Mô phỏng sinh học là gì?

Thảo luận trong 'Sinh học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 10/7/10.

Lượt xem: 586

 1. dinhnhuy012 Thành viên  Phỏng sinh học (khoa học về mô phỏng sinh vật) là môn khoa học mô phỏng kết cấu, chức năng của các hệ sinh vật để thiết kế, chế tạo ra các hệ thống kỹ thuật, công trình. Trong những năm gần đây, phỏng sinh học đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ, mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cao phục vụ cuộc sống của chúng ta.

  Trong cơ thể của một loài nhện Mỹ la-tinh có gen tạo tơ. Thông qua công nghệ sinh học, các nhà khoa học cấy gen này vào một loài khuẩn để sản xuất ra prô-tê-in tạo thành tơ nhện. Nhờ vậy, đã sản xuất được loại tơ giống tơ nhện. Độ bền của loại tơ này rất cao, có thể kéo dài mà không đứt. Người ta đã nghĩ tới việc dùng chất này để chế tạo vật liệu bền chắc giống như sợi si-lic lại rất nhẹ để làm lớp vỏ ngoài bảo vệ máy bay; áo, mũ chống đạn; ô che và những bộ nữ trang lấp lánh, hiện đại. Các nhà khoa học Châu Âu cũng đang thực hiện kế hoạch nghiên cứu dùng chất prô-tê-in tơ nhện nhân tạo để chế tạo ra các khớp xương sụn, cơ nhân tạo dùng cho người và bông băng dùng trong y học.

  Đôi cánh của một loài bướm có hai màu vàng và lam, đồng thời có vô số những rãnh nhỏ lõm xuống tạo ra những dốc nghiêng. Vì kích thước rãnh quá nhỏ, khi tia sáng chiếu vào đáy rãnh bị phản xạ hai lần thì mắt người không thể phân biệt được rõ ràng hai màu vàng và lam, mà trở thành màu lục. Các nhà khoa học áp dụng những đặc điểm kết cấu cánh của loài bướm này chế tạo tiền giấy và thẻ tín dụng. Những kẻ làm tiền giả không thể có được công nghệ tạo ra vô số những rãnh nhỏ với kích thước và mật độ phân bố như ở tiền và thẻ tín dụng thật, chỉ cần đưa qua thiết bị quang học chuyên môn, người ta có thể phát hiện chính xác được tiền và thẻ giả.

  Các nhà khoa học Pháp đã chọn mắt ruồi để gắn cho một thế hệ người máy mới, tạo cho người máy sự nhanh nhẹn chuẩn xác. Người máy mắt ruồi này có một đôi mắt phức tạp được tạo thành từ 1000 chiếc mắt nhỏ giống như những thấu kính. Người máy này sẽ căn cứ vào những dữ liệu thông tin thu được từ mỗi thấu kính để có những phản ứng trước những thay đổi của môi trường. Một đặc điểm nữa là bề mặt mắt của ruồi được tạo thành từ hàng loạt những ô nhỏ dạng hình bình hành lồi lên, khiến cho ruồi có thể tiếp nhận tia sáng lệch 72 độ so với phương thẳng. Các nhà khoa học đã mô phỏng theo kết cấu này thiết kế những tấm pin mặt trời sẽ tăng năng lượng sản xuất hơn 10%.

  Các nhà khoa học đã tách thành công gen phát quang của đom đóm cấy vào trong các loài hoa, cỏ khiến cho các cây hoa, cỏ này nhấp nháy sáng. Bột huỳnh quang sản xuất theo cách này có thể dùng để tạo ra những bức tường phát quang không bức xạ nhiệt hoặc sinh ra ánh sáng lạnh. Điều này có ý nghĩa lớn đối với các phòng phẫu thuật trong y học, các phòng thí nghiệm và giúp bộ đội hoạt động vào ban đêm được thuận lợi.

  Nguyễn Anh Dũng (Theo Báo Quân đội Nhân dân)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này