Thi học sinh giỏi tại TP.HCM: Đề Ngữ văn hay, phát huy sáng tạo

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Ngay sau buổi thi, đề thi môn Văn lớp 9 và lớp 12 đã được giáo viên, học sinh dành nhiều lời khen ngợi, đánh giá tích cực.


Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn

Nhận xét về đề thi Ngữ văn dành cho lớp 9, thầy Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) cho biết, ở phần nghị luận xã hội: Đề thi hay, phù hợp với năng lực của học sinh giỏi.

Đề bài lấy vấn đề thực tế, nhưng lại bàn về một vấn đề tư tưởng đạo lý. Đây là điều giáo viên chúng tôi rất thích thú. Nó đòi hỏi học sinh phải nắm vững phương pháp làm bài, phải có kiến thức xã hội và tư duy logic mới lập luận cho rõ được vấn đề nghị luận.

Cách ra đề rất sáng tạo, không bị lặp lại các hình thức đề thường thấy.

Ở phần nghị luận văn học khá khó. Tất nhiên như vậy mới phù hợp với thi học sinh giỏi, chọn ra những em giỏi thực sự. Có lẽ vì khó nên trong đề bài vốn đã sẵn gợi ý nội dung cần viết. Điều quan trọng là học sinh có nhìn ra gợi ý của đề để vận dụng vào bài làm hay không. Thêm nữa là việc chọn dẫn chứng cũng đòi hỏi học sinh có nhiều trải nghiệm văn học. Nếu chỉ nắm vứng tác phẩm trong chương trình thì chưa đủ.

Học sinh muốn viết tốt chắc chắn phải từng có những cảm xúc vui, buồn, mừng, giận khi đọc tác phẩm văn học mới giải quyết được yêu cầu đề bài cho. Dù khó nhưng cái hay của cả 2 câu là đều có gợi mở, định hướng làm bài ngay trong đề.

Hơn nhau ở chỗ có nhìn ra đề đã cho gợi ý rồi hay không thôi. Phải biết khai thác và tận dụng đề tối đa.

Tương tự đánh giá về đề Ngữ văn 9, thầy Nguyễn Đức Uy, Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) cho rằng, đề thi rất hay, cách ra đề sáng tạo. Học sinh giỏi phải có lượng kiến thức sâu, hiểu và vận dụng kiến thức lý luận văn học. Ở câu 2 đề năm nay khá khó nhưng hay, đòi hỏi học sinh phải sáng tạo trong cách viết và cảm thụ văn học sâu sắc.


Đề Ngữ văn trong kỳ học sinh giỏi cấp TP dành cho học sinh lớp 12

Đối với đề Ngữ văn lớp 12 cũng nhận được rất nhiều lời khen của các giáo viên. Theo đó, đề Ngữ văn không gò bó, khơi gợi sự sáng tạo của học sinh mở cánh cửa của văn chương. Đề có tính giáo dục cao, giúp học sinh dễ dàng thể hiện được cảm nhận, quan điểm của mình về văn học, đời sống.

Nhiều giáo viên cho rằng, một kỳ thi diễn ra sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19, vẫn là một kỳ thi rất được mong đợi của các em học sinh giỏi. Những năm qua, đề thi Ngữ văn của học sinh giỏi cấp TP luôn được các giáo viên mong đợi và dành nhiều lời khen.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top