Nghệ thuật dạy một lớp đông học viên

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 664

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Đặc điểm của một lớp dạy ngoại ngữ là số học viên không quá đông. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay thì tiêu chí này không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Vậy làm thế nào người giáo viên có thể đạt được chất lượng giảng dạy khi mà học viên trong lớp vượt quá số lượng cho phép?


  Những thách thức khi bạn giảng dạy tại một lớp đông học viên:

  1. <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Giữ kỷ luật của lớp học trong suốt quá trình giảng dạy. <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Xử lý các vấn đề gây ra do sự chênh lệch độ tuổi, trình độ, cách thức tiếp cận của từng học viên. <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Quan tâm đến tất cả mọi học viên trong một giờ học.
  2. Cung cấp đủ sách, tài liệu học tập, tham khảo hay các công cụ hỗ trợ giảng dạy.
  Làm thế nào để bạn có thể tận dụng công cụ làm việc nhóm?
  Trong một lớp đông học viên thì việc làm việc theo cặp hay theo nhóm sẽ khiến học viên trong cùng cặp hoặc nhóm có thể giúp đỡ nhau trong suốt quá trình học tập. Chúng sẽ không còn cảm thấy chán nản khi suốt cả giờ cứ phải nghe giáo viên độc diễn. Bạn có thể sử dụng một trong các cách sau để tiến hành chia nhóm hay cặp cho học viên.
  • <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Xếp những học viên có trình độ khác nhau vào cùng một nhóm: Nếu xếp học viên theo nhóm như thế này, các học viên khá hơn có thể giúp đỡ các học viên kém hơn.
  • Xếp những học viên có cùng trình độ vào cùng một nhóm: Đối với những nhóm có khả năng học và tiếp thu nhanh hơn, giáo viên có thể để cho các học viên tự làm quen với công việc hay nhiệm vụ học tập của mình. Trong khi đó, giáo viên có thể dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn cho những nhóm yếu kém.
  Một điều chú ý khi bạn phân nhóm học tập là bạn cần chỉ định những học viên khá và nhanh nhẹn làm nhóm trưởng. Nhóm trưởng sẽ giúp bạn quản lý các học viên trong nhóm, chịu trách nhiệm về các hoạt động của học viên và giúp các học viên yếu hơn bắt kịp với tốc độ của hoạt động hay nhiệm vụ học tập mà giáo viên đã giao. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đi xung quanh lớp, quan sát các học viên làm việc và đưa ra những lời khuyên hay khuyến khích học viên một cách kịp thời.

  Bạn sẽ xử lý thế nào nếu bạn có quá ít sách giáo khoa hay tài liệu cho một lớp quá đông học viên?

  Nếu bạn không có đủ sách giáo khoa cho tất cả mọi học viên, hãy cho chúng làm việc theo nhóm, mỗi nhóm sử dụng chung một cuốn sách giáo khoa.

  Nếu bạn chỉ có một cuốn sách giáo khoa duy nhất, hãy cho mỗi nhóm lần lượt được sử dụng sách một lần. Trong khi một nhóm làm việc với SGK thì các nhóm khác sẽ tiến hành các hoạt động học tập với chủ điểm chính là nội dung bài học hôm đó. Ví dụ: Nếu chủ điểm của bài học là “Cuộc sống gia đình” thì những nhóm chưa được đọc sách có thể thực hiện một hoạt động học tập nhỏ sau đây: Liệt kê những từ hoặc cụm từ liên quan đến chủ điểm “Cuộc sống gia đình” hoặc thảo luận hay nói về gia đình của họ. Những nhóm đã được đọc sách có thể thực hiện các hoạt động sau: Họ có thể nói về những gì họ đã được đọc trong sách hay viết một đoạn văn ngắn tóm tắt lại những gì họ vừa đọc. Đến cuối buổi học, hãy đảm bảo rằng mỗi nhóm đều đã được làm việc với SGK ít nhất là một lần.
  Ngoài ra bạn cũng có thể chữa cháy tình huống bằng một số cách như sau:
  • <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Ghi những đoạn quan trọng, ý chính hay một số từ khóa quan trọng trong bài lên bảng trước khi dạy.
  • Đọc chính tả bài khóa cho học sinh. Như vậy học sinh vừa luyện được kỹ năng nghe hiểu, vừa luyện viết đúng chính tả và mỗi học sinh sẽ có một bản sao của bài khóa trong vở.

  Làm thế nào để bạn giữ được kỷ luật của lớp học với quá đông học viên?
  Hãy thiết lập những giao ước giữa học viên và giáo viên trong lớp. Những giao ước đó phải rõ ràng và cụ thể, ví dụ như:
  • <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Các em phải làm việc một cách yên lặng. <LI style="LINE-HEIGHT: 150%; TEXT-ALIGN: justify">Các em có thể trao đổi bàn bạc ý kiến nhưng không nói to làm ảnh hưởng đến các bạn khác.
  • Tất cả những trao đổi của các em trong lớp đều phải bằng Tiếng Anh.
  Đối với những học viên đã hoàn thành phần việc vủa họ, bạn nên yêu cầu họ đọc trước những phần tiếp theo hoặc giao cho họ thêm một số phần việc nữa để khiến họ bận rộn với những nhiệm vụ mới. Ngoài ra, nhóm trưởng đã được chỉ định cũng sẽ giúp bạn duy trì kỷ luật trong nhóm.

  Trên đây là một số biện pháp khắc phục những khó khăn mà chúng ta thường gặp phải khi giảng dạy tại một lớp có quá đông học viên. Hy vọng bạn có thể rút ra được những phương thức hỗ trợ hiệu quả để giờ học vẫn đảm bảo được chất lương mà không bị nhàm chán.


  Bích Hòa - Global Education (Theo BBC)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này