Tắt Quảng Cáo [X]
Mỹ không mời Trung Quốc lắp ráp ISS | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Mỹ không mời Trung Quốc lắp ráp ISS

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 2/7/10.

Lượt xem: 306

  1. dinhnhuy012 Thành viên

    Thứ tư, 30/6/2010, 10:33 GMT+7

    Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và các đối tác đang lắp ráp Trạm Không gian quốc tế (ISS) bác tin Trung Quốc được mời tham gia dự án.
    > Lịch sử Trạm Không gian quốc tế qua ảnh
    [​IMG]Trạm Không gian quốc tế. Ảnh: cet.edu.
    Theo AP, tuyên bố của NASA được đưa ra sau khi Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga thông báo trên trang web của họ rằng giới chức Nga đã mời tàu vũ trụ Thần Châu của Trung Quốc tham gia hoạt động đưa người lên ISS và đưa người trở về trái đất. Ông Anatoly Perminov, giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga, nói Matxcơva chưa nhận được câu trả lời của Bắc Kinh.
    Tuy nhiên, John Yembrick, người phát ngôn của NASA, khẳng định tổ hợp lắp ráp ISS chưa nghĩ tới việc hợp tác với Trung Quốc.
    “NASA luôn chào đón những đối tác mới trong dự án xây dựng Trạm Không gian quốc tế, nhưng tới thời điểm hiện tại chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ lời mời chính thức nào đối với Trung Quốc”, AP dẫn lời John Yembrick, người phát ngôn của NASA.
    Trung Quốc là nước thứ ba – sau Nga và Mỹ - chế tạo và phóng thành công tàu vũ trụ có khả năng đưa người vào không gian. Phi hành gia đầu tiên của nước này bay vào vũ trụ trong năm 2003. Sau đó Trung Quốc tiếp tục đưa nhà du hành vào không gian trong năm 2005 và 2008. Trong chuyến bay năm 2008 phi hành gia Trung Quốc đã thực hiện cuộc đi bộ đầu tiên ngoài không gian. Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị cho dự án xây dựng trạm không gian riêng của Trung Quốc.
    Hoạt động lắp ráp ISS được tiến hành từ năm 1998 và sẽ hoàn thành vào năm 2011. Ngân sách dự kiến cho dự án lên tới 100 tỷ USD. Các cơ quan không gian của Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada và Liên minh châu Âu đang tham gia dự án.
    Sau khi tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động, tàu Soyuz của Nga – có khả năng chở ba người – sẽ là cách duy nhất để đưa người lên ISS và đón người ở đó trở về.
    Minh Long
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này