Tắt Quảng Cáo [X]
Lời khuyên cho thí sinh khi các trường ĐH mở rộng nguồn tuyển | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Lời khuyên cho thí sinh khi các trường ĐH mở rộng nguồn tuyển

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 12/3/16.

Lượt xem: 197

 1. Hoài An Điều hành viên

  Thầy Trần Văn Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm tuyển sinh tư vấn việc làm Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang - cho rằng: Việc các trường đại học mở rộng phương án xét tuyển sẽ tăng cơ hội cho thí sinh lựa chọn ngành nghề và trường học phù hợp với năng lực bản thân và khả năng tài chính của gia đình.

  Tuy nhiên, khi các trường đều mở rộng phương án xét tuyển (dễ vào đại học hơn) thì đòi hỏi người học cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về ngành và ngôi trường mình dự định học như: Đặc điểm của ngành, uy tín của trường, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, chi phí học tập,... trước khi tiến hành đăng ký chọn trường.

  Nhiều ngành doanh nghiệp "đặt hàng" từ khi sinh viên chưa ra trường

  Thầy có thể đưa ra những lưu ý cụ thể hơn cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, trong đó có những em có ý định dự thi vào các trường ĐH khối Nông lâm nghiệp?
  [​IMG]Thầy Trần Văn Hải - PGĐ phụ trách Trung tâm tuyển sinh tư vấn việc làm Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang


  - Đối với thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, theo tôi, hiện nay, các trường đều thực hiện cơ chế tự chủ, trong đó có tự chủ trong tuyển sinh, cơ hội trúng tuyển vào ĐH của thí sinh là rất lớn.Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi quyết định lựa chọn ngành nghề và trường sẽ theo học.

  Thí sinh cần phải thực tế tìm hiểu rõ ngành nghề phù hợp với đam mê cảu bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình, cơ hội việc làm với ngành nghề đào tạo của mình sau khi tốt nghiệp...

  Đối với thí sinh có ý định dư thi vào các trường thuộc khối Nông lâm nói chung và Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang nói riêng, các em cần lưu ý:

  Thứ nhất: Nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngành nghề, về trường, về cơ hội của bản thân khi học và sau khi ra trường.

  Thứ hai: Các trường khối Nông lâm thường có điều kiện xét tuyển đầu vào thấp hơn một số các trường tốp trên vì vậy cơ hội trúng tuyển là rất cao.

  Xin chia sẻ một chút với thí sinh về những băn khoăn thường gặp phải khi quyết định lựa chọn ngành nghề cho mình theo học như: Học ở đâu, ngành gì, học song ra trường xin việc ở đâu, thu nhập như thế nào?

  Hiện nay khối các ngành thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp, đặc biệt là nhóm ngành kỹ thuật như Thú y, Công nghệ thực phẩm, Khoa học cây trồng, Công nghệ sinh học... là những ngành xã hội cần nhưng ít sinh viên theo học, vì thí sinh cho rằng học những ngành này ra trường khó xin việc (thường hiểu là xin vào cơ quan nhà nước), thu nhập thấp, quay lại cảnh chân lấm tay bùn.

  Tuy nhiên, qua thực tế theo dõi việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang, thấy rằng cơ hội tìm kiếm việc làm đúng ngành nghề đã học, cho thu nhập cao, ổn định, có cơ hội tiếp tục nâng cao trình độ đối với một số sinh viên tốt nghiệp các nhóm ngành: Thú y, Công nghệ thực phẩm,... là khá tốt.

  Hiện nay, tại Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang, sinh viên đào tạo, không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp, 100% sinh viên ngành này đều được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến nông sản đăng ký đặt hàng với mức thu nhập bình quân khá (từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng).

  Đã có phương án chuẩn bị cho tổ chức cụm thi tại Bắc Giang

  Thầy nhận định thế nào về một số điều chỉnh trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016. Những thay đổi như trên có tạo thuận lợi cho thí sinh và nhà trường hay không?

  Qua thực tế làm công tác tuyển sinh, theo tôi những thay đổi về quy thi THPT quốc gia năm 2016 như: Giảm bớt số ngày tổ chức thi, tăng số lượng cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì (mỗi tỉnh có 1 cụm thi), tổ chức một số cụm thi liên vùng là phù hợp và tạo kiện thuận lợi cho thí sinh.

  Về dự thảo quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ những điều chỉnh như: Bộ quy GD&ĐT định khung thời thời gian, các trường tự quyết định thời điểm công bố kết quả xét tuyển và thời gian kết thúc đợt xét tuyển, đợt xét tuyển 1 thí sinh sẽ chỉ được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành, không được thay đổi ngành đăng ký... là phù hợp và sẽ khắc phục được những mặt còn hạn chế của kỳ thi năm 2015.

  Được biết Bắc Giang sẽ tổ chức 2 cụm thi THPT quốc gia gồm cụm thi ĐH do trường ĐH chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức và cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức. Là trường ĐH duy nhất trên địa bàn tỉnh, liệu năm nay nhà trường có đảm nhận trọng trách là trường chủ trì cụm thi?

  - Hiện tại, theo chúng tôi được biết tỉnh Bắc Giang sẽ được tổ chức 2 điểm thi, Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang đã có phương án chuẩn bị về về cơ sở vật chất, con người cho việc tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho thí sinh tại tỉnh Bắc Giang.

  Tuy nhiên, theo dự tính năm 2016 tỉnh Bắc Giang sẽ có khoảng 12.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do trường ĐH chủ trì (tương đương khoảng 400 phòng thi), với số lượng phòng thi như đòi hỏi yêu cầu về cơ sở vật chất và con người rất lớn.

  Khó khăn lớn nhất của Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang hiện nay là quy mô trường nhỏ, kể cả cơ sở vật chất và con người đều không thể đáp ứng đủ để tổ chức kỳ (trường có khoảng 250 cán bộ giáo viên, 3.000 Sinh viên, 70 phòng học có thể làm phòng thi).

  Vì vậy, Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang chỉ có thể tổ chức kỳ thi cùng sự hỗ trợ của một trường đại học và các cấp chính quyền của tỉnh Bắc Giang.

  Xin cảm ơn thầy!
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này