Tắt Quảng Cáo [X]
Nhiều thí sinh không dùng hết thời gian làm bài Sử | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Nhiều thí sinh không dùng hết thời gian làm bài Sử

Thảo luận trong 'Tin giáo dục trong nước' bắt đầu bởi Duy Ly, 10/7/14.

Lượt xem: 294

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  5h15 mới hết thời gian làm bài thi đại học môn Sử, nhưng trước đó một tiếng, nhiều thí sinh đã rời phòng thi.
  Chiều 9/7, nhiều thí sinh thi môn Sử tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi (TP HCM) đã rời phòng thi khi vừa hết 2/3 thời gian. Các em cho biết, thời gian quá dài so với đề thi nên không dùng hết.

  Tuy nhiên, thí sinh Phan Trần Nhật Nam lại cho biết đề thi khó hơn năm trước khi có quá nhiều kiến thức, trải dài suốt lớp 12, một số câu buộc phải suy luận. Đặc biệt ở câu 4, từ các sự kiện đã cho, đề thi yêu cầu thí sinh nêu chuyển biến của khu vực Đông Nam Á qua các thời kỳ và đặt ra vấn đề các nước ASEAN phải làm gì để bảo vệ an ninh khu vực.

  Với câu hỏi này, Nam dùng sự kiện ở Biển Đông để nêu lên tầm quan trọng của việc liên kết Đông Nam Á trong giữ gìn hòa bình chung. Nam cho rằng nó không chỉ ảnh hưởng tới Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình khu vực. ASEAN cần phải ra được quy định chung để bảo vệ các nước thành viên.

  [​IMG]
  Thí sinh phấn khởi sau giờ thi. Ảnh: Quý Đoàn.

  Còn Tinh Hữu thì nhận định, đề thi năm nay không theo kiểu kiến thức từng phần mà phải suy luận, tổng hợp liên kết khá nhiều, học tủ thì rất khó làm bài, phải nắm chắc kiến thức mới có thể đạt điểm cao. Dù đề "khó" nhưng Nam chỉ làm chưa hết 2/3 thời gian.
  "Các câu hỏi về cuộc kháng chiến của nông dân, cuộc khởi nghĩa 1975-1976 cũng yêu cầu thí sinh phải nhớ khá nhiều, nhưng với chừng đấy kiến thức mà cho 180 phút thì khá dài, rất ít thí sinh làm đến hết thời gian", Nam nói.
  Vui mừng cho biết sẽ đạt 7-8 điểm môn này, Huỳnh Ngọc Hân thấy đề thi khá nhiều kiến thức nhưng cơ bản không đánh đố. Hân cũng cho biết trong phòng có một thí sinh để giấy trắng vì không làm được bài.
  Tại Hà Nội, theo phản ánh của đa số thí sinh, đề Sử năm nay khá hóc búa, đánh lừa thí sinh. Nếu không tỉnh táo rất dễ làm bài dàn trải, hai câu đầu không đưa ra dữ kiện, còn câu 4 có chủ đề về ASEAN là dễ nhất vì các dữ kiện cho sẵn, nhiệm vụ của thí sinh là tìm ra sự kiện nổi bật.
  Điểm thi đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn khá nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. "Môn Sử chiều nay các em ra sớm còn nhiều hơn môn Địa", tình nguyên viên Nhâm cho biết.
  Là một trong những sĩ tử ra đầu tiên, Phạm Thanh Tâm (thi khoa Triết học) vui vẻ dự đoán, mình sẽ được ít nhất 7-8 điểm. Theo thí sinh này, đề Sử khối C năm nay không khó, kiến thức khá cơ bản, thời gian làm bài dư giả. Câu 4 yêu cầu nêu biện pháp duy trì, bảo vệ an ninh khu vực Đông Nam Á hiện nay, tuy không hỏi trực tiếp về tình hình biển Đông nhưng Thanh Tâm cho rằng, vẫn cần đưa vào bài làm.
  "Ngay khi đọc đề, em nghĩ phải đưa tình hình tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và với một số nước vào bài. Đây là vấn đề nóng, gây bức xúc thời gian qua", Tâm nói.
  Trái ngược với vẻ tự tin của một số bạn, không ít thí sinh buồn rầu vì: "Đề thi phải tư duy nhiều quá. Kiến thức không có nhiều trong sách giáo khoa, học thuộc lòng, học tủ sẽ chẳng được cao điểm", Xuân Tiến, một thí sinh khoa Lưu trữ thở dài.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này