Tắt Quảng Cáo [X]
Thách thức và câu chuyện bắt cá | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Thách thức và câu chuyện bắt cá

Thảo luận trong 'Tản mạn, suy ngẫm' bắt đầu bởi s0ph4n1990, 23/1/10.

Lượt xem: 432

 1. s0ph4n1990 Điều hành viên

  a hơn.


  Ngư dân đi càng xa thì việc đưa cá về bờ càng lâu. Nếu chuyến trở về kéo dài hơn một vài ngày, cá sẽ không còn tươi. Người Nhật vốn không thích điều đó. Phải làm thế nào?

  Để giải quyết vấn đề này, các công ty đánh cá đã lắp đặt các máy ướp lạnh trên thuyền của họ. Họ sẽ đánh bắt cá và làm lạnh cá tại biển. Các máy ướp lạnh sẽ cho phép thuyền đi xa hơn và lưu lại lâu hơn.

  Tuy nhiên, người Nhật có thể cảm nhận vị khác biệt giữa cá tươi và cá lạnh. Họ cũng không thích cá ướp lạnh. Vì thế, giá loại cá ướp lạnh bị giảm xuống.

  Trước tình hình đó, các công ty đánh bắt cá lắp đặt các bể cá. Họ sẽ đánh bắt cá và bỏ chúng trong các bể cá. Sau một hồi vẫy vũng quẫy đập, cá sẽ ngừng di chuyển. Chúng bị mệt, chậm chạp nhưng vẫn còn sống.

  Thật không may, người Nhật vẫn cảm nhận được vị khác biệt. Bởi cá không di chuyển trong nhiều ngày nên mất đi vị tươi. Người Nhật vốn thích vị của những chú cá tươi, khỏe mạnh và không ưa gì mấy con cá lờ đờ.

  Vậy các công ty đánh bắt cá của Nhật đã giải quyết vấn đề này như thế nào? Làm sao họ mang được những chú cá tươi ngon tới người dân Nhật khó tính và sành ăn? Nếu bạn là người tư vấn cho ngành công nghiệp thủy sản, bạn sẽ gợi ý điều gì?
  -----------
  Quá nhiều tiền

  Ngay khi bạn đạt được mục đích của mình, như tìm được một người bạn đời tuyệt vời, khởi nghiệp thành công, thanh toán hết nợ nần, hay bất cứ điều gì, bạn có thể mất đi đam mê. Bạn không cần phải làm việc chăm chỉ nữa.

  Bạn cũng trải qua vấn đề tương tự như những người trúng số lãng phí tiền bạc, những người thừa kế giàu có thường không bao giờ trưởng thành.

  Tương tự, vấn đề về cá ở Nhật Bản, giải pháp hiệu quả nhất thật là đơn giản!

  Những lợi ích của một thách thức
  Bạn càng thông minh, quyết tâm và thành thạo, bạn càng thích thú với một vấn đề khó.

  Nếu những thách thức của bạn đúng tầm, vừa cỡ và bạn vững vàng kiên định chiến đấu với những thách thức đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc.

  Bạn nghĩ tới những thách thức của bạn và có thêm năng lượng. Bạn háo hức, sôi nổi tìm kiếm những giải pháp mới. Bạn có niềm vui.

  Bạn sống khỏe và sống có ý nghĩa!

  Làm thế nào cá ở Nhật Bản luôn tươi khỏe?

  Để giữ cho cá tươi, khỏe mạnh, các công ty đánh bắt cá ở Nhật vẫn chứa cá trong các bể. Nhưng giờ họ bỏ vào mỗi bể cá một con cá heo nhỏ. Cá heo sẽ ăn một vài con cá, nhưng hầu hết số cá sẽ vào bờ trong tình trạng rất tươi khỏe.

  Các chú cá đã bị thách thức.

  Gợi ý

  - Thay vì né tránh những thách thức, hãy nhảy vào chúng. Và đánh bật chúng ra.

  - Nếu những thách thức của bạn quá lớn hoặc quá nhiều, đừng từ bỏ. Thất bại sẽ làm bạn mệt mỏi. Thay vì thế, hãy tái tổ chức. Tìm kiếm thêm quyết tâm, kiến thức và sự giúp đỡ.

  - Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra những mục tiêu lớn hơn. Khi bạn đạt được những mục tiêu cá nhân hay gia đình của mình, hãy tiếp tục với những mục tiêu cho nhóm, cho xã hội của bạn, thậm chí cho cả nhân loại.

  - Đừng tạo ra thành công và ngủ quên trong đó. Bạn có nguồn, có kỹ năng, khả năng để tạo sự khác biệt.

  - Hãy đặt một chú cá heo trong bể của bạn và xem bạn thực sự có thể đi bao xa?
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này