Tắt Quảng Cáo [X]
Những kĩ năng giúp hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Những kĩ năng giúp hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 30/6/15.

Lượt xem: 119

 1. Hoài An Điều hành viên

  GD&TĐ - Kỹ năng làm bài chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng bài thi của thí sinh. Nắm được kỹ năng làm bài cùng nền tảng kiến thức tốt, thí sinh có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm một cách chính xác nhất trong thời gian quy định.


  Dưới đây là những lưu ý của cô Nguyễn Thị Nga – Giáo viên Trung tâm Giáo dục từ xa - Dạy nghề Quảng Xương (Thanh Hóa) – giúp các thí sinh có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm một cách tốt nhất.

  Đọc và phân loại các bài tập

  Câu trắc nghiệm bao gồm 2 loại, hỏi về lý thuyết và đòi hỏi tính toán. Chỉ có điều bài tập trong câu trắc nghiệm không đòi hỏi thí sinh phải mất nhiều thời gian tính toán, thường là bài toán cơ bản, hoặc một khâu trong quá trình giải một bài toán lớn hơn.

  Đối với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ có khoảng 1 đến 2 phút để tìm ra đáp án trả lời. Tuy nhiên, sẽ có những câu thuộc vào phần kiến thức cơ bản, thuần túy lý thuyết trong sách giáo khoa, thí sinh không cần đến 1 phút mà có thể trả lời ngay sau khi đọc đề.

  Bên cạnh đó, cũng có những câu cần phải phân tích, tổng hợp, suy luận mới hoặc những bài toán cần có sự tính toán. Thông thường những câu này phải mất tới gần 5 phút. Nếu tính cả 4 phương án thì thời gian tìm đáp án phải lên tới 8 đến 10 phút.

  Thí sinh cần đặc biệt lưu ý những câu hỏi "bẫy" đưa ra nhiều đáp án gần giống với đáp án đúng. Cần hết sức thận trọng và đọc kỹ, hiểu kỹ câu hỏi và các phương án trả lời để lựa chọn chính xác nhất.

  Thí sinh cần phải nắm thật chắc toàn bộ chương trình lớp 12, đồng thời không quên ôn kiến thức của 2 năm trước đó.

  Thí sinh không nên sử dụng quá nhiều sách tham khảo cùng một lúc. Nếu đã chọn cuốn sách nào thì nên trung thành với cuốn sách đó và làm hết toàn bộ các đề trong sách.

  Nhưng quan trọng nhất là phải nắm thật vững kiến thức, bởi thi trắc nghiệm đồng nghĩa với việc kiến thức trải dài trên diện rộng. Khi có kiến thức bao trùm cả chương trình, thí sinh có thể làm được bất cứ đề thi nào.

  Điền vào phiếu trả lời trắc nghiệm

  Trước tiên, thí sinh phải dùng bút chì đúng cách. Vào phòng thi, khi nhận được phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh phải điền ngay vào các mục từ 1 đến 9 (bao gồm: Thông tin cá nhân, thông tin về phòng thi, hội đồng coi thi, môn thi, ngày thi.

  Sau khi nhận đề thí sinh phải điền vào mục số 10 là mã đề thi. Tất cả các thông tin này đều phải điền bằng bút bi hoặc bút mực, không được sử dụng màu đỏ. Nếu điền thiếu bất cứ thông tin nào bài làm đều phạm quy.

  Đồng thời, chú ý xem lướt qua đề thi và phiếu trả lời xem có đầy đủ câu hỏi không, các câu hỏi có được in rõ ràng không.

  Thí sinh không làm bài trực tiếp vào đề thi mà phải trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng cách dùng bút chì tô đen toàn bộ khung các phương án được chọn là đúng. A, B, C hoặc D. Nên dùng loại bút bì mềm (2B, 6B ….) và mang theo vài bút chì đã được gọt sẵn dự trữ, đề phòng trường hợp gãy ngòi.

  Không nên gọt bút chì quá nhọn, nên để đầu bút chì dẹt và cầm bút chì thẳng đứng để tô đen nhanh hơn. Khi tô các ô tròn thí sinh phải chú ý tô đậm kín cả ô, tô thừa ra ngoài một ít không sao nhưng tuyệt đối không tô thiếu.

  Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn trả lời lại, thí sinh dùng tẩy, tẩy thật sạch ô cũ và tô kín ô mới. Nếu không tẩy sạch máy chấm sẽ coi như có 2 ô đen và câu trả lời đó không được chấm điểm.

  Thí sinh nên để phiếu trả lời trắc nghiệm bên phía tay cầm bút, bên kia là đề thi. Tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm sang câu trả lời tương ứng trên phiếu trả lời trắc nghiệm và tô vào ô trả lời được lựa chọn.

  Tuy phải tận dụng thời gian nhưng cũng cần rất cẩn thận, tránh tô nhầm sang dòng của câu khác bởi vì chỉ cần một câu nhầm dòng có thể dẫn đến sai toàn bộ các câu sau đó.

  Cách làm bài hợp lý nhất

  Thí sinh chia đề làm 3 nhóm, làm bài thành 3 vòng. Khi làm bài thi, thí sinh nên chia câu hỏi thành 3 nhóm:

  Nhóm 1 là các câu hỏi mà thí sinh có thể trả lời được ngay.

  Nhóm 2 là những câu hỏi cần phải tính toán và suy luận.

  Nhóm 3 là những câu hỏi còn phân vân và vượt quá khả năng của mình thì thí sinh cần đọc kỹ và dành thêm thời gian.

  Ngay khi nhận được đề thi, thí sinh nên lướt qua toàn bộ đề thật nhanh trong vòng vài phút và lựa chọn những câu cảm thấy dễ nhất và chắc chắn nhất để làm trước. Đồng thời, đánh dấu những câu chưa làm được trong đề thi. Sau khi đó quay lại một lượt nữa để giải quyết những câu đã bỏ qua.

  Lưu ý trong số những câu của vòng 2 thí sinh vẫn nên lựa chọn các câu dễ hơn để làm trước, những câu quá khó vẫn tiếp tục gác lại để ở vòng 3.

  Vì thi trắc nghiệm là một cuộc đua về thời gian nên thí sinh không nên dừng lại quá lâu ở bất kỳ một câu hỏi nào.

  Với những câu hỏi không biết chắc đáp án chính xác, nên dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ được càng nhiều phương án sai càng tốt. Khi giúp loại được 2 phương án cơ hội sẽ là 50/50.

  Nếu khi ấy vẫn chưa có đáp án thì thí sinh buộc phải lựa chọn theo cảm tính. Tuyệt đối không nên để trống một câu hỏi nào kể cả với những câu không thể trả lời được cũng nên đánh dấu vào một trong các phương án. Bởi nếu may mắn thí sinh có thể trả lời đúng còn nếu trả lời sai thì cũng không bị trừ điểm.

  Những lưu ý khi làm bài thi với hình thức trắc nghiệm

  Điều đầu tiên cần ghi nhớ là đừng cố gắng hoàn thành một câu hỏi trước khi chuyển sang một câu hỏi tiếp theo. Điều này là rất quan trọng. Nếu tập trung quá nhiều vào một câu hỏi mà chưa hiểu hoặc chưa thể trả lời được tức là bạn đang gây ra cho mình ít nhất hai khó khăn sau:

  Mất thời gian: Mỗi một câu hỏi chỉ được 0,2 đến 0,25 điểm, vì vậy nếu dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà không thể trả lời những câu hỏi sau đó thì bạn sẽ còn mất nhiều điểm hơn rất nhiều.

  Mất tinh thần: Sẽ cảm thấy lo lắng và sự lo lắng này rất có thể sẽ làm bạn mất tập trung, do đó sẽ không thể mang lại cho bạn một kết quả cao được.

  Nên xem qua một lượt các câu hỏi và trả lời trước các câu chắc chắn câu trả lời của mình là đúng. Việc này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và bạn cảm thấy tự tin hơn để tiếp tục làm những câu hỏi khác.

  Xem lại toàn bộ bài thi một lần nữa để cố gắng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi khó. Bây giờ bạn cảm thấy tự tin hơn vào mình, tuy nhiên bạn không nên quá tập trung vào 1 câu hỏi.

  Khi đã xem toàn bộ bài thi 2 lần, hãy chú ý tìm xem có câu hỏi nào trong bài mà bạn đã trả lời có thể giúp bạn trả lời được những câu hỏi khó hơn không? Mẹo này ít thí sinh sử dụng khi làm bài thi.

  Phải lưu ý rằng, trong bài thi đôi khi có những câu hỏi mà câu trả lời của nó lại nằm trong những câu hỏi sau đó.

  Nếu như đã chắc chắn về một câu trả lời nào đó, đừng quy trở lại để thay đổi nó. Thông thường (tất nhiên không phải luôn luôn) khi chúng ta đã chắc chắn về câu trả lời của mình, chúng ta thực sự không cần phải suy nghĩ nhiều về nó nữa.

  Xem lại câu trả lời chỉ làm cho bạn cảm thấy không chắc chắn và dễ làm bạn thay đổi ý kiến. Điều này rất hay xảy ra vì vậy hãy hết sức chú ý.

  Chọn ngẫu nhiên, nếu như thời gian làm bài đã gần hết mà vẫn chưa thể tìm ra được đáp án hãy chọn một đáp án bất kỳ theo sự suy đoán của bạn. Đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ một câu hỏi nào trong một bài thi trắc nghiệm vì nếu trả lời, cơ hội của bạn có 25% đúng.

  Loại bỏ những đáp án không thích hợp. Có rất nhiều các bài thi trong đó có 1 hay 2 đáp án không thích hợp. Loại bỏ những đáp án đó đã giúp bạn có được nhiều hơn 25% cơ hội trả lời đúng câu hỏi đó.

  Hạn chế bản thân mình trong phạm vi kiến thức mà mình biết. Học sinh thường bị tắc khi cố gắng tìm ra đúng từ mà chúng chưa thể nhớ ra. Nếu không thể nhớ ra từ đó, hãy dùng một từ khác cũng có ý nghĩa tương tự.

  Điều cuối cùng cần lưu ý: Thí sinh đừng gian lận, hãy tự tin vào bản thân mình; không nên dự đoán xem đề thi khó hay dễ; thư giãn và tập trung vào trả lời các câu hỏi; câu dễ làm trước, câu khó làm sau đừng nản chí và tận dụng tối đa thời gian làm bài.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này