt xem: 586

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  (Kienthuc.net.vn) - Rất nhiều người không quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp hoặc có thì vì nó gây ra những mệt mỏi, căng thẳng không cần thiết.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa.
  Trong buổi phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam với Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, phóng viên có hỏi nếu tỷ lệ thi tốt nghiệp đạt hơn 99% như hiện nay thì liệu có cần thiết phải tổ chức một kỳ thi tốn đến cả nghìn tỷ đồng hay không. Ông thứ trưởng đã hỏi lại, vậy với một doanh nghiệp nếu sản phẩm 100% tốt cả thì liệu có cần phải qua khâu kiểm tra không? Vậy nếu đặt câu hỏi ngược lại, tốn nhiều tiền đến thế nhưng kỳ thi tốt nghiệp đã phản ánh đúng trình độ của học sinh chưa?
  Bởi vì nếu kết quả đó không phải thực chất thì số tiền bỏ ra quả là lãng phí quá. Trong khi ở nhiều nơi học sinh phải học trong những ngôi trường cũ nát, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, có những trường học sinh cấp 1 đã phải tự dựng lều, lán gần trường để ở vì nhà xa, trường lại không có nhà nội trú... thì việc bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy cần phải được cân nhắc.
  Và bất cứ ai cũng sẽ đặt câu hỏi: Nếu tỷ lệ đỗ cao đến gần mức tuyệt đối như thế tại sao không thể xét tốt nghiệp và liệu có cần thiết phải tổ chức một kỳ thi thật rầm rộ, tốn kém đến thế? Ngay như môn sử chẳng hạn, có những trường chỉ có một em thi môn này, vẫn phải đầy đủ cả một hội đồng. Cần gì phải nghiêm trọng đến thế. Và có khi vì nghiêm trọng quá lại khiến học sinh khiếp, rồi sang năm liệu có em nào còn dám đăng ký thi sử nữa.
  Mà nói thực là rất nhiều người không quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp này, hoặc có quan tâm chỉ vì nó gây ra những mệt mỏi, căng thẳng không cần thiết. Còn điều họ quan tâm chính là kỳ thi đại học chỉ diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp này đúng 1 tháng.
  Được biết từ năm 2017 sẽ chỉ còn một kỳ thi tốt nghiệp này mà không có kỳ thi vào đại học nữa. Dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người mừng vì đổi mới thi cử sẽ buộc phải đổi mới cách dạy, cách học, tạo bước đột phá trong giáo dục. Nhưng cũng có nhiều người lo, vì từ trước tới nay dư luận vẫn đánh giá kỳ thi tốt nghiệp là thiếu nghiêm túc, nhiều tiêu cực. Thi đại học dù sao vẫn nghiêm túc hơn. Bây giờ bỏ thi đại học, liệu thi tốt nghiệp có thêm tiêu cực nữa hay không?
  Vậy là vẫn phải thêm 2 năm nữa, tốn thêm hai ngàn tỷ nữa cho kỳ thi mà đến hơn 99% người đỗ.
  Minh Anh
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

: đời sống

Chia sẻ trang này