Những điểm mạnh của dạy học theo nhóm

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 551

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Làm việc theo nhóm có thể tập trung những mặt mạnh của từng người, hoàn thiện cho nhau những điểm yếu. Vậy làm thế nào để phát huy những mặt mạnh của hình thức dạy và học này? Global Education sẽ cung cấp cho bạn một số ưu điểm trong bài viết hôm nay.


  Trong thời đại ngày nay, khi khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển thì yêu cầu làm việc theo nhóm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đơn giản là vì không ai hoàn hảo, làm việc theo nhóm có thể tập trung những mặt mạnh của từng người và bổ sung, hoàn thiện cho nhau những điểm yếu. Người phương Tây luôn xem công việc và bạn bè là hai khía cạnh khác nhau, do đó trong khi làm việc họ rất thoải mái. Đối với chúng ta, khái niệm “teamwork” đã được nói đến nhiều nhưng nó vẫn chỉ được “nghe nói” chứ chưa được thực hiện theo đúng nghĩa. Trên thực tế chúng ta ít khi thành công trong những bài tập nhóm, thuyết trình, nghiên cứu với sự tham gia của nhiều thành viên, nhiều bộ phận chuyên biệt. Sau đây là một số ưu điểm của hình thức dạy học theo nhóm trong nhà trường:

  1. Dạy học theo nhóm nâng cao tính tương tác giữa các thành viên trong nhóm
  Đây là yếu tố cơ bản của hoạt động nhóm, thường ở dạng “face to face” (tương tác mặt đối mặt). Nó có những tác động tích cực đối với người học như:
  - Tăng cường động cơ học tập, làm nảy sinh những hứng thú mới
  - Kích thích sự giao tiếp, chia sẻ tư tưởng, nguồn lực và cách giải quyết vấn đề
  - Tăng cường các kĩ năng biểu đạt, phản hồi bằng các hình thức biểu đạt như lời nói, ánh mắt cử chỉ…
  - Khích lệ mọi thành viên tham gia học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát triển mối quan hệ gắn bó, quan tâm đến nhau
  Điểm đặc trưng này của dạy học theo nhóm đòi hỏi bạn phải thiết kế nhiệm vụ cho nhóm, nhằm tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa các thành viên trong nhóm.

  2. Sự phụ thuộc giữa các thành viên trong nhóm
  Các thành viên của nhóm cần nhận thức rằng họ cùng trong một nhóm và họ có sự phụ thuộc lẫn nhau. Cả nhóm phải cùng hoàn thành một nhiệm vụ chung, chính vì vậy, mỗi thành viên cần phải cố gắng hết sức mình, không phải chỉ vì thành tích cá nhân, mà còn vì thành công của cả nhóm_cái được tạo nên từ sự cố gắng của từng người và trở thành niềm vui chung của tất cả. Họ gắn kết với nhau theo phương thức mỗi người cũng như toàn nhóm không thể thành công nếu mỗi thành viên không cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình. Làm thế nào để các thành viên trong nhóm phải phụ thuộc tích cực vào nhau là vấn đề mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi thiết kế nhiệm vụ giao cho nhóm.

  3. Tính trách nhiệm cá nhân cao
  - Siêu khuyến mãi tuần này
  - Mua thẻ học tiếng Anh ở đâu?
  - Phần mềm học tiếng Anh

  Điều này đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm phải được phân công thực hiện một vai trò nhất định, một công việc và trách nhiệm cụ thể. Các thành viên cần hiểu rằng họ không thể trốn tránh trách nhiệm hay dựa vào công việc của những người khác.  Trách nhiệm cá nhân là then chốt đảm bảo cho cho tất cả các thành viên trong nhóm thực sự mạnh lên trong học tập theo nhóm. Nói cách khác, tổ chức dạy học theo nhóm không phải là để thay thế học tập cá nhân mà là để giúp cá nhân thực hiện nhiệm vụ học tập của mình qua tương tác với các bạn cùng học. Do đó, phân công nhiệm vụ như thế nào, thực hiện ra sao, kiếm tra đánh giá dưới hình thức nào để từng thành viên trong nhóm thấy rõ trách nhiệm cá nhân của mình là những vấn đề đặt ra cho bạn khi tiến hành dạy học theo nhóm.

  4. Sử dụng hợp lí những kĩ năng giao tiếp và kĩ năng xã hội
  Đó là các kĩ năng giao tiếp như: biết chờ đợi đến lượt; tóm tắt và xử lí thông tin; biết xây dựng niềm tin như bày tỏ sự ủng hộ qua ánh mắt nụ cười, yêu cầu giải thích, giúp đỡ và sẵn sàng giúp đỡ; khả năng giải quyết bất đồng như kiềm chế bực tức, không làm xúc phạm người khác khi bất đồng ý kiến… Đây là những kĩ năng không thể thiếu được và giúp người học thành công khi làm việc theo nhóm. Nếu không sẽ dễ xảy ra tình trạng người học chỉ đơn giản là ngồi cạnh nhau, làm việc cá nhân chứ không cùng nhau học và làm việc hợp tác. Do đó, để nhóm thực sự là môi trường làm việc hợp tác giữa người học với nhau đòi hỏi phải có sự chuẩn bị cẩn thận và trải qua một quá trình rèn luyện.

  Trong các trường Đại học, cùng với xu hướng đổi mới phương pháp giảng dạy, hìnhthức dạy học theo nhóm đang được nhiều giảng viên áp dụng. Những lý thuyết cơ bản trên đây sẽ phần nào nhấn mạnh vai trò quan trọng của dạy học theo nhóm, đặc biệt là trong giai đoạn thực hành tiếng. Vai trò của người dạy là điều khiển hoạt động của người học, còn người học là trung tâm của hoạt động đó. Kết quả của hoạt động này là những yêu cầu cụ thể và nhiệm vụ của bài học. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được những thông tin có ích khi áp dụng phương pháp dạy học theo nhóm.
  Chúc các bạn thành công!


  Minh Thu - Global Education (Tổng hợp)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này