Tắt Quảng Cáo [X]
Sống lâu trăm tuổi là nhờ gene tốt | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Sống lâu trăm tuổi là nhờ gene tốt

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 2/7/10.

Lượt xem: 294

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Thứ sáu, 2/7/2010, 09:37 GMT+7

  Phần lớn những người sống tới tuổi bách niên đều sở hữu một số gene giống nhau.
  > Người tận tâm thường sống lâu/ Học cao dễ sống lâu
  [​IMG]Ảnh: wordpress.com.
  Như vậy, cuộc sống trường thọ dường như là món quà mà bố mẹ dành cho con cái. Dù gene đóng vai trò quan trọng nhất đối với tuổi thọ, môi trường và lối sống cũng là những yếu tố quan trọng.
  Time cho biết, tiến sĩ Thomas Perls thuộc Đại học Y khoa Boston, Mỹ cùng các đồng nghiệp phân tích bộ gene của 1.055 người sống trên một thế kỷ. Những cụ già này chào đời trong khoảng thời gian từ năm 1890 tới 1910 và đều còn sống. Sau đó họ so sánh dữ liệu với bộ gene của 1.267 người có tuổi thọ thấp hơn. Kết quả cho thấy phần lớn cụ già trên trăm tuổi có 150 gene hoàn toàn khác so với những người kia.
  150 gene có thể được chia thành 19 nhóm. Theo AP, một số gene giúp kéo dài tuổi thọ, trong khi những gene khác làm chậm quá trình phát triển của các bệnh liên quan tới tuổi già như suy giảm trí nhớ, huyết áp cao. 90% số cụ hơn trăm tuổi đều mang ít nhất một trong số 19 nhóm gene nói trên.
  Nhìn chung những cụ trên tuổi bách niên duy trì được sức khỏe tốt trong thời gian dài hơn so với mức trung bình của xã hội. Họ cũng không mắc các bệnh đặc trưng của người già trước độ tuổi 90. Ngoài ra, 40% cụ già “siêu thọ” – sống hơn 110 năm – đều sở hữu ba biến thể gene giống nhau.
  Nữ chiếm 85% trong số 1.055 cụ già được nghiên cứu, còn nam chỉ chiếm 15%.
  “Nam giới dễ tử vong hơn vì các bệnh liên quan tới tuổi già. Một khi đã mắc bệnh đàn ông có nguy cơ tử vong cao hơn. Ngược lại, phụ nữ chống chọi tốt hơn với các bệnh đó, vì thế mà họ sống lâu hơn”, Perls giải thích.
  Bộ gene tốt là cơ sở nền tảng để một phần nhân loại có tuổi thọ trên bách niên. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ khó nhiễm bệnh tật hơn người khác. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ người trường thọ vẫn có nguy cơ nhiễm mọi loại bệnh như phần còn lại của nhân loại, song họ có khả năng chống chọi bệnh tật và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
  Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây chứng tỏ rằng phần lớn cụ già có tuổi thọ từ 70 tới 90 đều có những điểm chung như ăn thực phẩm ít chất béo và calorie, năng vận động cơ thể, tích cực hoạt động đầu óc, không hút thuốc lá.
  Minh Long
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này