Những quy tắc súc tích, dễ hiểu giúp phát âm chuẩn Tiếng Anh

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nhiều nguyên nhân phát âm không chuẩn

Cô Nguyễn Thị Kim Anh - Giáo viên Trường THPT Thường Xuân 2 (Thanh Hóa) – đưa thực trạng: Nhiều người Việt phát âm tiếng Anh không chuẩn. Nguyên nhân trước hết là do cách phát âm tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau.

Tiếng Việt không có âm cuối (ending sound) (ví dụ, từ “cảm” sẽ không được phát âm là cảm + “mờ”) và không có nối âm giữa 2 từ (“cảm ơn” chứ không phải là “cảm mơn”).

Ngoài ra, tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết, trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Rất nhiều từ trong tiếng Anh có từ hai âm tiết trở lên và khi phát âm mỗi từ này phải để ý trọng âm (stress), phải “nhấn nhá”.

Nguyên nhân thứ hai khiến nhiều bạn phát âm không chuẩn là do cách học tiếng Anh khi mới bắt đầu. Có thể do điều kiện về giáo viên chưa được tốt nên học sinh được dạy chủ yếu về ngữ pháp và từ vựng.

Tất nhiên phải có ngữ pháp và từ vựng bạn mới có thể diễn đạt được ý của mình. Nhưng điều một thực tế là có học sinh diễn đạt bằng văn viết rất tốt (chia động từ, điền từ vựng,…), thậm chí là viết luận rất trôi chảy nhưng khi nói người khác nghe không hiểu vì phát âm sai.

Cô Nguyễn Thị Kim Anh nhấn mạnh: Khi giao tiếp bằng Tiếng Anh, điều đầu tiên người khác để ý ở bạn là cách phát âm chứ không phải là ngữ pháp hay từ vựng. Giao tiếp là “bất chấp văn phạm, miễn là hiểu được ý nhau muốn nói gì”. Và để “hiểu được ý nhau muốn nói gì” thì cần phát âm chuẩn.

Nếu bạn chỉ có những từ vựng đơn giản, cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhưng phát âm đúng thì người nói chuyện vẫn sẽ hiểu ý. Trong khi đó, nếu có từ vựng hay, cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng phát âm sai thì người nghe cũng sẽ không hiểu gì.

Cần trang bị người học kiến thức cơ bản về phát âm

Để việc học phát âm Tiếng Anh có hiệu quả, theo cô Nguyễn Thị Kim Anh, việc thường xuyên nghe và luyện phát âm theo giọng đọc chuẩn của người bản ngữ và giáo viên trên lớp là rất cần thiết. Ngoài ra, người học cần được trang bị một số kiến thức cơ bản về cách phát âm Tiếng Anh.

Nhưng các quy tắc phát âm Tiếng Anh khá khó; và Tiếng Anh cũng không phải là một trong những ngôn ngữ có thể dựa vào các âm tiết trong từ để quyết định đánh trọng âm.

Nhiều tác giả đã cho rằng, trọng âm từ của tiếng Anh khó dự đoán đến mức, tốt nhất là coi việc đánh trọng âm như một đặc tính riêng của từng từ và khi học mỗi từ thì ta phải học cách đánh dấu trọng âm của từ ấy. Đây là một quan điểm xác đáng và không có gì là cường điệu.

Do đó, việc đúc kết và đưa ra được những quy tắc phát âm súc tích và dễ hiểu là rất hữu ích đối với học sinh.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, cô Anh cho biết mình luôn cho học sinh bài tập kiểm tra về phát âm dạng trắc nghiệm trong các bài kiểm tra 45 phút và dành thời gian khá dài để luyện phát âm cho học sinh trong các tiết language focus.

Bên cạnh đó, luôn yêu cầu học sinh mỗi khi nghe giáo viên phát âm phải hết sức chú ý đến “trọng âm nhấn vào đâu”, “các âm có cấu tạo chữ viết như nhau thì có cách đọc khác nhau như thế nào”, “âm gió”…

Những giờ dạy ngữ âm, cô Anh chia sẻ mình thường cho học sinh thực hành bằng cách cho một số từ và yêu cầu các em phiên âm,nghe cô giáo phát âm và đánh trọng âm cho mỗi từ….

Để dạy phát âm tốt, giáo viên cần tìm tòi và dạy học sinh các quy tắc về phát âm từ những quy tắc rất cơ bản đến phức tạp, giúp học sinh có thể hoàn thành các bài tập trong chương trình.

Xem một số quy tắc phát âm Tiếng Anh cơ bản cô Nguyễn Thị Kim Anh chia sẻ
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top