Tắt Quảng Cáo [X]
Nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên qua hình thức câu lạc bộ | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên qua hình thức câu lạc bộ

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 2/1/16.

Lượt xem: 177

 1. Hoài An Điều hành viên

  Sinh viên được làm chủ

  Theo anh Hùng và anh Châu, để phát huy hiệu quả của câu lạc bộ thì sinh viên phải là người phụ trách từ việc lên ý tưởng, thể hiện nội dung, tuyển thành viên tham gia và duy trì hoạt động.

  "Chủ điểm sinh hoạt của các buổi hoạt động ngoại khóa có thể xoay quanh từng kỹ năng nghe, nói đọc, viết hoặc tích hợp nhiều kỹ năng. Nội dung sinh hoạt cũng rất phong phú, có thể liên quan đến các vấn đề nóng như khí hậu, môi trường hay đề cập cả những bài học về văn hóa, giao tiếp, ứng xử liên văn hóa" - Anh Bùi Hữu Hùng chia sẻ.

  Bên cạnh đó, theo anh Phan Đình Ngọc Châu hình thức tổ chức cũng là một trong các yếu tố quan trọng nhằm thu hút sinh viên tham gia vào Câu lạc bộ.

  "Kinh nghiệm của chúng tôi là thường lựa chọn tổ chức theo format của cuộc thi Rung chuông vàng, Ai là triệu phú, Vietnam Idol hay Got Talent…

  Sự đa dạng trong cách thức tổ chức là yếu tố giúp thu hút ngày càng nhiều hơn nữa số lượng sinh viên tham gia, tránh sự nhàm chán khi lặp đi lặp lại một hình thức.

  Sáng tạo hơn, sinh viên cũng thể hiện khả năng tư duy khi kết hợp format nhiều chương trình và vận dụng trên địa hình thực tế tại Trường ĐH Ngoại ngữ để tạo ra sân chơi Spee Cup Runner thú vị và hấp dẫn" - anh Châu trao đổi.

  Đa dạng hóa hình thức sinh hoạt

  Song để Câu lạc bộ tiếng Anh phát huy hiệu quả, thì Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên phải là tổ chức đóng vai trò định hướng và dẫn dắt tư tưởng, cách thức tổ chức và hướng dẫn cho các câu lạc bộ những phương thức cụ thể nhằm đưa các hoạt động đi vào nền nếp, quy củ tổ chức định kỳ rõ ràng hơn.

  Anh Hùng dẫn giải, từ ý tưởng của một nhóm các sinh viên có đam mê với tiếng Anh và mong muốn giúp đỡ các sinh viên học tiếng Anh không chuyên ngữ có một sân chơi để cùng nhau rèn luyện, cùng nhau học tập tiếng Anh, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên đã kịp thời nắm bắt nguyện vọng và định hướng giúp đỡ thành lập câu lạc bộ Spee Cup.

  Tên của câu lạc bộ cũng là sự phản ánh tính sáng tạo và tính chất của câu lạc bộ này: Spee Cup – Speak Up. Với đối tượng là sinh viên tiếng Anh chuyên ngữ, Câu lạc bộ tiếng Anh E4E (English for everyone) được thành lập là nơi quy tụ và giúp cho các bạn sinh viên chuyên ngữ có môi trường mang tính chuyên nghiệp để rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình.

  Nhiều hoạt động quy mô đã được E4E tổ chức như dã ngoại, xem phim và bình luận, học tiếng Anh qua bài hát… Đặc biệt, CLB E4E đã nhiều lần tổ chức và đón nhận sự tham gia của không chỉ sinh viên trong trường mà còn cả các sinh viên ngoài trường như sinh viên đến từ Trường ĐH Kinh tế, Y Dược, Khoa học ở cuộc thi hùng biện và Debate – Tranh luận.

  Sinh viên không chỉ được rèn luyện nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là kỹ năng nói trước đám đông, làm việc nhóm, từ đó nuôi lớn niềm đam mê chinh phục ngoại ngữ này.

  Ngoài ra, anh Hùng nhấn mạnh: Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên cũng là nguồn giúp đỡ to lớn cho các câu lạc bộ trong quá trình tổ chức chương trình. Mỗi hoạt động ngoại khóa đều có sự chỉ đạo sát sao của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên, từ ý tưởng tổ chức, tư tưởng chính trị rõ ràng cho đến hình thức tổ chức lôi cuốn, phương thức tuyên truyền phổ biến đều được Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ thông qua với Ban thành viên Đoàn Thanh niên và Ban thành viên Hội sinh viên nhà trường.

  "Cần linh hoạt các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ, chẳng hạn như có thể tổ chức theo hình thức đố vui, hùng biện, nhạc kịch, tranh luận, hát… Trong quá trình tổ chức cần lồng ghép với các kỹ năng mềm để nâng cao năng lực chuyên môn phù hợp với yêu cầu của thực tiễn" - Anh Phan Đình Ngọc Châu.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này