Quy chế thi THPT Quốc gia minh chứng cho sự dám nghĩ dám làm

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 4/3/15.

Lượt xem: 219

 1. Hoài An Điều hành viên

  GD&TĐ - Quy chế chính thức thể hiện sự cầu thị, lắng nghe dư luận với những điều chỉnh hợp lý, hứa hẹn các bước đi thành công của Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nói riêng và đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo nói chung.


  [​IMG] GS.TSKH Lâm Quang Thiệp

  Đó là nhận định của GS.TSKH Lâm Quang Thiệp sau khi tiếp cận và nghiên cứu các nội dung của Quy chế thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố.
  Sau thời gian lấy ý kiến rộng rãi của dư luận cho Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia, nội dung chính thức được công bố đã thể hiện rõ tinh thần cầu thị và quyết tâm đổi mới của Bộ GD&ĐT.

  Với tiêu chí đơn giản hóa mọi vấn đề, Quy chế đã có những điều chỉnh rất hợp lý và hợp ý của đại bộ phận công chúng. Ví dụ việc giữ thang điểm 10 thay vì thang điểm 20 của Dự thảo; Việc giao toàn quyền cho địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và thành lập Cụm thi Đại học theo giám sát và chủ trì của các trường Đại học là những minh chứng rõ ràng cho thấy sự quyết tâm và dám thay đổi vì những mục tiêu lớn lao của Bộ GD&ĐT.

  GS.TSKH Lâm Quang Thiệp cho rằng: Mọi khâu chuẩn bị theo tinh thần của Quy chế mới đều đã rất hợp lý và đặc biệt phù hợp với điều kiện hiện tại. Tuy nhiên, GS Thiệp vẫn mong muốn Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh phương pháp thi trong các năm tiếp theo để hướng tới hoàn thiện tất cả các khâu.

  Cụ thể, GS phân tích, thời gian thi cần được rút ngắn hơn bằng việc sử dụng đề thi trắc nghiệm và tổ hợp. Một bài thi có thể bao gồm các phần câu hỏi của nhiều môn học khác nhau. Điều này không cần phải chờ thực hiện dạy học tích hợp mới làm được.

  Chúng ta có thể huy động tổng lực để xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm và sử dụng cấu trúc tổ hợp cho bài thi với vài câu tự luận nhỏ thì độ chính xác, minh bạch và công bằng sẽ còn mang lại nhiều ích lợi hơn nữa cho người học.

  “Tôi hoàn toàn ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình tinh thần lắng nghe, mạnh dạn thay đổi với tầm nhìn chiến lược của Bộ GD&ĐT”, GS Lâm Quang thiệp nhấn mạnh.

  Một số ý kiến cho rằng, hầu hết học sinh sẽ tham gia kỳ thi theo kiểu “một mũi tên hai đích” nên chắc chắn kỳ thi sẽ vẫn tốn kém và quá tải.

  Về vấn đề này, GS Thiệp cho rằng: Khi kỳ thi đã chuyển về trạng thái “2 trong 1” thì việc tốn kém có là hơn 1 thì vẫn là rất tiết kiệm và hiệu quả. Muốn thay đổi thì điều đầu tiên phải dám hành động có mục đích. Trong quá trình thực hiện sẽ rút ra những bài học bổ ích, kinh nghiệm thực tiễn quý giá để hoàn thiện một phương án tối ưu.

  Vì sự nghiệp phát triển chung, toàn xã hội cần hành động. Giáo dục không phải là "chuyện riêng" của ngành GD&ĐT mà là sự nghiệp của mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

  [​IMG]
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này