Tắt Quảng Cáo [X]
Những chuyến di cư vĩ đại | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Những chuyến di cư vĩ đại

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 25/6/10.

Lượt xem: 348

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Thứ sáu, 25/6/2010, 15:41 GMT+7

  Khi một loài cua đỏ tại Australia bò ra biển để sinh sản, chúng phủ kín những con đường với số lượng lên tới vài chục triệu con.
  > Phần 1
  Linh dương đầu bò, ong mật lớn, tôm hùm có gai và cua đỏ nằm trong danh sách những loài động vật lập nên kỷ lục về di cư, theo Newscientist.
  Cua đỏ trên đảo Christmas, Australia
  [​IMG]Hàng chục triệu con cua đỏ trên đảo Chrismast, Australia hành quân trên đường để ra biển. Rất nhiều con bị phương tiện giao thông cán chết trong cuộc hành trình kéo dài nhiều ngày. Ảnh: jaunted.com.Khi mùa mưa tới (khoảng tháng 10 và tháng 11), loài cua đỏ đảo Christmas trên Ấn Độ Dương hành quân rầm rộ ra bờ biển để sinh sản với số lượng có thể lên tới 65 triệu con. Chúng di chuyển được khoảng 700 m một ngàyvà phải mất từ 9 đến 18 ngày để hoàn thành chuyến đi dài 8 km. Đối với nhiều loài động vật, quãng đường này chẳng có gì ghê gớm. Nhưng với cua đỏ thì đó là hành trình vĩ đại, đặc biệt là khi chúng di chuyển với số lượng hàng chục triệu con.
  Vì loài cua đỏ thở qua mang và thường chỉ di chuyển với khoảng cách ngắn nên thực sự chúng không hề thích hợp với việc di trú. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng cơ của chúng tái tạo hàng năm để tăng sức bền khi đối mặt với cuộc hành trình dài.
  Tôm hùm có gai ở vùng biển Caribbe
  [​IMG]Loài tôm hùm có gai ở biển Caribbe. Ảnh: tampabayaquarium.com.Loài tôm hùm có gai Panulirus argus chủ yếu sống ở những vùng nước nông ven bờ phía tây Đại Tây Dương, nơi chúng kiếm ăn đơn độc vào ban đêm. Khi những cơn bão mùa thu khiến nhiệt độ trong nước biển giảm thì chúng phải di chuyển đến vùng nước sâu hơn.
  Giống như nhiều loài chim, loài tôm hùm Panulirus argus xác định phương hướng nhờ từ trường trái đất. Chúng đi thành các hàng dọc gồm 10 cá thể và mỗi hàng có thể có tới hơn 50 con. Bằng cách con sau chạm râu vào con trước, chúng hành quân dưới đáy biển qua quãng đường dài tới 50 km. Cứ sau mỗi khi đi được vài km chúng dừng lại một lần để lấy sức.
  Ong mật khổng lồ
  [​IMG]Một đàn ong mật khổng lồ. Ảnh: ning.com.Apis dorsata là một loài ong hung dữ ở vùng Đông Nam Á. Hàng năm chúng di cư thành đàn tới những nơi cách xa vị trí ban đầu tới 100 km để tìm kiếm nguồn thức ăn. Loài ong mật khổng lồ này dùng những điệu nhảy để đảm bảo cả bầy bay đúng hướng.
  Năm nào đàn ong cũng trở về đúng địa điểm làm tổ cũ mặc dù tất cả những con ong thợ xây chiếc tổ đã chết từ lâu. Cách thức chúng truyền lại thông tin cho nhau về vị trí của tổ vẫn là một bí ẩn.
  Linh dương đầu bò
  [​IMG]Hàng vạn con linh dương đầu bò vượt sông trong một chuyến di cư. Nhiều con trong số chúng bỏ mạng vì cá sấu trong những lần vượt sông như thế này. Ảnh: wildlife-photo.org.Linh dương đầu bò (Connochaetes taurinus)sống thành những đàn lớn ở Đông Phi. Những đàn nổi tiếng nhất xuất hiện ở vùng Serengeti thuộc Tanzania và Kenya. Ở những nơi này, số lượng linh dương đầu bò di cư lên đến hơn 1 triệu con. Cùng với hàng trăm nghìn con linh dương gazen và ngựa vằn, hành trình của linh dương đầu bò có lẽ là cuộc di cư lớn nhất của động vật trên đất liền.
  Đôi khi cuộc hành trình của linh dương đầu bò được gọi là “cuộc di cư vòng tròn” vì chúng di chuyển quanh vùng Serengeti theo mùa mưa để kiếm ăn với quãng đường lên tới 800 – 1.600 km.
  Ngọc Thúy
  thegianoo and lehoa012 like this.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  Wow cuộc hành quân di cư của chúng thật là dũng mãnh và hùng vĩ :lovely:.

 4. thegianoo

  thegianoo Thành viên

  hoành tá tràng

Chia sẻ trang này