Món ăn tết

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Wind, 9/2/10.

Lượt xem: 331

  1. Wind Thành viên

    Bắp Giò Heo hầm Củ Hủ Dừa
    [​IMG]
    I//Nguyên liệu:
    -Bắp giò 1 cái : 500 gr
    - Củ hủ dừa : 300 gr
    - Nấm hương : 10 tai
    - Cà rốt tỉa hoa, cắt dầy 1cm : 100 gr
    - Hành tím lột vỏ : 50 gr
    - Gia vị: muối, bột gà, tiêu sọ hạt,
    II/. Cách làm :
    - Bắp giò lột bỏ da, rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng café bột gà, một ít tiêu, để khoảng 15 phút cho bắp giò thấm gia vị, sau đó mang chiên sơ cho thịt săn lại.
    - Củ hủ dừa rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, dầy 2cm rồi ngâm trong nuớc lạnh cho trắng .
    - Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân.
    - Hành tím mang chiên vàng, cho thơm.
    - Cho bắp giò + hành tím + củ hủ dừa + cà rốt + tiêu sọ hạt vào nồi hầm với 1,5 lít nước, đun sôi vớt bọt. Nêm thêm 2m bột gà, 1m muối và đun lửa riu riu đến khi thịt mềm, nêm lại cho vừa ăn là được.
    III/. Yêu cầu thành phẩm :
    - Bắp giò chín mềm vừa, nước dùng trong,
    - Mùi vị thơm ngon,
    - Dùng nóng
    Chúc các bạn thành công!
    -----------------------------------
    Tôm cuộn xoài
    [​IMG]
    I/. Nguyên liệu :
    - Tôm sú : 300 gr/ 10 con
    - Xoài chín : 1 trái
    - Bánh tráng : 10 miếng
    - Trứng gà : 1 quả
    - Cam sành : 1 trái
    - Giấm
    - Salách soong trang trí
    - Bột bắp
    - Gia vị: muối, bột gà, đường, tiêu
    II/. Cách làm :
    - Tôm bỏ đầu, bóc vỏ chừa đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen, ướp với ít tiêu, ít bột nêm.
    - Trứng gà đập ra chén đánh đều lên.
    - Cam sành vắt lấy nước cam
    - Xoài gọt vỏ, cắt miếng dài 5cm, cạnh vuông 1cm.
    - Hành lá lấy phần gốc chẻ sợi.
    - Cuốn tôm: Lấy 1 miếng bánh tráng, thoa trứng đều lên mặt bánh rồi cho 1 con tôm, 1 miếng xoài và vài sợi hành lá vào, sau đó cuốn lại cho tròn đẹp. Lần lượt làm như thế cuốn đến hết.
    - Cho một bột bắp vào chén với ít nước quậy thật đều cho đến khi bột hơi dẻo dẻo không đóng cục là được.
    - Bắt chảo dầu nóng, nhúng cuốn tôm vào bột bắp ướt, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, tôm vừa chin tới là được.
    - Làm xốt cam: hỗn hợp gồm: 6 M nước cam + 2 M đường + 1/2 M giấm + 1/2 m muối + 1/2 m bột nêm vào chảo quậy tan đều, đun sôi, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt sệt lại là được.
    - Xếp tôm ra dĩa và trang trí với xà lách soong và xốt cam ( trang trí tham khảo hình trên )
    III/. Yêu cầu thành phẩm:
    - Cuốn tôm chiên có màu vàng đẹp, không khét
    - Mùi vị thơm ngon, màu sắc hài hòa
    - Ăn có độ dòn dòn của bánh tráng chiên và độ ngọt của tôm

    Chúc các bạn thành công!
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

  3. Wind

    Wind Thành viên

    Gỏi Đu Đủ Tôm, Khô Bò Xé
    [​IMG]


    I/. Nguyên liệu:
    - Đu đủ bào : 200 gr
    - Cà rốt bào : 100 gr
    - Tôm sú 10 con : 200 gr
    - Khô bò : 50 gr
    - Bánh phồng tôm : 15 cái
    - Chanh : 1 quả
    - Lá chanh cắt nhuyễn : 1 lá
    - Rau quế cắt nhuyễn : 10 lá
    - Đậu phông rang giã nhỏ : 2M canh
    - Ngò rí, lá rau quế để trang trí
    (*) Nước trộn gỏi : quậy tan đều các thành phần sau :
    - Nước mắm nhĩ ngon : 2M canh
    - Tương ớt : 2M canh
    - Giấm : 3M canh
    - Đường : 2M canh
    - Tiêu xay, muối.
    II/. Cách làm:
    - Tôm bỏ đầu, lấy cây lụi cho tôm thẳng đem luộc chín, bóc vỏ chừa đuôi, chẻ bụng rồi ướp với 1 muỗng nước gỏi.
    - Khô bò xé nhỏ, trộn đều với lá chanh cắt nhỏ và 1m nước cốt chanh.
    - Chiên bánh phồng tôm và xếp thành hình bông hoa hồng
    - Trộn gỏi: Cho đu đủ + cà rốt + lá quế cắt nhuyễn vào thố sau đó cho nước trộn gỏi vào trộn đều.
    - Xếp gỏi ra dĩa, xếp tôm xung quanh rồi cho khô bò lên trên, sau đó trang trí với lá ngò rí, lá quế cho đẹp mắt. ( tham khảo hình trên là gỏi khô bò được xếp trong trái đu đủ đã tỉa hoa, thật tuyệt vời ! )
    III/. Yêu cầu thành phẩm :
    - Gỏi ăn có vị ngọt cay cay của khô bò, ngọt ngọt của tôm, vị chua ngọt dòn dòn của đu đủ cùng với các rau gia vị làm cho gỏi tôm khô bò có nét đặc trưng riêng
    - Gỏi có màu sắc tươi trang trí đẹp, bắt mắt.

    mr.lamtb

Chia sẻ trang này