Tắt Quảng Cáo [X]
Teen 12: Bạn hiểu thế nào về tỉ lệ chọi? | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Teen 12: Bạn hiểu thế nào về tỉ lệ chọi?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 3/7/10.

Lượt xem: 370

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Hiểu sai là nguy hiểm lắm đấy!!!


  Thời gian thi tốt nghiệp và đại học sắp đến rồi, nhiều vấn đề cần phải được teen nghiên cứu và xem xét cẩn thận để có thể giúp teen yên tâm hơn, cũng như vững tâm lý hơn trong kỳ thì lần này. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề mà teen thật sự chưa hiểu và chú ý, điển hình vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn xoay quanh tỷ lệ chọi.

  Nhiều Teen còn cho rằng “tỷ lệ chọi” là số thí sinh thi rớt trong tổng số học sinh đăng ký tham gia ghi danh của trường. Cách hiểu này hoàn toàn sai, nó sẽ dẫn đến nhiều tai hại đấy.
  Vì thế teen phải chắc chắn một điều rằng, trước khi đi thi cần phải đảm bảo hiểu hết tất cả các thắc mắc khó khăn, hoặc những vấn đề dễ gây nhầm lẫn. Như thế thì lúc đi thi sẽ an tâm hơn rất nhiều, không bị phân tâm hay thấy bối rối bất cứ điều gì nữa.
  Trò chuyện với học sinh trường Trưng Vương, bạn Nguyễn Văn Duy – lớp 12A4 để xem bạn ấy hiểu thế nào về “tỷ lệ chọi” thì bạn nói rằng: "Các bạn học sinh bây giờ có thể đăng ký và nộp hồ sơ ở nhiều truờng khác nhau, không hẳn là bạn nào cũng thi tất cả các truờng. Như bản thân mình cũng vậy nè, nộp 5 hồ sơ, nhưng thi thì chỉ có 3 trưòng thôi, các trường khác chỉ để thủ, sau này nếu rớt 3 trường đầu thì mới bắt đầu tính điểm để đăng ký thi vào các trường còn lại. Nên thú thật mà nói thì mình không quan tâm gì lắm đến tỷ lệ chọi. Chủ yếu là tập trung vào số điểm đầu vào của năm ngoái để rút kết thôi.”

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bạn Nguyễn Văn Duy (cầm ly nước) và bạn Bùi Minh Đức trả lời cách hiểu về tỷ lệ chọi..
  Một số bạn khác lại nghĩ: "Nếu tỷ lệ chọi cao thì số điểm đầu vào cũng sẽ tăng theo. Bởi nếu số thí sinh đăng ký tham gia quá thấp so với chỉ tiêu mà trưòng đưa ra thì hy vọng số điểm vào cũng sẽ giảm xuống. Còn nếu số thí sinh quá cao so với chỉ tiêu đầu vào của trưòng thì điểm sẽ tăng. Như vậy các bạn ấy có thể lường trước được ngôi trường ấy năm nay có điểm cao hay điểm thấp.” – đây là ý kiến của bạn Bùi Minh Đức lớp 12A4 trường Trưng Vương.
  Khi hỏi ba bạn về việc các bạn hiểu như thế nào là “tỷ lệ chọi” và có quan tâm đến nó hay không thì cả ba bạn ở các truờng Lê Quý Đôn, Võ Thị Sáu, Marie Curie đều trả lời là không quan tâm và cũng không nghe thầy cô nói gì về nó, nên cũng chưa nghiên cứu.
  Khi lấy tỷ lệ chọi năm nay của trường ĐH Hàng Hải (Hải Phòng) là 1/5, trong đó số hồ sơ đăng ký là 15000 hồ sơ, chỉ tiêu là 3000 sinh viên để xem các bạn trường THPT Trần Khai Nguyên Q.5 hiểu gì về tỷ lệ chọi thì một bạn tên Đào Duy Anh nói: "Hôm qua cũng nghe mấy đứa bạn hỏi về vụ này nè. 1/5, theo mình nghĩ là mình sẽ loại ra 5 người khác, nếu số điểm cao hơn thì sẽ đậu, còn nếu thấp hơn những thí sinh khác thì trượt… thế thôi!”.

  Các suy nghĩ trên đều là những cách hiểu chưa chính xác về tỷ lệ chọi teen nha... 1/5 theo số liệu của trường Hàng Hải thì tức là teen phải vượt qua 15000 thí sinh khác thì mới có thể lọt vào 1 trong số 3000 sinh viên được tuyển. Và để tính được tỷ lệ chọi, teen cứ việc lấy số hồ sơ đăng ký chia cho số chỉ tiêu thì sẽ biết được số tỷ lệ chọi mà teen cần tham khảo.

  Bạn Lục Anh Thái Sơn trưòng Lê Thị Hồng Gấm lớp 12A3 chia sẻ: “Không nên chú trọng quá mức số “tỷ lệ chọi” mà chỉ nên tham khảo nó để biết thêm thông tin về ngôi trường ấy thôi! Càng chú trọng, sẽ càng khiến bạn cảm thấy áp lực.”

  [​IMG]
  Bạn Lục Anh Thái Sơn (mắt kiếng) và hai bạn gái Hoa Phượng Thu Thảo.
  Và các bạn Đặng Minh Hoa Phượng 12A3, Nguyễn Ngọc Thu Thảo 12A3 THPT Lê Thị Hồng Gấm, Hoàng Anh Quỳnh Như 12A1, Phạm Anh Minh 12A11 THPT Gia Định cũng đều tự tin và nói rằng: "Nên tin vào thực lực của mình để có thể chọn đựoc ngôi truờng tốt nhất…”
  Tỷ lệ chọi là chỉ số thí sinh đăng ký dự thi/ số chỉ tiêu tuyển sinh.
  Đây là một cách tính để giúp thí sinh có thể biết chính xác có bao nhiêu thí sinh sẽ bị loại trong kỳ thi. Đây là một số liệu chỉ mang tính tham khảo, và cũng do nhiều thí sinh hiểu sai và chọn trường dựa vào tỷ lệ chọi nên hằng năm có không ít bạn thi rớt ĐH “oan”.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này