Tắt Quảng Cáo [X]
Loại bỏ Toán khỏi thực đơn "những món khoai nhất", phải làm gì?? | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Loại bỏ Toán khỏi thực đơn "những món khoai nhất", phải làm gì??

Thảo luận trong 'Toán' bắt đầu bởi p3ti_kool, 5/7/10.

Lượt xem: 404

 1. p3ti_kool Điều hành viên

  Toán thường là môn học thuộc hàng top trong list các môn học khoai nhất của nhiều bạn, đúng ko?? MÌnh học Toán ko giỏi nhưng mình nhận thức được Toán rất quan trọng nên cũng thường xuyên thu nạp, trau dồi các kĩ năng, kinh nghiêm mong sẻ chia cùng cả nhà nè: [​IMG]
  Toán học rất cuốn hút. Mỗi bài Toán khó như ẩn chứa cả một miền bí ẩn chờ bạn khám phá đấy.Đứng trước một bài Toán khó, hãy tưởng tượng bạn là một nhà thám hiểm thông minh, dũng cảm, không chấp nhận bỏ cuộc và hãy cố phát hiện ra điều đặc biệt của “miền đất bí ẩn” ấy, điều khiến nó khác với những bài Toán thông thường bạn vẫn làm. Nếu bài Toán quá khó và bạn không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy chọn lấy một con đường mà bạn linh cảm sẽ có “ánh sáng” phía cuối con đường. Đôi khi phát hiện ra lời giải một bài Toán khó lại nhờ việc bạn dũng cảm chọn lấy một lối để đi, còn hơn cứ ngồi một chỗ và phán đoán. Hãy nhớ rằng một bài Toán khó không dễ gì cho bạn ngồi suy luận để hình dung ra toàn bộ con đường dẫn tới đích, bạn phải đi thử thôi (trừ phi bạn rất thông minh hoặc may mắn bắt được chìa khoá mấu chốt). Thậm chí ngay cả khi đi nhầm đường bạn cũng vẫn thu được những điểm quan trọng của bài Toán và sẽ dễ dàng hiểu con đường mà người giải bài Toán thành công đã chọn. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho những bài Toán sau và phán đoán tốt hơn lối cần đi.

  Sau đây sẽ là vài vấn đề cơ bản mà tui thu thập được để giúp bạn học Toán hiệu quả hơn.

  1.Nắm vững các công thức và khái niệm Toán
  Có rất nhiều công thức, định lí Toán khó nhớ, vì vậy, bạn nên ghi tóm tắt chúng vào những mảnh giấy nhỏ bỏ túi để nhẩm lại bất cứ khi nào. Nhưng chủ yếu bạn nên giải thật nhiều bài Toán áp dụng trực tiếp công thức để hiểu và nắm chắc công thức ở mức độ bản chất. Hãy ngẫm nghĩ về chúng thường xuyên hơn: trên xe bus, khi làm việc nhà... cho đến khi bạn cảm thấy chắc chắn chúng đã là một phần của não bạn.
  2.Rèn luyện các kĩ năng giải Toán
  Môn Toán là môn học đòi hỏi quá trình rèn luyện liên tục từ thấp tới cao. Muốn giỏi Toán, bạn phải hết sức chú trọng việc nghe giảng trên lớp. Trong quá trình nghe giảng phải vừa nghe vừa ghi chép vừa nghiền ngẫm, thấy mắc chỗ nào hỏi ngay. Có những vấn đề khó quá mà thời gian không cho phép bạn thắc mắc lâu thì hãy ghi lại và về nhà tự nghiền ngẫm. Nếu nghiền ngẫm rồi mà vẫn chưa thông thì hãy hỏi thầy cô, bạn bè. Sau khi nghiền ngẫm mới hỏi bạn sẽ nhanh hiểu hơn. Trong quá trình học, bạn nên làm nhiều bài tập để phân loại và nắm chắc cách giải từng dạng Toán, rèn thói quen nhận xét điểm mấu chột mỗi bài Toán sau khi giải để thu thập kĩ năng. Hãy chốt lại với những bài Toán như thế này thì phải làm thế nào và ghi lại vào sổ tay. Cứ như thế bạn sẽ có kinh nghiệm hơn, có phán đoán chính xác hơn khi đứng trước mỗi bài Toán. Việc làm nhiều bài tập không chỉ giúp bạn tính toán nhanh, chính xác, dễ nắm bắt mấu chốt mà còn giúp bạn tính toán được thời gian hoàn thành một bài tập của mình. Như vậy, khi phải làm những bài kiếm tra quan trọng, bạn sẽ không bị lúng túng Riêng với Toán Hình, bạn cần vẽ hình chính xác và có thể dùng bút màu khác nhau để đánh dấu các đường khi hình quá rắc rối. Đừng sợ vẽ hình kĩ làm mất thời gian của bạn, vì nó sẽ là mấu chốt để bạn giải bài Toán.Trong quá trình giải Toán có những câu hỏi rất lạ, hãy cố phân tích chúng thành những câu hỏi đơn giản. Và đôi khi bạn thấy có những dạng Toán bạn làm rất tốt, nhưng có những dạng bạn lại thường xuyên chịu bó tay. Vậy thì hãy tìm ra điều gì khiến bạn làm dễ dàng hay gặp khó khăn và ghi lại để so sánh tìm hướng giải quyết.
  3.Thường xuyên bồi dưỡng lòng đam mê môn Toán
  Để lấy cảm hứng học Toán, bạn hãy bắt đầu bằng một số việc sau: tìm hiểu tầm quan trọng của Toán học trong cuộc sống, tìm hiểu về các nhà Toán học, hoàn cảnh ra đời của những phát minh, định lí Toán học, chơi những trò chơi trí tuệ như sodoku, giải những câu đố Toán học hài hước. Đặc biệt hãy thử thách mình bằng những bài Toán khó dần, sau mỗi bài bạn sẽ ham thích giải Toán hơn đấy!
  Chúc bạn sớm loại bỏ Toán khỏi thực đơn những môn học khoai nhất nha!!
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này