Lưu ý cần biết khi ăn sữa chua để bảo vệ sức khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hoangtungoc, 26/6/15.

Lượt xem: 138

  1. hoangtungoc Thành viên

    Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được lên men tự nhiên. Nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, nếu không biết sử dụng nó một cách hợp lý sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Sữa chua ăn thế nào là đủ, ăn khi nào là thích hợp?
    Cũng giống như các loại thực phẩm khác khi ăn hay uống quá nhiều sữa chua cũng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua là hợp lí (tương đương 1 – 2 hộp) rồi nhé.

    Thói quen không tốt là chúng ta thường hay ăn sữa chua sau bữa ăn, điều này có thể khiến cơ thể bạn tăng cân. Bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 giờ hoặc buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

    Không nên ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày bằng cách ăn vài cái bánh quy mặn… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml, sau đó mới ăn sữa chua nhé.

    [​IMG]

    Ăn quá nhiều sữa chua làm axit dịch vị tang dẫn đến ảnh hưởng dạ dày

    Sữa chua làm nóng

    Không nên làm nóng sữa chua, bởi vì sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết. Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khỏe cũng sẽ giảm thấp. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khi mua về và sử dụng trong vòng hai tuần lễ. Tốt nhất nên dùng sữa chua trong vòng một tuần lễ sau khi mua. Sữa chua dùng còn thừa nhớ đậy kín và cất vào tủ lạnh.

    Sữa chua kết hợp với các loại thực phẩm khác

    Sữa chua có thể kết hợp với một số thực phẩm khác rất ngon như bánh ngọt bánh bao… có khô có nước, vừa ngon miệng vừa phong phú dinh dưỡng. Nhưng tuyệt đối không được ăn cùng những loại thịt chế biến nhiều dầu mỡ như xúc xích, với lạp xưởng… Bởi vì các chất khi chế biến các thực phẩm đó nếu khi kết hợp với Amine trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine – một trong những chất gây ung thư rất mạnh.

    Hay không dùng chung với các loại thuốc khác bởi các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

    [​IMG]

    Không nên ăn kèm sữa chua với kem
    Sữa chua tốt hơn sữa

    Theo nghiên cứu hiện đại các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: sữa chua tốt hơn cả sữa tươi. Bởi ngoài những giá trị dinh dưỡng có thể đem lại, sữa chua còn có khả năng giúp tăng cường sức khỏe cơ thể…

    Các chuyên gia dinh dưỡng khác cũng khẳng định: protein trong sữa chua giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày; canxi và sắt giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu; vitamin A có thể ngăn ngừa ung thư; lactat ngăn chặn táo bón và ức chế vi khuẩn có hại; pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Vì vậy, sữa chua là sản phẩm thay thế hoàn hảo hơn.

    Khi nào không nên ăn sữa chua?

    Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy cũng không nên ăn bởi sữa chua chứa nhiều đường sẽ khiến bệnh tình ngày càng nặng thêm.

    Sữa chua cũng là thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim mạch, những người thường xuyên uống rượu, dùng thuốc kháng sinh….

    Sữa chua hoa quả nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

    [​IMG]


    Nếu bạn muốn thưởng thức một cốc sữa chua hoa quả ngon lành thì hãy tự tay cắt những miếng loại hoa quả tươi dầm cùng sữa chua để tạo nên một cốc sữa chua ngon lành mát bổ. Các bạn nên chú ý nhé không nên dùng sữa chua hoa quả đóng sẵn bên ngoài vì hoa quả trong đó đã qua bước chế biến khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm đi nhiều.
    Nguồn: giaoducthoidai.vn
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này