Tắt Quảng Cáo [X]
Sử dụng card test mainboard | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Sử dụng card test mainboard

Thảo luận trong 'Bảo mật máy tính, diệt virus' bắt đầu bởi lehoa012, 12/9/10.

Lượt xem: 856

 1. lehoa012 Điều hành viên

  [​IMG]
  Card test mainboard (card kiểm tra mainboard) là từ mà dân kỹ thuật rất hay dùng, nhưng sử dụng card này như thế nào và hiệu quả ra sao là chuyện không phải ai cũng rõ.

  [​IMG]
  Về cấu tạo: Card kiểm tra bo mạch thường có hai (hoặc bốn) LED 7 đoạn để hiển thị các số từ 00 –> FF (hệ thập lục phân). Các LED báo hiệu nguồn điện -5V, +5V, +12V, -12, +3.3V, Reset LED, RUN LED. Giao tiếp với bo mạch bằng khe cắm PCI hoặc ISA (các card kiểm tra bo mạch trước đây chỉ có loại ISA, sau đó là PCI, và cả 2 loại khe cắm ISA và PCI). Trên card có một chíp xử lý chính. Trước đây do card kiểm tra còn rất đắt tiền (~100$ đối với loại có nguồn gốc Âu, Mỹ, ~50$ đối với loại có nguồn gốc Đài Loan, Trung Quốc) nên chúng tôi tự mày mò lập trình vi xử lý (họ 805x) để làm card tự xài, chi phí cũng không rẻ, tầm 20$. Hiện nay, giá bán loại card test này khá "bèo", chỉ 3$/ 1 card.
  Nguyên tắc hoạt động:
  Các LED báo nguồn thì khỏi bàn rồi, đủ LED là đủ nguồn. Vì một số nguồn hoặc dây nối nguồn hở hoặc đứt sẽ cấp nguồn không đủ (loại điện thế) cho bo mạch thì bo mạch sẽ không hoạt động. Nếu bo mạch chạy bình thường thì đèn LED Reset chớp một cái, còn nếu quá trình POST diễn ra tốt thì LED RUN sẽ nháy liên tục.

  Nguyên tắc hoạt động của bo mạch rất đơn giản. Chủ yếu dựa trên quá trên quá trình POST của BIOS (một số bo mạch có tích hợp card này bằng 02 LED 7 đoạn hoặc 4/8 LED thường).

  Khi bật máy lên (đối với loại nguồn AT) hoặc khi nhấn nút “Power” thì trước tiên Main + CPU phải chạy được, kế đó là quá trình POST của BIOS hoạt động, nó kiểm tra Main + CPU + RAM + HDD + FDD… nói chung là kiểm tra từng thành phần kết nối với bo mạch.

  Khi quá trình này đang hoạt động, màn hình sẽ không hiển thị gì cho đến khi nghe một tiếng "Beep". Khi bạn đã nghe thấy tiếng Beep (dứt khoát, rõ ràng) thì quá trình POST gần như xong. Nếu để ý, bạn sẽ thấy POST tiếp tục kiểm tra RAM, HDD, FDD, CD-ROM.. nhưng thật ra đây chỉ là quá trình báo kết quả hoặc kiểm lại lần nữa.

  Tuy vậy, khi màn hình hiện lên thì coi như card kiểm tra bo mạch “không còn giá trị lợi dụng” vì ta có thể nhìn vào màn hình để chuẩn đoán các lỗi và khắc phục.

  Thực sự thì Card test mainboard làm gì?
  Thực sự thì Card Test Mainboard không làm gì cả. Nếu có chút ít kiến thức về vi xử lý, bạn có thể tự làm một card kiểm tra bo mạch với chức năng tương tự. Nhưng bây giờ tự làm card kiểm tra không còn kinh tế vì làm mạnh in (2 mặt), mua chip ROM, LED, lk.. giá thành lên đến chóng mặt mà thêm cực khổ nữa. Việc tự làm card kiểm tra chắc chỉ để dành làm bài tập cho các bạn học Vi xử lý mà thôi.

  Tại sao tôi dám tuyên bố là Card Test Mainboard không làm gì cả? Đó là trong quá trình POST, nếu như POST kiểm tra một thiết bị nào thì sẽ gởi một mã (HEX) qua một địa chỉ cố định. Ví dụ: nếu kiểm tra CPU thì lần lượt gởi các mã từ C1..C5, kiểm tra RAM thì gởi mã C6… (các mã này, và địa chỉ mã được gởi đến chỉ có nhà sản xuất chip BIOS mới biết nên không loại trừ trường hợp card kiểm tra bo mạch không thể sử dụng trên một số đời) và card kiểm tra chỉ có nhiệm vụ lấy giá trị này, tại địa chỉ này và hiện số lên để cho kỹ thuật viên “Debug” (kiểm và sửa lỗi).

  Nếu card hiện số C6 thì do POST đang kiểm tra RAM (chỉ là ví dụ vì mỗi đời BIOS mã lỗi, địa chỉ đều khác nhau). Nếu nó không tiếp tục quá trình kiểm tra tiếp theo thì chứng tỏ RAM "có vấn đề". Tương tự nếu card báo C1..C5 thì CPU có vấn đề. Mã hiện lên sẽ tương ứng với lỗi. Các mã này chắc chắn có trong sách hướng dẫn và bạn chỉ cần lật sách ra thì sẽ thấy các bảng liệt kê và bảng tra tương ứng chỉ sử dụng cho “dòng” BIOS nào. Do đó, nếu muốn đầy đủ thì khi kiểm tra bo mạch nào, bạn phải có bảng tra của nhà sản xuất Bios tương ứng. Bạn cũng có thể tìm trên internet bằng từ khóa “HEX Code POST” (khác với “POST code” thường chỉ cho bạn bảng tra các tiếng beep dùng để chuẩn đoán PC qua tiếng Beep của BIOS).

  Vì vậy nếu card kiểm tra của bạn không “chặn” đúng địa chỉ, hoặc là hiện mã lỗi mà bạn không biết mã đó là mã gì thì cũng vô dụng. Các loại card Trung Quốc (3$/Card) chỉ chặn một địa chỉ cố định. Do đó, nó chắc chắn không thể kiểm tra được mọi loại bo mạch. Trường hợp dễ thấy là card không hiện gì cả, hoặc hiện lung tung.
  Nếu là card “xịn” thì sẽ có thêm “addr switch” để định địa chỉ lấy dữ liệu, thích hợp cho việc kiểm tra nhiều đời bo mạch khác nhau và dùng để kiểm tra các thiết bị phần cứng giao tiếp máy tính qua khe PCI/ISA. Dân lập trình vi xử lý/ giao tiếp máy tính qua khe PCI/ISA thậm chí LPT mà có được card này thì rất "chuẩn" (dĩ nhiên là phải tự làm hoặc mua với giá rất đắt 50-100$ tuỳ nhà sản xuất).
  Kết luận:
  Dĩ nhiên là khi bo mạch của bạn có vấn đề hoặc PC của bạn có vấn đề thì mới đem card kiểm tra ra cắm vào khe ISA/PCI còn trống và bật máy lên quan sát. Nếu không hình, không tiếng, không đèn, không chữ thì kiểm tra "pan" về nguồn đã nói ở trên nhưng cũng có thể card kiểm tra chưa cắm thật chắc vào bo mạch. Tắt máy, cắm lại, nếu thì tra bảng mã tương ứng rồi xử lý. Và như vậy, loại card này chỉ thích hợp với dân chuyên về phần cứng mà thôi.


  [​IMG]
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này