Thú chơi dế của teen Sài thành

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 13/4/10.

Lượt xem: 654

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Thứ Ba, 13/04/2010 17:18

  (Zing) – Giữa chốn đô thị dày đặc nhà cửa, việc các em học sinh thi nhau khoe những con dế mèn gáy ‘réc réc’ trên tay khiến nhiều người lớn tuổi không khỏi không thích thú.
  Cũng giống như Hà Nội và một số thành phố khác ở Việt Nam, tốc độ đô thị hóa chóng mặt của Sài Gòn khiến việc trẻ em nhìn thấy được hình dạng con dế mèn đã khó chứ chưa nói đến chuyện nghe tiếng dế gáy hay xem chọi dế, thú chơi vốn phổ biến ở Việt Nam vài chục năm về trước.
  “Ngày xưa chúng tôi cả ngày đầu đội nắng, chân đi đất xách chai nước đi đổ rể về chơi, về chọi. Cảm giác sở hữu những con dễ to bằng ngón tay cái sặc nước chui ra từ những cái tổ dưới vệ cỏ rất thú vị. Trẻ con bây giờ còn đâu những bãi cỏ như thế nữa mà bắt dế”, ông Hùng, một người chuyên bán dế ở trước cổng trường tiểu học Phạm Văn Hai, hồi tưởng.
  [​IMG]Dế rộn ràng trở lại chốn đô thành. Ảnh: Nguyễn Hà.

  Từ vài tháng nay, người bán hàng chạc ngoài 40 tuổi này đã không còn bán những thứ đồ chơi lặt vặt cho học sinh như bài magic, hình siêu nhân… nữa mà chuyển hẳn sang bán dế mèn, một nghề đang dần quay lại và hút khách trước các cổng trường học ở Sài Gòn.
  “Hôm người bỏ mối dế đến đề nghị, tôi đã thích thú với những con côn trùng này rồi nhưng còn nghi ngại vì sợ trẻ con bây giờ đâu biết dế là con gì và chơi dế như thế nào. Nhưng phần vì thích nghe tiếng dế gáy, phần vì giá nhập dế cũng rẻ nên tôi cũng thử”, người bán hàng nói. “Không ngờ, những ngày đầu tiên tôi bán dễ dàng hết hàng chục con và phải hẹn các cháu quay lại sau”.
  Dế sau khi được bắt từ trong lồng một cách cẩn thận để không bị gãy càng hay gãy cánh sẽ được cho vào một chiếc hộp gỗ to bằng bao thuốc lá với một mặt là lưới để những chủ nhân nhí có thể ngắm nghía và “chọc” để dế gáy. Cả hộp cả dế giá chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng, rất phù hợp với thú chơi của con trẻ.
  [​IMG]Chăm chú theo dõi cử động của những con côn trùng.

  “Hôm trước tôi vào quán phở ăn sáng, chợt nghe thấy những âm thanh rất quen từ bàn bên cạnh có mấy đứa trẻ ngồi mà tôi không thể nào nhớ ra đó là tiếng gì. Một loại âm thanh nghe như tiếng đồng hồ kêu tích tắc nhưng lại nhanh hơn và không đều, rất vui tai. Tò mò tôi ngó sang thì thấy trong hộp gỗ có một con dế. Không tin vào mắt mình, tôi hỏi đứa bé: ‘Dế máy hả con?’. Thằng bé nhoẻn miệng: ‘Dế thiệt đó chú, cổng trường con người ta bán’. Hôm nay tôi chở con gái ra đây tìm thì thấy quả đúng là người ta bán nhiều dế thật”, anh Phương, một phụ huynh học sinh lớp 3 trường tiểu học Phạm Văn Hai, kể.
  Theo lời người bán hàng, dế được nhập về từ khu vực Hóc Môn, Củ Chi, nơi vẫn còn khá nhiều vùng đất canh tác và thậm chí có cả những trang trại nuôi dế làm đặc sản. Dế được phân loại ra thành những còn “còm” và “bự”.
  “Dế “bự” thường “sung” hơn các con khác. Nó gáy suốt, lúc nào nó ngưng mà muốn nó gáy lại, con chỉ cần cầm cái cây chọc chọc là nó lại ‘réc réc’. Với lại, các bạn trong lớp con cũng hay chọn các con ‘bự’, dù giá mắc hơn, nhưng lại thích đá (chọi) hơn. Có nhiều bạn mua đến 3,4 con mang đến lớp kìa”, Huy, một học sinh lớp 3 đang chờ phụ huynh đến đón, nói.
  [​IMG]"Bạn bè con có đứa mua đến 3-4 con kìa".
  [​IMG]Dế 'bự' là 5.000 đồng, dế 'còm' là 3.000.
  [​IMG]Tất cả dế đều rất 'sung' và hoạt động, gáy liên tục.
  [​IMG]Thích thú xem chọi dế.
  [​IMG]
  Tâm Anh
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này