Tắt Quảng Cáo [X]
Thông minh hơn nhờ ngủ trưa | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Thông minh hơn nhờ ngủ trưa

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi kachiusa189, 25/2/10.

Lượt xem: 612

 1. kachiusa189 Điều hành viên

  (Dân trí) - Bạn muốn vượt qua kỳ kiểm tra sắp tới một cách xuất sắc? Hãy cố gắng có một giấc ngủ trưa.

  [​IMG]

  Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy giấc ngủ giúp bạn sáng tạo hơn, ghi nhớ lâu hơn và lưu giữ thông tin tốt hơn.

  Mặc dù những phát hiện này chỉ mang tính chất gợi mở nhưng nghiên cứu mới này đã cho một cái nhìn rộng hơn về giấc ngủ, đặc biệt là một giấc ngủ trưa dài, chuẩn bị cho não bộ khả năng ghi nhớ tốt hơn. Điều này giống như việc khởi động lại máy tính để nó làm việc “nhanh nhẹn” hơn.

  “Ngủ không chỉ là cho cơ thể mà nó còn rất tốt cho não bộ”, nhà nghiên cứu Matthew Walker, công tác tại ĐH California (Mỹ), nhấn mạnh.

  Walker và các cộng sự đã chia 39 người trưởng thành thành 2 nhóm. Đầu giờ chiều, 2 nhóm này đều tham gia vào bài tập luyện trí nhớ (ghi nhớ các gương mặt và tên của họ). Sau đó, các nhà nghiên cứu lại cho họ tham gia vào một bài tập trí nhớ khác vào lúc 18h, sau 20h nhưng 1 nhóm sẽ được ngủ một giấc ngắn kéo dài 100 phút.

  Những người không ngủ giấc ngắn có kết quả kiểm tra trí nhớ kém hơn những người ngủ trưa là 10%. Ngoài ra, khả năng học tập giảm sút khoảng 10% giữa nhóm làm test vào đầu giờ chiều và nhóm làm test vào lúc 18h. Nhưng những người ngủ trưa lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố trên.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng một giấc ngủ ngắn, không mộng mị sẽ giúp tăng cường trí nhớ. Điều này đã củng cố thêm những bằng chứng cho thấy ngủ sau khi học tập không chỉ quan trọng mà còn rất cần thiết để chuẩn bị cho não lưu giữ thông tin.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là giấc ngủ cần đủ dài để não có cơ hội hồi phục. Sử dụng điện não đồ để đo các hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng sự hồi sinh của trí nhớ xảy ra ở giai đoạn giữa của giấc ngủ sâu và chuẩn bị mơ, giai đoạn cử động mắt nhanh (gọi tắt là REM).
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. dinhnhuy012

  dinhnhuy012 Thành viên Thành viên BQT

  Bài này rất hay!.. mong mọi người hãy đọc và biết về sự thật này...:redface:...
  kachiusa189 thích bài này.

 4. lehieu012

  lehieu012 Điều hành viên Thành viên BQT

  lehoa012, lehieu012 cảm ơn thông tin bổ ích của kachiusa :)
  kachiusa189 thích bài này.

 5. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  Bài này rất bổ ích! Lê Hòa khuyên những bạn đã đọc bài này rồi thì hãy truyền bá cho mọi người cũng biết, vì một đất nước và vì một tương lai tươi sáng :lol:
  kachiusa189 thích bài này.

 6. bu0n_c4_+)0j

  bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Ko ngờ ngủ trưa mà có tác dụng như thía... :cool:thui từ nay mình sẽ ngủ trua thui....:lol:

 7. lylyxinh2010

  lylyxinh2010 Thành viên

  hic hay đấy, thế thi mình phải ngủ trưa liên tục mới được


  ______________________________
  Đê[FONT=&quot]̉[/FONT] xem diem thi tot nghiep thpt 2010 các ba[FONT=&quot]̣[/FONT]n hãy vào diem thi tot nghiep thpt 2010 đê[FONT=&quot]̉[/FONT] có kết qua[FONT=&quot]̉[/FONT] diem thi tot nghiep 2010 nhanh và chính xác nhất và còn nhiều bô[FONT=&quot]̣[/FONT] de thi th[FONT=&quot]ử[/FONT] đa[FONT=&quot]̣[/FONT]i ho[FONT=&quot]̣[/FONT]c m[FONT=&quot]ơ[/FONT]́i nhất cho các sỹ t[FONT=&quot]ử[/FONT].
  Xem thêm thông tin về nguyen duc nghia- nhân vâ[FONT=&quot]̣[/FONT]t chính trong vu[FONT=&quot]̣[/FONT] án " Xác chết không đầu”

Chia sẻ trang này