Tắt Quảng Cáo [X]
Tăng cường thời gian tự học cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Tăng cường thời gian tự học cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 14/5/16.

Lượt xem: 143

 1. Hoài An Điều hành viên

  Để có kết quả cao trong quá trình ôn thi, mỗi thí sinh cần có một phương pháp ôn tập thật khoa học và hiệu quả. Trong đó, mỗi thí sinh cần tăng cường thời gian tự học để khắc sâu kiến thức.

  Nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, cứ học thêm nhiều ở trường hay ở các trung tâm luyện thi thì công việc ôn tập sẽ tiến triển và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên suy nghĩ trên chỉ đúng một vế. Đó là, việc tích cực ôn tập tại trường sẽ giúp các em có cơ hội để lĩnh hội kiến thức vừa tổng hợp, vừa chi tiết về nội dung bài học đã học. Đồng thời, học sinh cũng được thầy cô rèn kỹ năng làm bài thi.

  Vấn đề đặt ra là nếu cả ngày, thậm chí cả buổi tối, học sinh theo học trên lớp hoặc ở trung tâm luyện thi thì các em sẽ tự học vào lúc nào, việc khắc sâu và tư duy độc lập về kiến thức và kỹ năng liệu sẽ hiệu quả?

  Trên thực tế, nếu học sinh tham gia các lớp ôn thi với mật độ dày đặc sẽ khiến các em trở nên mệt mỏi sau giờ học. Như thế, khi về nhà, nhu cầu nghỉ ngơi của đầu óc và cơ thể sẽ khiến các em không đủ sức khỏe để tự học. Liệu rằng có bao nhiêu em sau khi ra khỏi lớp, về nhà không cần ôn mà vẫn thuộc bài và yên tâm bước vào kỳ thi? Hay nhiều em chịu khó đến trường ôn thi nhưng bước ra khỏi cổng trường lại sa vào những trò tiêu khiển khác mà không hề quan tâm tới việc ôn thi.

  Từ thực tế trên, các nhà trường, các thầy, cô giáo trong quá trình tổ chức ôn tập, củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sinh chuẩn bị dự Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới cần hướng dẫn học sinh phương pháp ôn thi thật khoa học và hiệu quả. Trong đó, cần hướng các em dành thời gian nhất định để tự học, tự ôn tập hoặc học theo nhóm. Bởi lẽ, có tự học thì những bài giảng của thầy cô trên lớp mới thực sự được các em lĩnh hội, khắc sâu và tư duy một cách độc lập, sáng tạo.

  Mỗi thí sinh cần xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lí khi ôn thi. Trong một ngày, cần xác định rõ thời gian học trên lớp, thời gian tự học ở nhà hay tự học ở thư viện. Thầy, cô giáo cần định hướng cách ôn tập trong thời gian tự học cho học sinh như giao bài tập, câu hỏi, đề thi minh họa hoặc ôn tập theo bài, theo môn học.

  Nếu dành thời gian tự học hợp lí ở mỗi lớp học ở các nhà trường thì công việc ôn thi sẽ được tiếp nối một cách khoa học và liên tục. Từ bài giảng của thầy cô đến việc học sinh lĩnh hội và tự khắc sâu để biến thành kiến thức của mình bước vào kỳ thi. Trong thời gian học sinh tự học ở nhà, phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe, giờ giấc, ngủ nghỉ và ăn uống của các em. Đồng thời, tạo điều kiện để các em tổ chức tự học theo nhóm bạn.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này