Sắp có mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 10/8/10.

Lượt xem: 506

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Thứ ba, 10/8/2010, 11:31 GMT+7

  Người dân Việt Nam sắp có cơ hội được chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm vào rạng sáng 13/8.
  [​IMG]Mưa sao băng Anh Tiên có thể đạt tốc độ 224.000 km/h khi lọt vào bầu khí quyển. Ảnh: NASA.Ông Nguyễn Đức Phường, hội viên Hội Thiên văn- Vũ trụ Việt Nam, cho biết đây là mưa sao băng Anh Tiên bởi tâm điểm của nó là chòm sao Anh Tiên (Perseus).
  Theo dự báo của các chuyên gia, số sao băng trong thời gian diễn ra cực đại năm nay có thể lên đến gần 100 vệt/giờ. Thời điểm diễn ra cực đại đúng vào ngày đầu tháng âm lịch nên không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng. Do đó người dân sẽ có một đêm quan sát sao băng thuận lợi. Điều kiện quyết định đối với việc quan sát mưa sao băng là bầu trời phải quang đãng không có mây.
  Để quan sát trận mưa sao băng Anh Tiên, người dân nên chọn một vị trí quan sát thuận lợi, thoáng mát, xa ánh đền thành phố hoặc khu công nghiệp. Khoảng 2 giờ sáng ngày 13/8, mọi người hướng mắt về phía chòm sao Anh Tiên ở phía Đông để quan sát. Trong những ngày từ 12 tới 14/8 số sao băng cũng tương đối nhiều nên chúng ta vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng.
  Người yêu thiên văn cần lưu ý rằng mưa sao băng không giống mưa rào. Theo ông Phường, số sao băng xuất hiện nhiều nhất cũng chỉ khoảng 100 vệt/giờ, tức là trung bình trong mỗi phút chỉ có khoảng hai sao băng. Vì thế mọi người phải kiên nhẫn khi quan sát.
  Mưa sao băng xuất hiện do trái đất đi vào vùng bụi vốn là tàn dư của những sao chổi. Những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc rất lớn tạo ra các sóng xung kích. Sóng xung kích nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C và bốc cháy, tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 -100 km (tính từ mặt đất lên). Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng.
  Cứ vào tháng 8 hàng năm mưa sao băng Anh Tiên xuất hiện khi địa cầu lọt vào vùng bụi của một sao chổi có tên 109 P/ Swift-Tuttle (S-T). Đây vốn là một sao chổi chuyển động quanh mặt trời trên quỹ đạo elip dẹt có chu kỳ dài 120-130 năm.
  Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, các vệt sao băng Anh Tiên có thể đạt tốc độ tới 224.000 km/h khi chúng tiến vào bầu khí quyển trái đất.
  Minh Long
  disneychannel, thanhdu2612 and cold like this.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  Hix! Lạy trời ngày đó đừng bùn ngủ mà sáng ngày mai vẫn khoẻ như heo. dậy mới koi sao băng đc :((
  dinhnhuy012 thích bài này.

 4. thanhdu2612

  thanhdu2612 Điều hành viên Thành viên BQT

  chắc hum đó J pải cố dậy thui, sao băng đẹp quá ha, J chưa đc thấy sao băng bao giờ

 5. disneychannel

  disneychannel Thành viên

  Phù còn 1 ngày nữa thôi, không biết sáng mai có ko. Hồi hộp :xizao:

 6. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  Nản :confused:. lehoa012 đã cố ngủ trưa thật nhiều, tối thức tới 2h để chờ xem. Đứng nhìn mỏi cổ muốn chết, đau đầu quá trời đau,... loạn bệnh :ft: mà... chỉ thấy toàn sấm chớp với mây đen :angry:. Mãi sau lehoa012 đành bỏ cuộc, vào nhà ngủ được giờ nào hay giờ đó để sáng đi học đỡ buồn ngủ... Ai ngờ, ngủ được gần 3 tiếng thì mấy đứa hàng xóm gọi điện thoại kêu dậy chạy TD. Vừa mang giày vào bước ra đường cái trời nổi cơn cho ngay 1 trận mưa to :cry:. Mưa sao băng đâu không thấy toàn thấy xui xẻo không :frown:.
  dinhnhuy012 thích bài này.

 7. o0ogiadinhhanhphuco0o

  o0ogiadinhhanhphuco0o Thành viên

  Chờ mòn cả mắt mà mây nó che hết thấy :sweat:. Tiếc vô cùng :|
  dinhnhuy012 thích bài này.

 8. cold

  cold Thành viên

  Hjx. Sáng nay cold cũng thức đến 2 giờ sáng để xem mưa sao băng...thế mà chỗ cold không xem được.Chán ghê ak.Toàn chớp với mây đen thôi...:cry: Lỡ thức rồi 2 chị em cold quyết định đi tập thể dục từ ...2h20' sáng.Về dính mưa to lắm.Tí nữa là ốm.:confused:
  dinhnhuy012 thích bài này.

 9. dinhnhuy012

  dinhnhuy012 Thành viên Thành viên BQT

  Thì canh 2 h dậy... làm j` mà thức mà con măc mưa nữa...:angry:...

 10. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  haizzzzzzzzzzzzz Nói qua nói lại nhưng p3ti cũng bỏ lỡ mất tiêu cơ hội rùi. Tại p3ti bùn ngủ. :(( chán thật đấy.....

Chia sẻ trang này