Sướng như dân 12

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 3/7/10.

Lượt xem: 353

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Ba mẹ không còn áp đặt


  Nếu những năm về trước, bạn không được phép ra khỏi nhà vào "giờ giới nghiêm", phải đi ngủ trước 23 giờ, và đi đâu cũng phải xin, thì bây giờ, ba mẹ hoàn toàn để bạn tự quyết định (tất nhiên trong một chừng mực nào đó).
  Một ví dụ điển hình nhé: học trò 12 tụi mình thường đi học từ sáng đến sập tối, nên có khi cả ngày chưa ló mặt về nhà...10 giờ khuya về với bộ mặt bơ phờ, chưa kịp ăn cơm đã phải lúi húi với đống sách vở tới...1 giờ sáng, thậm chí hơn. Ba mẹ xót con lắm nhưng chỉ biết nén tiếng thở dài, chứ chẳng lẽ...không cho con mình học?
  Bọn mình có thể online lúc...0 giờ (hoàn toàn vì việc học nhé), ra khỏi nhà lúc...5 giờ rưỡi sáng, và về nhà lúc xẩm tối. Ba mẹ hiểu rằng bạn đã lớn và đủ nhận thức được điều đúng sai, do vậy họ hoàn toàn an tâm vào khả năng tự lập của bạn.
  Ít ra thì bây giờ bạn cũng được "sống cuộc sống của chính mình", đúng không nào?


  Chỉ biết học, không cần biết...điểm

  Lớp 11, điểm 6 cũng làm bạn khóc bù lu bù loa thì lên 12 quên chuyện đó đi. Năm cuối cấp, điểm số chỉ là thước đo tương đối về trình độ. Chúng ta hơn nhau ở "dung lượng kiến thức" trong đầu. Vì vậy, nếu bọn mình bị 0 điểm oan uổng hoặc dưới trung bình thì vẫn thản nhiên: "Có sao đâu, năm học còn dài mà!"
  Một nguyên nhân nữa khiến tụi mình học "dễ thở" hơn một chút: nếu tụi mình vì con điểm xấu mà "rơi tự do" thì tương lai cũng vì thế mà "bay" luôn. Do vậy bị điểm thấp thì buồn chừng...vài phút rồi cũng quay trở lại thực tại với mớ kiến thức cao ngất ngưởng chờ ta "nạp". Điểm số giờ đây như "phù du", khi mà đứng trước 13 môn, ta không còn lựa chọn nào khác là phải gồng mình...học.
  Bạn là teen 12, nếu bạn đang áp lực chỉ vì lý do điểm số thì...đừng đặt nặng nữa. Có rất nhiều bạn, 12 năm liền là học sinh giỏi, tốt nghiệp loại giỏi nhưng không đậu một trường ĐH nào. Một vài bạn tốt nghiệp loại trung bình nhưng đậu hai, ba trường ĐH. Lấy đó làm gương nhé!  Công nghệ, Giáo dục công dân, Tin học, Thể dục: cực vui  Bởi vì ở các môn này, bọn teen 12 chúng tớ không phải "đầu tư", và thầy cô cũng châm chước. Với môn Công nghệ, xung phong trả lời đúng là được...10 ngay! Giáo dục công dân thì kiểm tra đề mở, ai chép chữ đẹp thì điểm cao, không thì "điểm thấp" (nhưng không dưới 7 đâu nhá). Môn Tin thì thường xuyên học ở phòng máy, xa rồi những lý thuyết khô khan... Ôi, vậy là teen 12 chỉ cần tập trung cho...8 môn có "nguy cơ" ra thi tốt nghiệp thôi nhỉ? Cũng là một "đặc cách" cho teen cuối cấp đó chứ! Chưa hết đâu, "nghe đồn" là đề thi học kì cũng sẽ không khiến teen "lao lực" nhiều. Quá hay còn gì!
  Bạn luôn được ba mẹ "bảo bọc, che chở", bạn ít khi "giao lưu" với bên ngoài và cũng chẳng thể làm theo sở thích.


  Bạn lúc nào cũng trong trạng thái "căng như dây đàn" vì sợ ba mẹ rầy la chuyện học hành dựa trên điểm số.  [​IMG]


  Bạn vẫn phải học bài vì những môn phụ không thi tốt nghiệp.


  Vậy thì lên 12, bạn sẽ được 3 "quyền lợi" trên. Dù rằng năm cuối cấp có bao nỗi lo chất chồng, những cảm xúc khó diễn tả cùng một trạng thái mệt mỏi thường niên vì phải "ngốn" chữ, nhưng nghĩ tới những "ưu tiên" từ thầy cô, gia đình, là tụi mình như có động lực để...phấn đấu tiếp! Lớn rồi, cũng ý thức được tương lai của mình chứ!
  Teen 10 và 11 cũng đừng ganh tị nhé, vì cũng sẽ đến lúc các bạn được hưởng những "quyền lợi" này, nhưng đi kèm với một nghĩa vụ nặng nề hơn: đậu đại học. Thế mới biết, "không có điều gì tự nhiên mà đến" đâu!  Bino

  Theo Kenh14.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này