Nhờ dân nuôi hổ

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi lehoa012, 31/1/10.

Lượt xem: 363

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Thứ Bảy, 23/01/2010, 08:07 (GMT+7)


  TT - Để bảo tồn giống cọp Sumatran quý hiếm, Chính phủ Indonesia mới đây đã đề ra kế hoạch cho phép người dân nhận nuôi ông ba mươi tại nhà riêng. Tuy nhiên người nuôi phải trả một khoản phí không nhỏ và tuân thủ những quy trình chăm sóc động vật hoang dã.
  [​IMG]Hổ Sumatran ở Indonesia - Ảnh: AP

  “Đó không phải là bán hay cho thuê cọp, chúng tôi chỉ cho phép người dân trông coi chúng mà thôi” - lãnh đạo Cơ quan bảo tồn tự nhiên Darori thuộc Bộ Lâm nghiệp - giải thích. Theo đó, những con cọp Sumatran vẫn thuộc sở hữu quốc gia và sẽ được chính phủ theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe. Bất cứ sự ngược đãi nào cũng có thể bị phạt, thậm chí bị tù.
  Để nhận nuôi một cặp hổ, người nuôi phải đóng một khoản phí 100.000 USD, đóng thuế hằng năm, đồng thời phải có diện tích hơn 5.000m2, bằng một sân bóng đá.
  Dự kiến bốn con cọp Sumatran đầu tiên của Trung tâm chăm sóc động vật tại rừng Lampung sẽ có nhà mới và đã có ba người nộp đơn xin nhận nuôi. Một quan chức khác của Bộ Lâm nghiệp cho biết ý tưởng của kế hoạch này xuất phát từ sở thích nuôi thú “độc” của những người giàu có. “Họ thích nuôi hổ (còn) chúng tôi muốn cứu chúng” - quan chức này nói.
  Tuy nhiên những người chống đối không nghĩ như vậy. “Đó không phải là giải pháp bảo tồn hổ, cách làm đúng nhất hiện nay là giữ lấy rừng” - nhà hoạt động môi trường Bustar Maitar thuộc Tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết. Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi về sự quản lý của Bộ Lâm nghiệp, cơ quan bị xem là tham nhũng nhất trong chính phủ, như làm thế nào biết được số phí trên sẽ được dùng để bảo tồn động vật?
  Indonesia hiện còn 200 con hổ hoang dã, giảm từ 1.000 con so với 40 năm trước và 30 con hổ được sinh trong điều kiện nuôi nhốt. Hổ Sumatran của Indonesia thuộc loại cực hiếm và được liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

  TRẦN PHƯƠNG
  (Theo Jakarta Post, Straits Times, BBC)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này