Quệt màu trang trí ngoài gốm là đặc trưng văn hóa cổ VN

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 8/8/10.

Lượt xem: 257

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Thứ năm, 5/8/2010, 14:55 GMT+7

  Đồ gốm với đáy tròn, miệng loe gãy, trang trí đơn giản, đặc biệt màu sắc được bôi lên ngoài gốm... là những hiện vật đặc trưng của nền văn hóa Xóm Cồn tại Khánh Hòa, có niên đại 3.500-4.000 năm trước công nguyên.
  Năm 1979, Xóm Cồn ở thị xã Cam Ranh là di chỉ cư trú đầu tiên được phát hiện ven biển miền Trung, được xem là cầu nối văn hóa lưu vực sông Đồng Nai và miền Trung - Tây Nguyên.
  Các hiện vật đặc trưng của văn hóa Xóm Cồn
  Từ ngày 2 đến 4/8, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Khảo cổ học Việt Nam và bảo tàng Khánh Hòa phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế khảo cổ học tiền sơ sử Khánh Hòa. Trên 60 chuyên gia khảo cổ học đến từ các đại học, viện nghiên cứu của Nhật, Trung Quốc, Campuchia, Mỹ và Việt Nam, tham dự hội thảo.
  Hơn 17 bài tham luận được báo cáo tại hội thảo đánh giá lại những công trình khảo cổ ở Khánh Hòa tiến hành từ năm 2005 đến 2010. Những di chỉ khai quật được giới thiệu ở đây được các chuyên gia cho rằng có giá trị rất to lớn cho việc nghiên cứu văn hóa tiền sử của Khánh Hòa, rộng hơn là khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
  [​IMG]Bình núm vú độc nhất vô nhị ở Việt Nam và thế giới niên đại 2.000 năm. Ảnh: Tường Vi
  Ở di chỉ Văn Tứ Đông (xã Cam Hòa, thị xã Cam Ranh, khai quật năm 2006), với tầng văn hóa dày, thuộc loại hình cồn sò điệp, có niên đại 3.500-3.000 năm trước công nguyên. Các mảnh gốm lẫn cùng vỏ các loại nhuyễn thể, xương cá, xương động vật… thể hiện rõ tính chất của một di chỉ cư trú, loại hình đống rác bếp (Kjokenmodding), di chỉ đầu tiên phát hiện ở Khánh Hòa.
  Di chỉ Hòa Diêm - gò Duối - gò Miếu (xã Cam Thịnh Đông, thị xã Cam Ranh), nổi bật với loại hình gốm mộ liên quan đến mộ chum. Bà Mariko, Tiến sĩ Đại học Waseda, Nhật Bản cho rằng mộ chum ở Hòa Diêm có điểm tương đồng với đồ gốm tìm thấy ở Hang Kalanay, đảo Masbate miền Trung Philippines.
  Tại Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) năm 2007 và 2009 đoàn khảo cổ đã khai quật được 3 khuôn đúc đồng và các hiện vật bằng đồng khác. Điều này chứng tỏ cư dân Vĩnh Yên có mối quan hệ mạnh mẽ với truyền thống đúc đồng ở khu vực phía Nam như di tích Cái Lăng, Bưng Bạc, Bưng Thơm ở hạ lưu sông Đồng Nai và dọc sông Mê Kông như di chỉ Non Nok Thà (Thái Lan).
  Ngoài ra còn nhiều di chỉ khác cũng được các nhà khảo cổ học giới thiệu như Cù Hin, Gò Cây Găng, Đồi Cô Đơn…
  Tất cả di chỉ trên được các nhà khảo cổ học đánh giá, xếp trong nhóm văn hóa Xóm Cồn. Di chỉ Xóm Cồn với 8 địa điểm nằm ở dải đồng bằng nhỏ hẹp trong đất liền và các đảo gần bờ. Các hiện vật đặc trưng được tìm thấy bao gồm: đồ đá, đồ trang sức, đồ xương và vỏ nhuyễn thể, đồ gốm.
  Riêng với đồ gốm, loại hình đặc trưng như đáy tròn, miệng loe gãy, trang trí đơn giản. Đặc biệt màu sắc của gốm được trang trí bằng cách bôi lên bên ngoài, lần đầu tiên được biết đến ở Việt Nam.
  Để đưa ra phương hướng phát triển cho nền khảo cổ học ở Khánh Hòa trong thời gian đến, các nhà khảo cổ học đã đề ra một số yêu cầu như: tập hợp, hệ thống hóa và phân loại nguồn tư liệu hiện có. Từ đó có sự nghiên cứu, đánh giá lại nguồn tư liệu này; sử dụng nguồn tư liệu liên ngành để thấm định tư liệu khảo cổ học và ngược lại.
  Các nhà khảo cổ cũng đề nghị tổ chức khai quật, nghiên cứu thu thập tư liệu, lập quy hoạch khoanh vùng bảo vệ, hồ sơ xếp hạng di tích khảo cổ cấp quốc gia. Xây dựng bảo tàng ngoài trời, bảo tồn văn hóa kết hợp du lịch, phát triển kinh tế; tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế, đào tạo nhân lực…
  Tường Vi
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này