Thảo dược giúp giải rượu, giảm đau đầu

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hoangtungoc, 27/6/15.

Lượt xem: 77

  1. hoangtungoc Thành viên

    Với tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn, trà chanh và gừng là cách giải rượu khá tốt nhờ làm dịu bao tử, lại có mùi thơm rất dễ chịu.


    Độc giả Nguyễn Xuân Sơn, 47 tuổi, gửi thư về VnExpress.net hỏi: "Bạn tôi không uống được rượu nhưng hôm nào cũng có người mời. Anh ấy vì nể bạn nên không từ chối được. Hôm nào anh uống vào cũng bị say, nôn ói, có hôm say đến 2 ngày vẫn còn nôn khan, người mệt, thường kêu đau bụng. Xin hỏi làm cách nào để giải rượu, khỏi mệt.

    Còn độc giả Bùi Thị Hiệp thắc mắc: "Chồng em do tính chất công việc nên hay phải uống rượu. Đôi lúc say, nôn rất nhiều lần trong đêm, không còn gì trong bụng vẫn bị nôn, uống nước cũng nôn, có khi cảm giác ra cả mật xanh. Những lúc như vậy tôi phải làm gì? Xét nghiệm máu, mấy chỉ số gan của anh ấy đều cao, nên uống thuốc hoặc loại thảo dược gì?".

    Trả lời:

    Để giải rượu, thải độc gan, các bạn có thể tham khảo một số cách sau:

    Trà gừng và chanh

    Với khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn, trà chanh và gừng là một cách giải rượu khá tốt vì chúng làm dịu bao tử, lại có mùi thơm rất dễ chịu. Thêm vào ly trà một chút mật ong sẽ làm tăng lượng glucose - nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể nhanh chóng hồi phục sau cơn say.

    Mật ong giảm bớt đau đầu

    Uống nước pha mật ong có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng mật ong có chứa một loại đường đặc biệt của fructose giúp thúc đẩy sự phân hủy của rượu, giảm đau đầu, đặc biệt là cảm giác đau đầu do rượu vang đỏ gây ra.

    Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và không phải thức dậy với cơn đau đầu khó chịu ngày hôm sau.

    Nước ép cà chua giảm bớt chóng mặt

    Nước ép cà chua cũng giàu fructose, có thể giúp thúc đẩy sự phân hủy của các loại đồ uống có cồn. Nếu bạn uống khoảng 300 ml nước ép cà chua hoặc nhiều hơn thì cơn chóng mặt do uống rượu có thể dần dần biến mất. Ngoài ra, thêm một lượng nhỏ muối trước khi uống còn giúp ổn định tinh thần.

    Nước nho tươi giảm buồn nôn

    Nho tươi giàu axit tartaric, tương tác với ethanol trong rượu tạo thành este, nhờ đó làm giảm nồng độ ethanol trong cơ thể, giúp giảm bớt cảm giác nôn nao. Trong khi đó, vị chua của thức uống này còn có hiệu quả làm giảm triệu chứng buồn nôn sau khi uống quá nhiều rượu. Nếu bạn ăn nho trước khi uống rượu thì bạn cũng có thể "ngăn chặn" say rượu.

    Nước ép dưa hấu giảm bớt nhiệt độ cơ thể

    Dưa hấu giúp bổ sung chất điện giải, giúp cơ thể giảm nhiệt độ nhanh chóng. Uống nhiều nước ép trái cây này còn làm cho rượu nhanh chóng bài tiết theo nước tiểu, nhờ đó giảm bớt lượng rượu hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, pha một lượng nhỏ muối vào nước ép dưa hấu để uống còn giúp ổn định tinh thần.

    Chuối giúp tim bớt đập nhanh, giảm tức ngực

    Sau khi uống rượu, nếu cảm thấy có cảm giác hồi hộp, đau tức ngực thì bạn hãy ngay lập tức ăn 1-3 trái chuối. Loại trái cây này có thể làm tăng lượng đường đồng thời giảm tỷ lệ cồn trong máu, đồng thời giúp loại bỏ các cơn đánh trống ngực, đau thắt ngực và các triệu chứng khác.
    Nguồn: giaoducthoidai.vn
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này