Tắt Quảng Cáo [X]
Nếu muốn cao, đừng ăn me, khế | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Nếu muốn cao, đừng ăn me, khế

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi lehoa012, 11/8/10.

Lượt xem: 405

 1. lehoa012 Điều hành viên

  [​IMG]
  Thưa bác sĩ, tôi được biết như cầu canxi ở thời điểm dậy thì sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Vậy xin bác sĩ, cho biết lượng canxi cần thiết cho lứa tuổi này là bao nhiêu? Trẻ nên và không nên ăn những thực phẩm nào?

  Trả lời:
  Việc bổ sung canxi vào cơ thể, đối với các em ở giai đoạn đang phát triển và trưởng thành là rất cần thiết. Nếu trong giai đoạn này cơ thể được cung cấp đầy đủ hàm lượng canxi, sẽ giảm được nguy cơ bị gãy xương và giòn xương. Quan trọng hơn sẽ làm tăng tối đa mật độ của xương, giảm nguy cơ bị loãng xương về sau, nhất là vào giai đoạn mãn kinh đối của phụ nữ.
  Một cuộc nghiên cứu, do các chuyên gia thuộc Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe tại Hoa Kỳ với 162 nữ sinh trong giai đoạn dậy thì tham gia cho thấy: Những em bổ sung khoảng 1.200mg canxi mỗi ngày sẽ có bộ xương rất chắc khỏe so với những em khác.
  Canxi được cơ thể hấp thụ trong suốt thời thiếu niên đều sẽ tham gia vào việc hình thành khung xương, và nếu bỏ lỡ “cơ hội” này, tăng cường canxi vào sau thời kỳ này sẽ là quá muộn.
  Theo các chuyên gia, các em ở độ tuổi teen, cần bổ sung ít nhất 1.200mg canxi mỗi ngày, để đảm bảo cho sự phát triển của xương.
  Không nhất thiết phải “nạp” canxi bằng việc uống viên bổ sung mà canxi còn có nhiều trong sữa tươi, sữa chua, các loại rau sẫm màu như rau bina, cải xoắn, trứng, rau cải xanh, bơ, vừng, thịt cá hồi, canh xương, cá ngừ, pho mát làm từ sữa đã gạn kem và một vài loại trái cây thuộc họ cam.
  Xin nhắc lại rằng, ở các em độ tuổi teen việc bổ sung canxi đầy đủ tỉ lệ thuận với độ chắc và khỏe của xương.
  Bên cạnh việc ăn những thức ăn giàu canxi, các em trong giai đoạn phát triển cũng cần tránh ăn những thức ăn có nhiều axít ôxalic (như lá me chua, khế...) vì axít ôxalic cản trở sự hấp thu canxi, và trái lại nên tăng cường những thức ăn có nhiều vitamin A và D để tạo “chất xúc tác” đẩy nhanh quá trình hấp thu canxi.
  Thu Hà
  Theo DC
  Việt Báo (Theo_DanTri)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này