Tắt Quảng Cáo [X]
Tình dục, tình yêu và sinh viên: Từ A đến Z | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Tình dục, tình yêu và sinh viên: Từ A đến Z

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi lehoa012, 13/7/10.

Lượt xem: 506

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Tuổi Trẻ Online - Thứ Ba, 13/7/2010

  TT- – Diễn đàn Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không?

  TTO - Một blogger đã gửi đến diễn đàn Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không? những suy nghĩ về tình dục và bạn trẻ, từ A đến Z. Và chính bạn, bạn cũng sẽ có những suy nghĩ khác, định nghĩa khác, cần thiết cho mình. Bạn có thể chia sẻ cùng TTO.
  Cấu trúc Tháp nhu cầu có 5 tầng (xem hình trên), trong đó:

  Tầng thứ nhất (Physiological): là các nhu cầu thuộc về “thể lý” bao gồm các nhu cầu như: Đồ ăn, thức uống, thở, nghỉ ngơi, chỗ ở, quần áo, bài tíêt, tình dục.

  Tầng thứ hai (Safety): nhu cầu an toàn về thân thể, sức khỏe, việc làm, tài sản…

  Tầng thứ ba (Love/belongging): nhu cầu xã hội như tình cảm, tình bạn, muốn được trực thuộc một nhóm cộng đồng nào đó.

  Tầng thứ tư (Esteem): bao gồm các nhu cầu được kính trọng, được quý
  mến, tin tưởng, địa vị, danh tiếng, thành đạt…

  Tầng thứ năm (Self-actualization): là các nhu cầu tự thể hiện bản thân như khả năng trình diễn, khả năng sáng tạo…

  Theo Maslow, nhu cầu con người có nhiều và được phân chia theo 5 tầng như trên, con người sẽ thỏa mãn các nhu cầu ở tầng thấp hơn trước, sau đó sẽ thỏa mãn những nhu cầu ở tầng cao hơn.

  Theo đó, tầng thấp nhất là Physiological, đây là những nhu cầu được Maslow cho là những nhu cầu cơ bản, cấp thiết, không thể thiếu, có khả năng thống trị con người khi nhu cầu chưa được thỏa mãn và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tồn tại của một con người. Do đó, con người phải luôn đấu tranh để thỏa mãn cho bằng được những nhu cầu cơ bản ở tầng thấp nhất này. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, tình dục cũng nằm trong tầng này và nó cũng chỉ là một nhu cầu cần thíêt, bình thường mà thôi.

  Mọi việc đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta đã nói quá nhiều về nhược điểm của quan hệ tình dục, nhưng bỏ qua nhiều ưu điểm của nó. Có những người hạnh phúc và bất hạnh sau khi đã quan hệ, nhưng những người bất hạnh có tự hỏi tại sao có những người cũng đã như mình nhưng họ lại có hạnh phúc không?

  Câu trả lời là vì họ nhận thấy mình làm chuyện đó với đúng người, đúng hòan cảnh và họ có có hiểu biết cũng như có trách nhiệm về chuyện đó. Tình cảm của họ được xây dựng trên nền tảng tình yêu thật sự chín muồi và khi ấy tình dục đến với họ cũng là lẽ tự nhiên. Tình dục chỉ nên thực hiện khi tình yêu đã chín muồi, chín muồi ở đây không phải là chuyện trước hay sau hôn nhân mà chính là lúc họ yêu nhau thật sự, họ tìm được người phù hợp, họ nhận thấy không thể sống thiếu nhau và thật sự có trách nhiệm với nhau.

  Tình dục không có tội, có chăng chỉ là ý thức của mỗi người trong chuyện đó mà thôi. Như vậy, vấn đề lớn nhất của tình dục đó chính là hai người đã thực sự hiểu về nó, có sẵn sàng khi làm chuyện đó và người mình quan hệ có xứng đáng với tình yêu mình dành cho họ hay không? Tình dục là bản năng của con người nhưng đừng quan hệ tình dục như ”bản năng”. Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ thật nghiêm túc về tình dục. Tình dục chỉ nên thực hiện khi đã hiểu rõ về nó, có trách nhiệm với nó và chỉ nên đến tình yêu đã thật sự chín muồi.

  Tsubaki

  Những bài viết cùng chủ đề:
  Tình dục và bạn trẻ: thoáng có nguyên tắc I Sinh viên đã đủ tuổi trải nghiệm tình dục I Tình dục tuổi sinh viên: tự do lựa chọn, vì đã lớn rồi I Đừng bảo yêu là phải dâng hiến I Tôi đã dại I Khi đã tỏ đường đi lối về... I

  Tình dục tuổi sinh viên: "sốc"? I Sinh viên: Mọi thứ cần trải nghiệm, tình dục cũng vậy? I Hậu... tình yêu sinh viên I Quan hệ tình dục cũng là cách chứng tỏ tình yêu? I Gần 40% nam sinh viên đã quan hệ tình dục I Tình dục tuổi sinh viên: Nên nghĩ thoáng và rộng lượng? Tình dục tuổi sinh viên: an toàn = không có gì to tát!

  Mời bạn đọc tiếp tục tham gia ý kiến, chia sẻ với diễn đàn. Ý kiến gửi về tto@tuoitre.com.vn với tiêu đề Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không? (vui lòng gõ font chữ có dấu tiếng Việt). Email, thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật nếu bạn có yêu cầu.

  Chân thành cảm ơn.

  TTO
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này