Lập diễn đàn Đông Á về biến đổi khí hậu

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi lehoa012, 31/1/10.

Lượt xem: 321

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Chủ Nhật, 31/01/2010, 08:06 (GMT+7)

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thảo luận tại WEF:

  TT - Tham dự phiên thảo luận về việc thúc đẩy quá trình hình thành Cộng đồng Đông Á, ngày 30-1, tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2010 ở Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra năm ưu tiên để khu vực này phát triển năng động, mạnh mẽ.
  Một, tăng cường hợp tác tài chính - tiền tệ, sớm triển khai thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai và nâng cao năng lực hệ thống ngân hàng trong khu vực. Đặc biệt, các quốc gia Đông Á cần đóng góp tích cực và thiết thực hơn nữa vào quá trình cải cách các thể chế tài chính - tiền tệ và quản trị toàn cầu, trong đó có hoàn thiện cơ chế G-20.
  Hai, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, tăng tỉ trọng giao thương và đầu tư trong khu vực, thực hiện đúng lộ trình các khu vực mậu dịch tự do ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand...
  Ba, tăng cường kết nối về hạ tầng tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, cũng như giao lưu giữa người dân ở khu vực.
  Bốn, tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực, suy thoái môi trường, thiên tai, dịch bệnh... Thủ tướng kiến nghị thành lập một diễn đàn Đông Á về biến đổi khí hậu để đưa ra các biện pháp phối hợp hành động chung tại khu vực và đóng góp vào việc hình thành một khuôn khổ hợp tác toàn cầu xử lý thách thức to lớn này của nhân loại và cho biết Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức hội nghị đầu tiên của diễn đàn này trong năm 2010.
  Năm, đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục và trao đổi học thuật, giao lưu nhân dân nhằm tạo dựng và nuôi dưỡng sự tin cậy và hiểu biết, nâng cao nhận thức cộng đồng và bản sắc khu vực.
  Tối 30-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời Davos kết thúc tốt đẹp chuyến dự hội nghị thường niên WEF 2010, kết hợp thăm và làm việc với Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Thương mại thế giới.

  Chinhphu.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này