Tắt Quảng Cáo [X]
Sông băng trên thế giới đang “chết” dần! | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Sông băng trên thế giới đang “chết” dần!

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi lehoa012, 31/1/10.

Lượt xem: 367

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Thứ Tư, 27/01/2010, 19:46 (GMT+7)


  TTO - Những số liệu mới nhất cho thấy các sông băng trên thế giới đang tan chảy với tốc độ báo động và có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ tới.
  Cơ quan theo dõi và nghiên cứu sông băng thế giới (WGMS) vừa cảnh báo tốc độ tan chảy đáng lo ngại của các sông băng trên thế giới và đưa ra dự báo về sự biến mất của hàng loạt sông băng vào giữa thế kỷ này.
  [​IMG]Sông băng Siachen chảy ngang khu vực dãy Himalaya, chia cắt Ấn Độ và Pakistan - Ảnh: AP

  Công bố của WGMS dựa trên kết quả theo dõi hàng năm từ chín dãy núi của bốn lục địa có sông băng, kết quả cho thấy những cảnh báo của các nhà khoa học trước đó về “cái chết” của các sông băng trong tương lai gần là điều có thể xảy ra. Sự tan chảy của sông băng cũng là dấu hiệu rõ nét và tiêu biểu nhất cho sự nóng lên của Trái đất.
  Giáo sư Wilfried Haeberli, giám đốc WGMS cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất trên toàn cầu cho thấy hầu hết sông băng đang tan chảy với tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Giáo sư Haeberli cũng nhấn mạnh nhiều sông băng có thể sẽ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ tới khi nhiệt độ toàn cầu vẫn ngày một gia tăng.
  Các sông băng có nguy cơ biến mất cao nhất là những sông băng ở độ cao thấp như dãy Alps (châu Âu) và Pyrenees (châu Phi), các phần của dãy núi Andes ở Nam và Trung Mỹ, dãy Rocky (Bắc Mỹ).
  Theo giáo sư Wilfried Haeberli, thế giới đang đối mặt với một kịch bản tồi tệ nhất: sẽ có khoảng 70% các sông băng ở dãy Alps tan hết vào giữa thế kỷ này, và băng dãy Pyrenees sẽ biến mất hoàn toàn. Các sông băng ở tầm cao hơn như ở dãy Himalaya và Alaska có nhiệt độ lạnh hơn, băng dày hơn nhưng cũng có khả năng bị đe dọa và ảnh hưởng nghiêm trọng vào cuối thế kỷ.
  WGMS ghi lại các số liệu từ 100 khu vực trên thế giới với khoảng 160.000 sông băng, bao gồm cả những số liệu từ năm 1980. Các nhà khoa học cũng sử dụng các phương pháp địa chất và các dữ liệu địa phương để hình ảnh hóa và ước lượng lại sự thay đổi kích thước của các dòng sông băng trong lịch sử. Các số liệu trong hai năm 2007-2008 cho thấy độ giảm trung bình khi khảo sát 96 sông băng là gần nửa mét, và từ năm 1980-2008 lượng băng đã mỏng đi khoảng 13m.
  Các sông băng khi tan chảy sẽ giải phóng một lượng khí metal - tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, hậu quả là Trái đất sẽ nóng lên, kéo theo đó là hàng loạt thay đổi về khí hậu và môi trường sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống trên hành tinh.

  KỲ ANH (Theo Guardian)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này