Tắt Quảng Cáo [X]
Lưu ý giúp ôn tập hiệu quả lý thuyết, bài tập Hóa học THPT quốc gia | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Lưu ý giúp ôn tập hiệu quả lý thuyết, bài tập Hóa học THPT quốc gia

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 30/4/16.

Lượt xem: 311

 1. Hoài An Điều hành viên

  Lưu ý khi ôn tập lý thuyết Hóa học

  Với nội dung lý thuyết Hóa học, học sinh cần nắm vững tính chất lý, hóa học, cách điều chế, ứng dụng của từng loại chất;

  Nắm vững những kĩ năng tính toán cơ bản trong Hóa học; sử dụng thành thạo các phương pháp tính nhanh như bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn electron, đại lượng trung bình, phương trình ion... để nhanh chóng tìm kết quả chính xác.

  Thí sinh cũng cần biết hệ thống, xâu chuỗi các chất thành sơ đồ chuyển hóa, thường xuyên ghi chép, viết ra vở để nhớ lâu.

  Sau khi hệ thống hóa được kiến thức thì làm đề thi của những năm trước để lường được độ khó cũng như phạm vi kiến thức yêu cầu, học sinh cần làm nhiều bài tập để cải thiện tốc độ làm bài.

  Lưu ý khi ôn luyện bài tập Hóa học

  Để tính nhanh một bài toán, học sinh cần hạn chế tới mức tối đa việc viết phương trình phản ứng (vì phải ghi đầy đủ chất tham gia, chất sản phảm và cân bằng phương trình).

  Thay vào đó, các em chỉ xác định công thức của các chất sản phẩm quan tâm; sau đó sử dụng bốn định luật bảo toàn để tính nhanh (bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng, bảo toàn điện tích và bảo toàn electron).

  Khi giải một bài tập trắc nghiệm, nhất thiết phải bám sát và đối chiếu liên tục với 4 đáp án mà đề bài đưa ra, để từ đó có những nhận định đúng đắn và phù hợp…

  Bên cạnh đó, chú ý phân bố thời gian hợp lý cho các câu hỏi (làm nhanh câu hỏi dễ để dành thời gian cho các câu hỏi khó).

  Thí sinh nên lựa chọn những câu dễ làm trước và dành thời gian cho các câu hỏi khó hoặc tính toán phức tạp.

  Lưu ý chung

  Để đạt được điểm trung bình môn Hóa học, học sinh cần ôn thật kĩ về kiến thức Hóa học 12. Đó là phần kiến thức cần thiết, không thể thiếu trước khi bước vào phòng thi vì nội dung thi THPT môn Hóa học chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 hiện hành. Bộ GD&ĐT cũng cho biết đề thi sẽ không ra phần đọc thêm trong sách giáo khoa

  Nếu phân tích kĩ các đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH những năm gần đâyvà kì thi THPT quốc gia năm trước, ta nhận thấy, đề ra chủ yếu là chương trình lớp 12 chứ không phải hoàn toàn ở trong chương trình lớp 12. Chính vì vậy cần ôn tập thêm các kiến thức ở lớp 10, 11 có liên quan.

  Khi ôn tập cần chú ý học để hiểu và nắm thật chắc lý thuyết và luyện tập các dạng bài tập cơ bản ở hình thức tự luận, từ đó rút ra những nhận xét và ghi nhớ quan trọng và thật sự bổ ích.

  Không nên luyện giải các đề trắc nghiệm ngay vì như vậy sẽ không thể nắm được tổng thể và hiểu sâu được kiến thức, bởi ở mỗi câu hỏi trắc nghiệm, vấn đề được đề cập thường không có tính hệ thống.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này