The 800 pound gorilla

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 18/7/10.

Lượt xem: 576

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] “English Pronunciation” thật thú vị nhưng cũng là một chặng đường vô cùng khó khăn và gian nan! Hôm nay Global Education sẽ đem đến cho các bạn một niềm hứng khởi mới trong chuỗi bài luyện nói với thành ngữ (English idiom) “the 800 pound gorilla”.


  Thành ngữ the 800 pound gorilla có nghĩa là một người, một công ty hay một tập đoàn lớn nhất/quyền lực nhất (a strong or powerful person or organization). Thành ngữ này xuất phát từ hình ảnh chú khỉ đột (gorilla) - loài động vật lớn nhất trong bộ linh trưởng còn tồn tại. Trong thế giới tự nhiên, “gorilla” được coi là loài động vật có sức mạnh rất lớn, chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn mà không sợ bất cứ thế lực nào xung quanh. Một giả thiết khác cho rằng thành ngữ này xuất phát từ một câu đố vui xưa kia:
  "Where does an 800 lb. gorilla sit?" (Đố cậu con gorilla nặng 800 pound (1lbs = 1pound) ngồi ở đâu?)
  Câu trả lời:
  "Anywhere it wants to” (Bất cứ chỗ nào nó muốn).
  Có lẽ chính vì những điều này mà “gorilla” đã được chọn làm biểu tượng của quyền lực (a symbol of a power).
  Ví dụ:
  • "If we follow our plan to make this new software, we're going to have a lot of competition, including from the 800 pound gorilla, Microsoft. (“Nếu cứ theo kế hoạch là sẽ sản xuất phần mềm mới này, chúng ta sẽ phải cạnh tranh rất nhiều, trong đó có cả công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft).

  • “Most people would agree with me if I said that Google is the 800-pound gorilla of online advertising.” (“Hầu hết mọi người đều đồng ý với tôi nếu tôi nói rằng Google là hãng cung cấp dịch
  Món quà ý nghĩa tháng khuyến mại Hà Nội
  Khám phá tri thức mới
  Tải các bài học theo chủ điểm
  vụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu trên thế giới).
  Đối với con người thì thành ngữ the 800-pound gorilla cũng được dùng để hàm ý nói đến một người rất quyền lực.

  Ví dụ: “I can’t think of anybody who had more impact than Dr. Dobson. He was the 800-pound gorilla.” (Tôi không nghĩ là ai đó lại có tầm ảnh hưởng lớn hơn Tiến sĩ Dobson. Ông ấy là người rất có quyền lực”)
  Sau đây mời các bạn tham khảo một số the 800-pound gorilla được coi làlớn nhất trên trên thế giới trong các lĩnh vực tiêu biểu:
  Finance: Citigroup, JP Morgan Chase, UBS, HSBC….
  Industry: General Electric, Software industry: Microsoft….
  Insurance: AIG, ING….
  Petroleum: ExxonMobi, Royal Dutch Shell, Petrochina….
  Mời các bạn nhấn nút Play để cùng tìm hiểu cách phát âm của thành ngữ the 800- pound gorilla nhé!
  Các bạn đã hiểu hết ý nghĩa của thành ngữ này chưa? Các bạn hãy tự mình đặt câu để thuộc và hiểu cách dùng của thành ngữ này nhé vì the_800_pound_gorilla rất hay được sử dụng trong tiếng Anh thương mại và tiếng Anh kinh tế. Điều đặc biệt khi luyện tập thành ngữ này, các bạn nhớ chú ý các động tác phát âm từng từ the_800_pound_gorilla để ôn lại cách phát âm của những âm đã học ở các bài trước, đồng thời nhắc đi nhắc lại thật nhuần nhuyễn để tạo phản xạ tự nhiên khi luyện nói tiếng Anh.  Hồng Nhung – Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này