Lòng đỏ trứng gây xơ vữa mạch máu

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hoangtungoc, 22/8/14.

Lượt xem: 170

  1. hoangtungoc Thành viên

    [​IMG]Người dùng nhiều trứng thì nguy cơ hình thành mảng xơ vữa tăng thêm rất nhanh

    Các nhà khoa học nhận thấy những người ăn từ 3 lòng đỏ trứng trở lên vào mỗi tuần thì có mảng xơ vữa cao hơn nhiều so với người dùng 2 lòng đỏ trứng hoặc ít hơn.


    Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của trẻ.

    Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối. Chất đạm của trứng có đầy đủ các loại axit amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối do đó trẻ dễ hấp thu.

    Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

    Thế nhưng mới đây theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lòng đỏ trứng gà mang tới sự nguy hại khôn lường cho sức khỏe con người không khác gì thuốc lá.

    Cho dù có được chế biến bằng bất kì cách nào, thì lòng đỏ trứng gà vẫn là một loại thực phẩm giàu cholesterol. Nó có thể làm xơ cứng động mạch giống như việc hút thuốc vậy.

    Nghiên cứu của GS David Spence tại Đại học Western University (Canada) và các cộng sự cho thấy ăn lòng đỏ trứng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và bệnh mạch vành gần bằng với thói quen hút thuốc lá.

    Nghiên cứu thực hiện trên nhóm 1.200 người gồm cả phụ nữ và đàn ông đang bắt đầu thực hiện những biện pháp để giảm nguy cơ bị trụy tim.

    Nhóm nghiên cứu sử dụng sóng siêu âm để xác định lượng mảng bám trong hệ thống động mạch của từng bệnh nhân. Họ hỏi các bệnh nhân về thói quen hút thuốc, lượng trứng ăn thường xuyên, và một số thói quen khác cũng như tiền sử xử dụng thuốc.

    Mặc dù mảng bám tăng theo tuổi tác, nhưng với những người có hút thuốc hoặc ăn lòng đỏ trứng thường xuyên thì các mảng bám trong mạch máu hình thành nhanh hơn.

    Đối với những người thường xuyên ăn trứng, tốc độ hình thành mảng bám trong mạch máu bằng khoảng 2/3 so với những người hút thuốc.

    Lượng cholesterol có trong lòng đỏ trứng gà có thể gây tắc nghẽn động mạch cảnh dẫn lên não.

    Các nhà khoa học nhận thấy những người ăn từ 3 lòng đỏ trứng trở lên vào mỗi tuần thì có mảng xơ vữa cao hơn nhiều so với người dùng 2 lòng đỏ trứng hoặc ít hơn.

    GS Spence khẳng định: “Có vấn đề nhầm lẫn khi tin vào câu thần chú cho rằng trứng nằm trong chế độ ăn lành mạnh. Từ lâu người ta biết rằng thực phẩm giàu cholesterol làm tăng sự cố về tim mạch và lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol rất cao.

    Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một quả trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ thương tổn mạch vành từ 2 - 5 lần. Điều chúng tôi muốn chứng tỏ ở đây là mảng xơ vữa hình thành dần trong mạch máu và những người dùng nhiều trứng thì nguy cơ hình thành mảng xơ vữa tăng thêm rất nhanh, tương đương khoảng 2/3 so với mức độ ở người hút thuốc lá.

    Xơ vữa động mạch là triệu chứng thương tổn mạch máu do cholesterol tích tụ thành mảng bám ở thành trong mạch máu. Lúc mảng bám này bị vỡ thường gây nên hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

    Nghiên cứu được công bố mới đây trên bản tin điện tử của tạp chí Atherosclerosis.

    Trong khi đó, TS Gregg Fonarow - Chuyên gia về tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - cho hay: Những chứng cứ về ảnh hưởng xấu của lòng đỏ trứng gà đã được phát hiện ra từ khoảng một thập kỉ gần đây.

    Tuy nhiên, kết quả của những cuộc nghiên cứu trước đây về tác động của trứng tới các bệnh về tim mạch vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Do đó cần phải có những nghiên cứu sâu và rộng hơn nữa về vấn đề này.

    [​IMG]
    Nguồn: giaoducthoidai.vn
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này