Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi lehoa012, 23/7/10.

Lượt xem: 653

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Tuổi Trẻ Online - Thứ Sáu, 23/7/2010

  [​IMG]
  Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch


  TT- – TTO - Để có bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên ghi nhớ những lời khuyên hữu ích sau đây của các chuyên gia nhân sự.
  Cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin này, bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào “tầm ngắm” của họ. Bởi thông qua đó họ biết được bạn đã có những kỹ năng gì, chúng có phục vụ đắc lực cho công việc mà công ty họ đang cần hay không...
  Lưu ý là hãy trung thực với những gì bạn viết trong sơ yếu lý lịch, bởi nhà tuyển dụng có thể kiểm tra và sẽ lập tức loại bạn ngay nếu phát hiện bạn nói dối.
  Các văn bằng, chứng chỉ cho thấy bạn đã có sự cố gắng, nỗ lực, kiên trì trong quá trình đào tạo. Chúng cũng là một trong các tiêu chuẩn để nhà tuyển dụng quyết định có chọn bạn hay không.
  Nhiều người cho rằng không nên cho nhà tuyển dụng biết những thói quen trong đời sống hằng ngày của bạn, bởi điều đó không cần thiết. Nhưng trên thực tế những thói quen ấy đôi khi lại hỗ trợ rất hữu ích cho công việc hiện tại của bạn.
  Ví dụ bạn là người có thói quen thích đọc sách, cho thấy bạn là người luôn muốn khám phá, tìm tòi và tích lũy thêm kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết. Điều này đồng nghĩa trong công việc bạn cũng sẽ không bằng lòng với những gì mình đang có mà luôn muốn vươn lên.
  Bản sơ yếu lý lịch quá dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi khi đọc vì họ phải mất thời gian để tìm ra những ý chính, nội dung cơ bản và sàng lọc xem khả năng chính của bạn là gì. Bản sơ yếu lý lịch quá ngắn và sơ sài lại cho thấy bạn là người chểnh mảng, cầu thả và những thông tin bạn đưa ra chưa đủ đáp ứng những gì mà họ muốn tìm kiếm, khai thác.
  Lời khuyên dành cho bạn là hãy viết sơ yếu lý lịch trong khoảng 1 trang giấy, bao gồm những nội dung cơ bản về bản thân, kỹ năng, văn bằng, kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, đặc biệt phải đưa ra được những lợi thế, ưu điểm của bản thân để nhà tuyển dụng có lý do chọn bạn.
  Tùy theo mục đích, đặc điểm tuyển dụng của từng cơ quan, từng vị trí mà bạn cần viết những bản sơ yếu lý lịch khác nhau. Nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty đòi hỏi kinh nghiệm, hãy viết kỹ phần này, đặt nó lên phía trên và ngược lại.
  Trên thực tế, xin việc cũng giống như bạn đang PR về bản thân, và một trong những cách PR hiệu quả nhất là liệt kê các thành quả đã đạt được.
  KHỔNG THU HÀ (Theo emurse.com)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này