Tắt Quảng Cáo [X]
Lưu ý giúp đạt kết quả cao môn Vật lý thi THPT quốc gia | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Lưu ý giúp đạt kết quả cao môn Vật lý thi THPT quốc gia

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 5/5/16.

Lượt xem: 123

 1. Hoài An Điều hành viên

  Để đạt được điểm trung bình của môn Vật lí, thí sinh cần ôn thật kĩ kiến thức Vật lí 12; đó là phần kiến thức cần thiết, không thể thiếu trước khi bước vào phòng thi vì nội dung thi THPT môn Vật lí chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 hiện hành.

  Tuy nhiên, nếu phân tích kĩ các đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH những năm gần đây và kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ngoài kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12 vẫn có những câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 10 và lớp 11. Do vậy, thí sinh không nên bỏ qua những kiến thức này.

  Khi ôn tập, thí sinh cần chú ý học để hiểu, nắm thật chắc lý thuyết và luyện tập các dạng bài tập cơ bản ở hình thức tự luận; từ đó rút ra nhận xét, ghi nhớ quan trọng và thật sự bổ ích. Không nên lao ngay vào luyện giải các đề trắc nghiệm. Như vậy sẽ không thể nắm được tổng thể và hiểu sâu kiến thức, bởi ở mỗi câu hỏi trắc nghiệm, vấn đề được đề cập thường không có tính hệ thống.

  Một số lưu ý khi ôn lý thuyết

  Với nội dung lý thuyết Vật lý, học sinh cần thuộc kĩ các định nghĩa, định luật và nội dung lý thuyết cơ bản. Đồng thời, cần hiểu rõ, phân biệt các kiến thức tương tự để tránh nhầm lẫn, như kiến thức về quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ, tia hồng ngoại và tia tử ngoại… Học sinh cần tránh suy nghĩ sai lầm là thi trắc nghiệm không cần học lý thuyết.

  Ngoài ra, các em phải thuộc kĩ các công thức vật lý trong chương trình và vận dụng để giải các bài tập cơ bản. Khi học công thức vật lý, nên hiểu rõ từng đại lượng (ý nghĩa vật lý, đơn vị …) để vận dụng một cách thích hợp và chính xác khi giải bài tập.

  Lưu ý khi ôn luyện bài tập Vật lý

  Bài tập trắc nghiệm chỉ cần tối đa 3 bước giải là tìm được đáp án nhưng đòi hỏi học sinh phải giải nhanh và chính xác. Do đó, học sinh đọc đề bài cần xác định được đại lượng nào đề bài cho và đại lượng nào cần tìm rồi lựa chọn công thức thích hợp để giải (bấm máy tính).

  Tuy nhiên, để giải nhanh học sinh phải rèn nhiều bài tập, đổi đơn vị thuần thục, tự rút ra và ghi nhớ một số kết quả để áp dụng nhanh. Khi giải bài tập vật lý, cần hết sức lưu ý về đơn vị.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này