Teen chưa "đỗ ông Nghè",chưa dám"đe hàng Tổng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 1/7/10.

Lượt xem: 315

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Theo Mực tím:
  Thi tốt nghiệp xong thì chỉ còn 1 tháng cho các teen ôn thi đại học.

  Tuy nhiên, một số teen làm bài không tốt trong kì thi tốt nghiệp vừa qua lại đang rất hoang mang, chẳng thể nào tập trung vào việc ôn thi đại học vì sợ “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”.

  [​IMG]  1. Lo lắng+ hồi hộp = không dám bước tới
  Suốt những ngày qua, M.Tiên (quận 12) cứ thấp thỏm lo âu, chui rúc ở nhà và thoái thác mọi chuyện học hành trong khi bạn bè đang tất tả chuẩn bị cho kì thi đại học đang đến gần. Những lớp luyện thi mà Tiên ghi danh trước đó, cô nàng cũng “trốn” luôn. Ba mẹ biết chuyện, gặng hỏi, Tiên bật khóc. Số là trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, cô nàng làm không được cả hai môn Toán và Sử, trong khi đề thi năm nay lại được cho là khá dễ. Thế nên, Tiên rất mặc cảm và lo sợ rằng nếu mình rớt tốt nghiệp thì làm sao mà thi đại học được. Do đó, dù cha mẹ động viên, thậm chí quát nạt, Tiên cũng không chịu tập trung cho việc ôn thi đại học vì thấy mình chẳng còn hy vọng gì nữa. Mãi cho đến khi mẹ Tiên mời cô giáo chủ nhiệm khuyên nhủ, phân tích cho Tiên hiểu bạn vẫn còn nhiều phần trăm hy vọng, tình trạng khủng hoảng mới dần chấm dứt.

  Khác với Tiên, K.L, một học sinh giỏi nhất nhì của trường A, lại đang lo không được…thủ khoa như các thầy cô và gia đình mong đợi. Không phải là người ham thành tích nhưng K.L luôn là niềm hãnh diện của lớp và gia đình. Chính vì thế mà trong kì thi tốt nghiệp lần này, hầu như ai cũng kì vọng bạn sẽ đoạt thủ khoa. Tuy nhiên, do kì thi này, K.L làm bài có phần sơ suất. Thế nên nhiều ngày nay, mặc dù vẫn đều đặn đến các lớp luyện thi nhưng đầu óc K.L hoàn toàn trống rỗng vì bạn mãi lo nghĩ đến việc làm sao để ăn nói với những người đã kì vọng vào mình, làm sao để đối mặt với bạn bè, hàng xóm…

  2. Nói trước sợ bước không qua
  Nhiều teen làm bài khá ổn vẫn có chung tâm trạng trên. Vì sợ nói trước bước không qua nên một số teen quan niệm rằng “Giờ mà lo ôn thi đại học lỡ không đậu thì quê chết”. Thế là để chắc ăn, họ đành…chờ thời. L.Quyên (Bến Tre) cho biết “Dù mình dò kết quả thấy cũng khả quan nhưng thi cử mà, hên xui lắm. Thế nên chờ có kết quả mình mới có thể toàn tâm toàn ý ôn thi đại học được”. Sự “chờ thời” của Quyên và của nhiều teen tự ti vào kết quả thi tốt nghiệp là phải đến ngày 18/6, khi Bộ Giáo dục công bố kết quả. Đến khi đó, các teen chỉ còn lại chưa đầy 2 tuần để chuẩn bị cho kì thi đại học. Như vậy, liệu có đủ thời gian cho các bạn hệ thống lại kiến thức và “vá” những lỗ hỏng kiến thức để bước vào một kì thi gay go và quan trọng hơn không?

  Đành rằng kết quả thi tốt nghiệp sẽ quyết định việc teen có được bước vào vũ môn quan của kì thi đại học hay không nhưng việc lo lắng thái quá và thiếu tự tin vào bản thân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của teen. Thiết nghĩ, nếu các teen cứ chờ đến khi có kết quả thi tốt nghiệp thì đã quá muộn cho việc ôn thi đại học. Vậy thì sao chúng ta không dẹp bỏ những lo lắng kia để sẵn sàng cho một kì thi mang tính quyết định trước mắt. Dù rằng kết quả thi tốt nghiệp có ra sao đi nữa, chúng ta cũng chẳng mất mát gì khi đã chuẩn bị sẵn sàng một hành trang tri thức cho tương lai.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này