Nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 17/5/16.

Lượt xem: 167

 1. Hoài An Điều hành viên

  Học Toán thế nào cho hiệu quả?

  Theo Thu Nga, trước hết, ở môn học nào cũng cần phải có sự chăm chỉ, động lực học tập và đặc biệt là với môn Toán học cần có sự đam mê. Ở tiểu học, thể hiện đam mê Toán học chưa rõ ràng vì còn phụ thuộc vào phụ huynh và sự định hướng của thầy cô, ở thời gian này, học sinh cần có sự tư duy trực quan vì bài tập thường gắn với thực tế nhiều hơn.

  Lên bậc THCS, học sinh được học các kiến thức số học trên các trường số rộng hơn và hình học phức tạp, do đó cần phải có phương pháp học phù hợp với bản thân như sử dụng sơ đồ tư duy, kẻ bảng tổng hợp...

  Ở bậc THPT, môn Toán rất quan trọng nên kiến thức khá nhiều và phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng cần thiết. Kiến thức và bài tập chiếm số lượng khá lớn nên cần biết chọn lọc cái cốt lõi và bản chất để học, biết phân loại các dạng bài tập và làm bài tập theo dạng và theo chủ đề.

  Phụ huynh nên hỗ trợ ra sao?

  Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc học tập của học sinh. Ngoài sự giảng dạy của thầy cô giáo và sự học hỏi từ bạn bè trên lớp thì phụ huynh là chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Trước tiên, từ nhỏ, phụ huynh có thể rèn tư duy trực quan và khả năng phản xạ cho con em bằng cách đặt ra những câu hỏi thực tế ứng dụng để tạo niềm hứng thú, sự tò mò về toán học đời sống.

  Nhiều phụ huynh không có kĩ năng sư phạm đặt câu hỏi nên chọn gia sư như thế nào? Bạn Thu Nga chia sẻ: Khi chọn gia sư trước hết phải chọn người có kiến thức chuyên môn vững, biết mở rộng và đào sâu kiến thức, có khả năng truyền đạt và yếu tố không thể thiếu đó là sự tâm huyết, lòng yêu nghề của họ.

  Để có kết quả thi tốt

  Vào mùa thi, nhiều học sinh, sinh viên chưa tìm ra được cho mình cách ôn tập kiến thức môn Toán để đạt được điểm số cao. Thu Nga nêu một số bí quyết của bản thân: Ôn tập kiến thức là quan trọng nhưng cần phải có phương pháp ôn, ôn theo dạng bài, theo mảng kiến thức, có thể tham khảo tài liệu năm trước và các đề thi để biết dạng đề thi và các phần kiến thức trọng tâm.

  Thi là việc thể hiện kết quả sau một quá trình cố gắng học tập, là khẳng định năng lực của bản thân qua điểm số nên cần giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái thì mới có thể hoàn thành bài thi tốt.

  Cần bình tĩnh, có thể thư giãn tinh thần bằng cách hít thật sâu rồi thở ra chậm. Chú ý việc đầu tiên khi nhận đề cần bình tĩnh đọc các câu hỏi để hình ung những phần kiến thức sẽ dùng và phân loại câu hỏi. Làm từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó, không nóng vội, chủ quan khi làm bài, trình bày bài làm một cách khoa học và nên dành chút thời gian cuối để soát lại bài trước khi nộp bài cho giám thị, Thu Nga chia sẻ.

  Ở bậc THCS trở lên, sau một quá trình học, các bạn học sinh cần có sự tổng hợp kiến thức, tổ chức học nhóm để chia sẻ những bài tập chưa có lời giải và chia sẻ cách học của nhau. Ngoài ra, với những học sinh đi học thêm ở ngoài cần có sự sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý và có sự giúp đỡ của phụ huynh.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này