Nghỉ việc riêng có được trả lương hay không?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Đối với việc nghỉ do con kết hôn người lao động sẽ được nghỉ vẫn hưởng lương một ngày.


Hỏi: Tôi đang là công nhân của công ty nhựa Hòa Khang. Con trai tôi lấy vợ nên tôi xin công ty cho nghỉ việc riêng nửa tháng. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có được hưởng lương trong những ngày nghỉ này không?

(Lê Hoa - Hải Phòng)Ảnh minh họa

Trả lời

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây: a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày; b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày; c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Theo quy định trên, đối với việc nghỉ do con kết hôn người lao động sẽ được nghỉ vẫn hưởng lương một ngày. Anh/chị đã thỏa thuận với công ty về việc nghỉ việc riêng trong thời gian là 15 ngày. Tuy nhiên, theo quy định trên thì anh/chị sẽ được nghỉ 1 ngày có hưởng lương, những ngày còn lại nghỉ không lương.

Luật gia Lưu Thị Ngọc Anh

Tổ tư vấn pháp luật lao động Công ty Luật TNHH Everest
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top