Tắt Quảng Cáo [X]
Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 25/12/09.

Lượt xem: 681

 1. dinhnhuy012 Thành viên


  Lúc sinh thời,[​IMG] Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng tới việc giữ gìn sức khỏe cho mình và quan tâm tới việc giữ gìn sức khỏe của đồng bào cả nước bởi theo Người: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.


  Sau cách mạng Tháng tám năm 1945, đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn rất chú trọng tới việc tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và Người cũng quan tâm tới việc giữ gìn sức khỏe cho nhân dân. Ngày 31/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên, tiền thân của ngành TDTT ngày nay. Ngành TDTT mới ra đời nhiệm vụ là liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc nhằm tăng cường sức khỏe quốc dân. Để mở rộng các hoạt động TDTT và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 33 ngày 27-3-1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Cũng trong ngày này, báo Cứu Quốc số 199 có đăng bài “Sức khỏe và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là lời kêu gọi toàn dân tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước”. Chính việc tập luyện thể dục là bổn phận của mỗi người, lại không hề khó khăn, tốn kém nên Người cho rằng: “Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục. Ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ”. Triết lý sâu xa nhất của việc rèn luyện thể thao theo Người đó là “dân cường thì quốc thịnh”. Người đã động viên, mong mỏi đồng bào cả nước ai cũng tập thể dục và Người làm gương trước quốc dân khi khẳng định “tự tôi ngày nào cũng tập”.
  Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Người đã có tác động sâu sắc tới mọi giới, mọi nhà, mọi người dân. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp,dù ở núi rừng Việt Bắc hay khi trở về thủ đô Hà Nội, ở đâu Người vẫn giữ được nếp luyện tập thể dục hàng ngày, để lại tấm gương mẫu mực cho sự nghiệp thể dục thể thao. Năm 1959, Người đến dự Đại hội Thể dục thể thao toàn miền Bắc và phát động phong tràoThể dục - Vệ sinh yêu nước. Năm 1960, Người đã gửi thư tới Hội nghị cán bộ thể dục, thể thao toàn miền Bắc nhắc nhở, động viên: “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục, thể thao. Vì vậy, chúng ta nên phát triển phong trào thể dục, thể thao cho rộng khắp”.
  Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm chỉ đạo và đầu tư để phát triển thể dục thể thao sâu rộng trong quần chúng nhân dân, trước hết là thế hệ trẻ. Phong trào “Khoẻ vì nước” được các tổ chức xã hội, đoàn thể, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Năm 1991, nhân kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, Hội đồng Bộ trưởng chính thức quyết định lấy ngày 27 tháng 3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam. Ngày nay, ai cũng biết tác dụng duy trì và giữ gìn sức khỏe của việc năng tập thể dục, thể thao. Phong trào thể dục, thể thao của quần chúng càng phát triển thì bệnh tật sẽ được kéo giảm, sức khỏe nhân dân được tăng cường góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Luyện tập thể thao để tăng cường sức khoẻ chính là nền tảng cơ bản của phong trào thể dục thể thao. Nội dung rèn luyện thân thể là tất cả các bài tập, các môn thể thao, các môn thể dục truyền thống, các trò chơi vận động v.v…mỗi người tuỳ theo hoàn cảnh, điều kịên, tình hình sức khoẻ và ý thích bản thân để chọn lựa nội dụng rèn luyện thân thể hàng ngày. Tập thể dục thể thao có lợi cho sức khỏe chỉ khi thực hành có phương pháp, có nguyên tắc sư phạm, có theo dõi sức khoẻ thường xuyên để tránh những tác động xấu sảy ra do tập luyện không đúng nguyên lý khoa học. Nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Đồng Tháp nói riêng cũng đang tích đang tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
  Viết Anh
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này