Tắt Quảng Cáo [X]
Những kỉ lục của ông ba mươi | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Những kỉ lục của ông ba mươi

Thảo luận trong 'Sinh học' bắt đầu bởi lehoa012, 14/7/10.

Lượt xem: 894

 1. lehoa012 Điều hành viên


  Có những sự thật về loài hổ khiến chúng ta không khỏi bất ngờ, thí dụ: một gã hổ đực có thể “làm tình” 6 lần trong một giờ. Dưới đây là 25 bất ngờ về "ông ba mươi".


  [​IMG]This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 544x202 and weights 32KB.[​IMG]
  1. Hổ là loài mèo lớn nhất trên Trái đất.

  2. Thế giới có 8 phân loài hổ. Đó là hổ Java, hổ Bali, hổ Đông Dương, hổ Caspi, hổ Sumatra, hổ Bengal, hổ Soberia, hổ Hoa Nam. Hổ Hoa Nam được coi là tổ tiên của loài hổ. Châu Phi không hề có hổ.

  3. Thế nhưng ba phân loài đã tuyệt chủng. Hổ Bali không còn có trong thiên nhiên từ những năm 1940, hổ Caspi những năm 1970 và hổ Java những năm 1970.

  4. Hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng của hổ thuộc loại cao nhất trong muôn loài. Hổ Hoa Nam chỉ còn khoảng 60 con trong các vườn thú và khoảng 20 con trong thiên nhiên (và đã hai thập kỷ qua, chưa ai trông thấy con nào).

  5. Một con hổ nuôi có thể sống đến 20 năm, trong khi sống trong tự do chỉ thọ từ 19 đến 15 năm.

  6. Do tuyết lạnh, hổ Siberia lông rất dày và to lớn nhất. Chúng dài trung bình 2,75m và nặng chừng 245kg. Tiếp đó là hổ Bengal, dài 2,7m và nặng 218kg. Hổ Sumatra nhỏ nhất, chỉ dài 2,4m và nặng 113kg.

  7. Nặng kỷ lục là một bác hổ Siberia, những 465kg.

  8. Về dân số thì hổ Bengal đông nhất, khoảng 3.000 con. Và ít nhất là hổ Hoa Nam, như đã nói.

  9. Nước bọt hổ là chất sát trùng rất mạnh, được chúng dùng làm sạch và chữa vết thương.

  10. Hổ sống đơn độc, theo kiểu “giang sơn nào anh hùng ấy” trên một lãnh địa riêng. Trung bình một con hổ cần 160km2 để sống. Chúng đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách tưới lên gốc cây nước tiểu rất khai hoặc cào mạnh lên thân cây.

  11. Mùi nước tiểu đánh dấu lãnh thổ là một “mật mã” mà chỉ những con hổ khác mới hiểu được. Nó thông báo “không cho phép vượt qua” hoặc “cho phép” khi muốn tìm vợ (hoặc chồng) trong mùa giao phối. Lãnh địa của hổ đực bao trùm lên lãnh địa của nhiều hổ cái. “Giấy phép” chỉ cấp trong một số ngày.

  12. Hoa văn vằn vện trên thân mỗi con hổ một khác, như dấu vân tay của người vậy. Nếu cạo lông hổ đi thì khi mọc lại, bộ trang phục vẫn y như cũ.

  13. Trong các giác quan, tai hổ thính nhất. Mắt hổ vào ban đêm tinh hơn mắt người đến 6 lần. Nanh hổ dài 8-9cm, hàm hổ khỏe, có thể ngoạm sâu và làm gãy xương sống bất cứ con mồi nào. Vuốt hổ sắc, gân chân hổ rất dai và bền (để giữ mồi và làm nó vẫn đứng vững khi đã bị bắn chết). Duôi hổ dài bằng nửa thân, giữ thăng bằng khi nó lao vào con mồi (cũng như để thông tin cho đồng loại).

  14. Hổ săn mồi chẳng khéo lắm đâu. 20 lần đuổi theo con mồi, may ra mới 1 lần thu được chiến lợi phẩm. Chúng khoái nhất là thịt lợn, hươu nai, trâu bò, sau mới đến thỏ và cá. Để no nê, một bữa phải 27,2kg thịt. Ăn thừa, hổ giấu hoặc chôn vùi nơi nào đó để dành cho bữa sau. Nhưng cũng có thể nhịn cả tuần liền. Chỉ hổ Ấn Độ là thích ăn thịt người. Mỗi năm ở đây có chừng 50 người bị hổ ăn thịt.

  15. Hổ thường ngủ 18 tiếng mỗi ngày. Hổ thích bơi và đằm mình trong nước.

  16. Ba tuổi hổ bắt đầu trưởng thành. Một gã hổ đực có thể “làm tình” 6 lần trong một giờ. Có lẽ đó là lý do để Đông y coi sản phẩm từ hổ là thuốc bổ dương chăng?

  17. Hổ cái mang thai 102-106 ngày và thường sinh 2, 3 con, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. Tỷ lệ đực/cái là 1/1, hổ con mới đẻ chưa mở mắt và lớn rất nhanh, tăng khoảng 100 g/ngày. 12-13 tuần bắt đầu biết rượt đuổi và vật lộn nhau để học cách săn mồi. nhưng vẫn bám đuôi mẹ khi đã 2, 3 tuổi, để được mẹ bảo vệ, nếu không có thể bị các hổ đực khác ăn thịt.

  18. Hổ trắng không phải là hổ bạch tạng, mà là một dòng riêng thuộc hổ Bengal.

  18. Hổ đi vào thần thoại nhiều nước châu Á. Người ta thờ hổ, gọi hổ là “ông”.

  19. Trong Đông y, các bộ phận của hổ được dùng làm ra các thứ thuốc quý dựa trên nhưng lời đồn đại đã trên 1.000 năm nay, nhưng chẳng có dẫn chứng khoa học nào chứng minh cho những điều đó.

  20. Ngoài ra, hổ còn phục vụ cho các thú chơi kỳ quái. Nhà giàu thích bày biện bộ da hổ, hổ nhồi bông trong nhà. Nanh hổ, vuốt hổ để đeo làm đồ trang sức hoặc trừ tà.

  21.Xưa nay hổ đều bị tiêu diệt một cách tàn nhẫn. Từ đầu thế kỷ XX đến nay, ít nhất 100.000 con hổ đã bị bắn hạ.

  22. Từ năm 1959, hầu như ở những nước có hổ sinh sống đều có đạo luật bảo vệ hổ, phạt nặng việc buôn bán hổ để thỏa mãn đòi hỏi của “thị trường hổ”. Từ năm 1960 đến 1984, tại Hoa Nam, người ta đã tịch thu 3.000 bộ da hổ. Hổ Bengal trung bình mỗi ngày bị giết một con.

  23. Thế nhưng nạn săn bắt trộm vẫn diễn ra. Những nước tiêu thụ các bộ phận cơ thể hổ chủ yếu là Trung Quốc (và Đài Loan), Hàn Quốc, Nhật Bản. Còn thuốc và sản phẩm Đông y từ hổ có thể mua tại khắp nơi trên thế giới kể cả Anh, Mỹ, Tây Âu, Australia…

  24. Một nhà máy rượu ở Đài Loan mỗi năm nhập 2.000kg xương hổ, tương đương 100 đến 200 con hổ bị giết hại và sản xuất ra
  100.000 sản phẩm rượu ngâm cao hổ cốt. Có lẽ để bảo vệ hổ phải xóa bỏ cả “thị trường tiêu thụ hổ và các bộ phận từ hổ”.

  25. Hổ trong các sở thú trên thế giới hiện nhiều hơn hổ trong thiên nhiên hoang dã. Riêng tại nước Mỹ, số hổ nuôi nhiều gấp đôi số hổ sống tự do trong rừng hiện nay. Ngoài số hổ nuôi công khai, nhiều nước châu Á còn nuôi hổ bất hợp pháp vì mục đích thương mại.

  VNN
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  10 động vật quý hiếm nhất thế giới  1. Rùa đảo Pinta  [​IMG]

  Sống ở đảo Pinta, loài rùa này bao gồm cả loài rùa Galapagos khổng lồ, là loài quý hiếm nhất trên thế giới. Quả thực nó là con vật quý nhất bởi vì bây giờ chỉ còn lại 1 con trên thế giới, và không thể nhân giống được nữa.


  2. Baiji (cá heo sông Yangtze)

  [​IMG]

  Chỉ còn lại 10 con cá heo Baiji trên thế giới, và chúng chỉ tồn tại ở sông Yangtze.

  3. Con Marmot đảo Vancouver  [​IMG]


  Loài Marmot này sống ở đảo Vancouver, ở British Columbia, hiện nay chỉ còn lại khoảng 194 con.
  4-Dơi Seychelles  [​IMG]

  Chúng sống ở Madagascar. Hiện nay có không tới 100 con dơi Seychelles với đuôi có màng trên thế giới.

  5. Tê giác Java

  [​IMG]


  Tê giác Java, sống ở đảo Java-Indonesia, và ở Việt Nam. Người ta thường săn loài tê giác này tại Malaysia, Ấn Độ và ở đảo Sumatera (Indonesia) để lấy sừng.

  6. Thỏ rừng rậm lông
  [​IMG]

  Thỏ rừng rậm lông, hay còn được gọi là “thỏ lông cứng,” có thể được tìm thấy ở Himalaya-Nepal, Bengal và Assam. Hiện nay chỉ còn lại 110 con thỏ rừng rậm lông trên thế giới.

  7. Gấu túi có mũi rậm lông ở phía Bắc
  [​IMG]

  Có thể tìm thấy loài động vật này ở tiểu bang New South Wales và Victoria tại Úc, nhưng tiếc là bây giờ chúng ta chỉ có thể thấy con vật này ở Vườn quốc gia gần trạm kiểm lâm Epping ở Queensland… Loài này chỉ còn lại 113 con.

  8. Tamaraw (trâu nước lùn)
  [​IMG]

  Được tìm thấy tại Philippines, trước đây bi đe dọa tuyệt chủng vào năm 2000, và bây giờ chỉ còn lại từ 30 đến 200 con.

  9. Linh miêu Iberia
  [​IMG]

  Linh miêu là một con mèo, không phải là sư tử, loài mèo này chỉ tồn tại trong ở vùng Iberia, nhưng hiện nay chỉ có thể tìm thấy chúng ở Andalusia, bây giờ chỉ còn lại 100 con lọai này


  10. Sói đỏ  [​IMG]

  Đây là ‘anh em’ với loài sói xám nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn. Hiện giờ chỉ còn lại 200 con sống ở phía Đông Bắc bang Carolina.
  http://www.chuyenhot.com
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.

 4. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  [​IMG] Sự thật thú vị về các loài vật

  [​IMG]
  Cá vàng không ngốc nghếch như ta tưởng, bướu lạc đà không chứa nước, dơi không bị mù... Sau đây là những giải đáp thắc mắc thú vị về các loài vật xung quanh ta.
  Cá vàng có trí nhớ chỉ kéo dài 3 giây
  Quan niệm sai lầm này bắt nguồn hình ảnh một chú cá vàng nhỏ bơi quanh chiếc bình, khi bơi được một vòng, chúng quên mất mình đã làm gì và vì vậy cứ bơi mãi bơi mãi.
  Tuy nhiên điều này hoàn toàn vô lý. Các cuộc thí nghiệm tại Đại học Plymouth, Mỹ, cho thấy cá vàng có thể được huấn luyện để thu lượm thức ăn theo giờ nhất định.
  Đà điểu vùi đầu trong cát để trốn kẻ thù
  Từ thời La Mã, người ta vẫn cho rằng đà điều ngốc nghếch đến nỗi chúng đối phó với hiểm nguy bằng cách giấu đầu trong cát. Hình ảnh này cũng trở thành ẩn dụ cho những ai trốn tránh thực tế, giống như đứa trẻ bịt tai lại và la toáng lên: "Tôi không nghe thấy gì cả".
  Tuy nhiên, thực tế là đà điểu tinh ranh hơn nhiều, thể hiện ở chỗ chúng là loài chim có thể chạy với vận tốc 64 km/giờ.
  Vậy sai lầm đó bắt nguồn từ đâu?
  Đà điều nuốt cát và sỏi để giúp chúng nghiền thức ăn trong dạ dày. Điều đó có nghĩa là chúng phải vùi đầu xuống cát để lượm đá sỏi.
  Bướu lạc đà chứa đầy nước
  Tất cả đều cho rằng lạc đà trữ nước trong bướu để sống sót trên sa mạc. Nhưng điều đó không đúng. Thực tế, bướu lạc đà toàn mỡ. Nguồn nước chính của chúng là dòng máu, nơi gần 150 lít nước uống trong một lần được tích trữ.
  Không giống như các loài có vú khác - có tế bào máu hình cầu, tế bào máu của lạc đà lại có hình bầu dục, để chúng có thể trôi dễ dàng qua thành mạch cho dù bị mất nước, và vì thế chúng có thể hấp thu rất nhiều nước mà không bị đứt vỡ.
  Lạc đà cũng tự bảo vệ mình trước điều kiện sa mạc khắc nghiệt bằng cách toát mồ hôi ít hơn rất nhiều so với các loài vật khác, đóng chặt lỗ mũi của mình để nước không bị bay hơi đi, đi tiểu rất ít và phân thì khô, phản xạ ánh nắng mặt trời qua bộ lông.
  Chiếc bướu chứa mỡ cũng là để tạo ra nước mỗi khi mỡ chuyển hóa thành năng lượng.
  Bò cái nằm xuống khi trời sắp mưa
  Dân gian vẫn truyền rằng khi cả một đàn bò nằm dài trên bãi cỏ thì chắc chắn trời sẽ mưa. Nhưng điều này hoàn toàn chẳng có cơ sở gì. Bò thường nằm xuống khi chúng nhai lại. Nếu chúng sống ở nước Anh nơi mưa thường xuyên xảy ra, thì chắc chắn sẽ có những lúc tư thế nằm của chúng trùng hợp với trời mưa.
  Dơi bị mù
  Thực tế, dơi có đôi mắt rất nhỏ, và có thể hoạt động hiệu quả vào ban đêm hay trong những động tối, nơi không có ánh sáng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng không nhìn thấy vào ban ngày.
  Chúng sử dụng thị giác để di chuyển những quãng đường dài vào ban ngày, một số con còn phát hiện được ánh sáng cực tím mà con người không thấy được.
  Vấn đề chỉ là thị giác của chúng không nhạy bằng các giác quan khác. Với đôi tai quá cỡ, chúng có thính giác rất nhạy bén. Dơi có thể phát ra những tiếng kêu chói tai và dùng sóng âm thanh phản lại để xác định con mồi, tìm đến vị trí của nạn nhân với độ chính xác tuyệt vời.
  Cá mập phải di chuyển liên tục nếu không chúng sẽ chết
  Điều này hoàn toàn sai lầm. Không phải con cá mập nào cũng luôn di chuyển hết. Thực tế, cá mập đúng là cần nước liên tục chuyển động qua mang để thở. Nhưng nhiều loài có thể đạt điều điều này bằng cách nằm trên đáy biển và cử động mang để tạo ra phản ứng bơm nước.
  Tuy nhiên, một số loài khác, như cá mập trắng, không có cơ ở mang nên không thể bơm nước được, vì vậy chúng phải di chuyển liên tục.

  [​IMG]
  Cá piranha. Ảnh: travelsouth-america. Cá piranha cực kỳ nguy hiểm với con người
  Nếu bạn đã xem nhiều bộ phim điện ảnh sẽ thấy những đàn cá piranha hung dữ có thể xông vào và xé nát một con người chỉ trong 30 giây.
  Nhưng điều đó hoàn toàn vô lý.
  Cá piranha thực sự có những chiếc răng nhỏ rất sắc, và có thể khiến bạn bị trầy xước. Và đúng là chúng bơi theo đàn lớn nhưng chỉ tự vệ trước những kẻ săn mồi như cá heo. Cá piranha cũng ăn những con cá tôm nhỏ, nhưng chúng chẳng bao giờ tấn công bạn.
  Một năm tuổi của chó bằng 7 năm của người
  Hãy thực hiện một phép tính nhỏ. Hiện tại, tuổi thọ trung bình của con người là 67,5 tuổi. Tuổi thọ trung bình của chó là 12,8 năm.
  Vì vậy một năm tuổi của chó gần bằng 5 năm của người. Nhưng không phải con người nào, cũng như không phải con chó nào cũng có tuổi thọ giống nhau.
  Nhìn chung, những con chó càng nhỏ thì càng sống lâu hơn. Một con chó săn sói Irish có thể thọ 6 tuổi, trong khi một con chó xù hay chó chồn có thể sống tới 14 năm.
  Tương tự, một công dân Andorra có thể đạt tuổi thọ tới 83, nhưng một người sống ở Swaziland chỉ kéo dài cuộc sống được khoảng 39 năm. Vì vậy, một năm của chó săn sói tương đương với 14 năm của người Andorra, trong khi một năm của chó chồn chỉ bằng 2,5 năm của người Swazi.
  Ngoài ra, còn một yếu tố sinh học khác. Một con chó phát triển hoàn toàn khi được 1 năm tuổi, còn con người chỉ trưởng thành hoàn toàn khi đến sinh nhật 21 tuổi. Vì vậy, năm đầu của chó tương đương 2 thập kỷ của con người.
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.

 5. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  [​IMG] Những bà mẹ lạ lùng trong thế giới động vật  TTO - Trong thế giới động vật, có những bà mẹ mang thai tới 22 tháng và cho con bú sữa 4-6 năm; cũng có bà mẹ không một ngày thai nghén hay chăm sóc con...

  [​IMG]

  Gấu koala:
  phụ thuộc gần như hoàn toàn vào lá cây bạch đàn, gấu koala mẹ hiếm khi rời khỏi "nhà" mình trên ngọn cây. Sau khi sinh con, chúng giữ con trong chiếc túi trước bụng, nuôi con bằng sữa. Sau 6 tháng, gấu con bò ra khỏi túi, trèo lên lưng mẹ và "đeo" mẹ thêm 6 tháng nữa trước khi bắt đầu cuộc sống tự lập.


  [​IMG]

  Hải cẩu Bắc cực:
  hải cẩu Bắc cực mẹ nuôi con khá vất vả: chúng vừa phải canh chừng con trước kẻ thù - gấu trắng Bắc cực và những người săn lông thú, vừa phải cho con bú 48% lượng sữa béo của mình liên tục trong 12 ngày mà không ăn uống gì. Trong vòng 12 ngày này, hải cẩu con tăng trung bình 2,3 kg mỗi ngày, còn hải cẩu mẹ mất 3,1 kg mỗi ngày.


  [​IMG]

  Đười ươi
  : chu kỳ sinh sản của đười ươi cái diễn ra sau khoảng 6-7 năm. Chúng rất thích "xây" nhà mới: mỗi ngày chúng xây một "căn nhà" làm bằng lá và cành cây. Tính ra trung bình mỗi bà mẹ đười ươi có 30.000 căn nhà mới trong suốt cuộc đời mình.


  [​IMG]

  Gấu trắng Bắc cực:
  sinh con vào khoảng từ tháng 11 năm trước tới tháng 2 năm sau. Để nuôi con lớn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (- 40 độ C vào mùa đông), gấu mẹ đào hang dưới lòng đất, cùng con ở đó và nuôi chúng bằng sữa mình. Khi gấu con cứng cáp, gấu mẹ đưa con ra khỏi hang. Chúng tìm bắt hải cẩu nuôi con, còn mình thì nhịn đói, và thời gian này thường kéo dài 8 tháng.


  [​IMG]

  Chim cánh cụt hoàng đế:
  sau thời gian ve vãn, yêu đương nhau (thường từ tháng 3 đến tháng 4), chim mái đẻ trứng và giao nhiệm vụ giữ trứng cho chồng để lên đường ra biển bắt cá nuôi con. Hành trình này vô cùng gian khổ: hơn 200 km cả đi lẫn về. Khi trở lại tổ, chim mái sẽ chuyển chỗ ở cho con. Sau đó hai vợ chồng thay phiên nhau, người này trông con thì người kia đi ra biển kiếm mồi và ngược lại.


  [​IMG]

  Voi châu Phi:
  có thời gian mang thai lâu nhất trong số các loài động vật có vú (trung bình 22 tháng), voi châu Phi thường đẻ 1 con mỗi lứa. Sau khi chào đời, voi con sống bằng sữa mẹ từ 4-6 năm. Được bảo bọc kỹ như thế, nhưng chỉ có một vài voi con sống sót cho đến khi trưởng thành.


  [​IMG]

  Cá ngựa:
  khác với đa số các loài, cá ngựa cái đẩy vai trò làm mẹ cho "chồng": chúng đẻ trứng vào chiếc túi ở bụng "chồng", giao cho "chồng" nhiệm vụ thai nghén lẫn bảo vệ cá con sau khi nở. Trong thời gian này, cá cái ít khi có mặt và chỉ tới thăm con 1 lần/ngày để giữ quan hệ với "chồng".
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.

 6. bu0n_c4_+)0j

  bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG]
  Con này VN có nà hay sao nhỉ... hình như có đưa vào sách đỏ nữa...:sleep:

Chia sẻ trang này