Những giờ chào cờ sinh động

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Tất cả các phát biểu, ý kiến của thầy cô giáo đều phải ngắn gọn, dễ hiểu để không gây tâm lý mệt mỏi, căng thẳng cho học sinh. Thời gian còn lại, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động dưới cờ như tiểu phẩm, sinh hoạt các câu lạc bộ, game show…

“Mềm hóa” tiết sinh hoạt dưới cờ

Sau phần đánh giá hoạt động trong tuần rất ngắn gọn, thầy Tổng phụ trách Đội “nhường” sân khấu cho cô Hiệu trưởng căn dặn học sinh và cũng chỉ diễn ra trong vài phút, cũng ngắn gọn, cô đọng và phù hợp với lứa tuổi tiểu học.

Sau đó, sân khấu được nhường lại để nhà trường tổ chức tuyên truyền về chủ đề an toàn trường học, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Các em HS ngoài việc được giáo viên thể dục của nhà trường hướng dẫn một số kỹ năng tự vệ còn được chuyên gia giới thiệu kỹ về “quy tắc 5 ngón tay” để trẻ tránh bị xâm hại tình dục.

Bất ngờ nhất khiến các bạn HS cứ hết “ồ” rồi “à” liên tục là được xem các bạn trong đội Chữ thập Đỏ của trường “biểu diễn” kỹ năng sơ cứu trong một số tình huống như khi bạn bị chảy máu cam, bị thương phần mềm…

Với giờ chào cờ có nội dung tuyên truyền về chủ trương “4 an” (gồm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội) của thành phố Đà Nẵng, các em HS Trường Tiểu học Núi Thành cũng rất dễ ghi nhớ những nội dung liên quan thiết thực, phù hợp với độ tuổi của mình thông qua trò chơi “Hái quả từ cây 4 an”.

Chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi về một số tình huống mà các em có thể gặp phải như “giờ tan học, có người lạ đến đón và nói rằng bố mẹ con bị tai nạn giao thông, nhờ cô (chú) đến đón con về, thì con làm thế nào?”.

Hay chỉ đơn giản như “trong khu vực sân trường của em, có những thùng rác màu gì? Thùng rác màu vàng thì bỏ những loại rác gì, màu xanh bỏ những loại rác gì?”.

Kết thúc chương trình “Hái quả từ cây 4 an”, sau khi phát thưởng cho những bạn có câu trả lời xuất sắc, cô Hiệu trưởng Huỳnh Thị Thu Nguyệt bất ngờ hỏi: “Các con có muốn nhảy múa không?” và thế là cả cô và trò cùng nhau nhảy dân vũ. Sân trường vui và náo nức không khác gì không khí của ngày tựu trường.

Tuyên truyền tích hợp từ những giờ chào cờ

Để có những tiết chào cờ thú vị và không trùng lắp giữa các năm học, ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu cùng với Tổng phụ trách Đội phải xây dựng kế hoạch dựa vào chủ đề, chủ điểm của tháng. Nhà trường cũng kêu gọi ý tưởng sáng tạo từ trong giáo viên để làm phong phú thêm nội dung của những buổi sinh hoạt dưới cờ.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt chia sẻ: “Chẳng hạn muốn lồng ghép tuyên truyền tiết kiệm điện thì phải chuẩn bị từ trước đó nửa tháng để liên hệ khách mời.

Ngoài ra, để tiết kiệm kinh phí, nhà trường sử dụng ngay đội văn nghệ của trường để trình diễn những tiểu phẩm ngắn với nội dung chỉ khoảng 3 - 5 phút với khoảng 2 - 3 HS tham gia, “đạo cụ” cũng rất đơn giản, là những vật dụng có sẵn trong trường”.

Cũng thông qua những tiết sinh hoạt dưới cờ, HS Trường Tiểu học Núi Thành được có cơ hội hình thành những kỹ năng, rèn luyện ý thức, thái độ sống tích cực.

Như cô Thu Nguyệt chia sẻ, trước đó, dù được chăm chút cẩn thận nhưng các bồn hoa xung quanh trường thường bị HS nhổ sạch. “Gần sát Tết Nguyên đán, nhà trường tổ chức cho chính các em trồng hoa ngay sau tiết mục phát động chương trình “Trồng cây mùa xuân” trong tiết sinh hoạt dưới cờ.

Được tự tay trồng cây, tưới nước, chăm sóc cây, ý thức bảo vệ cây xanh của các em sau đó khác hẳn, không còn hiện tượng HS bẻ, nhổ cây như trước” – Cô Thu Nguyệt nhận xét.

Hay như với chủ đề Ngày quốc tế hạnh phúc, để giáo dục HS về sự chia sẻ và thương yêu, Trường Tiểu học Núi Thành đã phát động phong trào Nuôi heo đất sau khi cô Hiệu trưởng giao lưu với HS về đề tài thế nào là hạnh phúc, là sẻ chia.

Mới đây, để chuẩn bị cho ngày bế giảng, đại diện các lớp đã mang chú heo đất của lớp ra “mổ” trong buổi chào cờ để trao quà cuối năm học cho những bạn vượt khó học tốt.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng - cho biết: “Chúng tôi mong muốn mỗi giờ chào cờ đầu tuần là một sự khởi động cho một tuần học mới đầy hào hứng, phấn khởi đối với HS. Chưa kể là có nhiều hoạt động, nội dung nhà trường rất muốn tổ chức thực hiện ngoại khóa nhưng do điều kiện eo hẹp về thời gian, kinh phí… nên sẽ rất hiệu quả nếu đưa vào lồng ghép ngay trong tiết sinh hoạt dưới cờ”.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top