Tắt Quảng Cáo [X]
Sa mạc Taklamakan (Tân Cương, Trung Quốc) | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Sa mạc Taklamakan (Tân Cương, Trung Quốc)

Thảo luận trong 'Địa lí' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 15/5/10.

Lượt xem: 783

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Sa mạc Taklamakan (Tân Cương, Trung Quốc): 0,32 triệu km2

  [​IMG]

  Sa mạc Taklamakan, cái tên gợi cho người ta hình ảnh về những đoàn lạc đà cần mẫn đi trong gió cát, người ta liên tưởng tới sự hoang vu, quạnh hiu đến tuyệt đối của vùng đất này. Nhưng, sa mạc Taklamakan lại là điểm mấu chốt quan trọng trong các tuyến đường Tơ lụa, cho dòng sông tơ lụa chảy từ Á sang Âu bất chấp sự nguy hiểm của nó.Sa mạc Taklamakan nằm trong lòng chảo Tarim ở phía tây bắc Tân Cương, Trung Quốc, giáp ranh Trung Hoa đại lục và vùng Tây Á - là một trong những sa mạc rộng nhất trên thế giới và cũng là sa mạc có sự chênh lệch về nhiệt độ đến đáng sợ. Buổi tối ở Taklamakan nhiệt độ có thể xuống tới âm độ trái ngược hẳn với ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới 120 độ F.Theo tiếng địa phương thì Taklamakan được hiểu là vùng đất mà “nếu bạn đặt chân tới, bạn không thể sống sót quay về”. Ngay cả khi bạn sống sót trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bạn còn phải đối mặt với những toán cướp trong sa mạc, bất thần xuất hiện ở các hẻm núi. Vậy thì vì lý do gì mà người ta mạo hiểm tính mạng của mình để vượt qua vùng đất hoang vu và chẳng hề hiếu khách này? Đó chính là nguồn lợi nhuận khổng lồ mà buôn bán tơ lụa mang lại. Và cũng chính vì thế mà Taklamakan trở thành một địa danh nổi tiếng của Con đường tơ lụa, là cửa ngõ giao thương quan trọng cho những chuyến hàng nối nhau sang vùng Tây Á.

  [​IMG]

  Sa mạc Taklamakan (Takelamagan Shamo, , Tháp Khắc Lạp Mã Can sa mạc), cũng gọi là Taklimakan, là một sa mạc tại Trung Á, trong khu vực thuộc Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó có ranh giới là dãy núi Côn Lôn ở phía nam, dãy núi Pamir và Thiên Sơn (tên cổ đại núi Imeon) ở phía tây và phía bắc.

  Taklamakan được biết đến như là một trong các sa mạc lớn nhất trên thế giới[1], đứng hàng thứ 15 về kích thước trong số các sa mạc lớn nhất không ở vùng cực của thế giới[2]. Nó bao phủ một diện tích 270.000 km² của lòng chảo Tarim, dài khoảng 1.000 km và rộng khoảng 400 km. Ở rìa phía bắc và phía nam của sa mạc này là hai nhánh của Con đường tơ lụa do các lữ khách đã tìm kiếm ra để tránh vùng đất hoang khô cằn[3]. Trong những năm gần đây, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã xây dựng đường cao tốc xuyên sa mạc để nối liền các thành phố Hòa Điền (Hotan, ở rìa phía nam) với Luân Đài (Luntai, ở rìa phía bắc).

  [​IMG]  [​IMG]

  Taklamakan là mô hình của sa mạc lạnh. Do nó gần với các khối khí lạnh lẽo tại Siberi, nên các nhiệt độ rất thấp đã được ghi nhận trong thời gian mùa đông, đôi khi xuống dưới -20°C (-4 °F). Trong các trận bão mùa đông đầu năm 2008 tại Trung Quốc thì sa mạc Taklamakan được thông báo là lần đầu tiên bị che phủ hoàn toàn bởi một lớp tuyết mỏng có độ dày 4 cm (1,6 inch) tại một số đài quan sát trong 11 ngày đêm.

  Vị trí cực sâu trong nội địa của nó, dường như rất gần với trung tâm của châu Á và xa hàng nghìn kilômét từ bất kỳ vùng nước rộng lớn nào, nên các dặc trưng lạnh ban đêm của nó có thể nhận thấy ngay cả trong mùa hè.


  [​IMG]

  Một quạt bồi tích khổng lồ giữa các dãy núi Côn Lôn và Altun-Tagh tạo thành ranh giới phía nam của sa mạc Taklamakan, mé trái dường như có màu xanh lam do nước chảy từ nhiều con suối nhỏ


  [​IMG]


  (sưu tầm)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này