Làm thế nào để không mua phải dầu ăn từ nước cống rãnh?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi thanh huyen, 18/9/14.

Lượt xem: 161

  1. thanh huyen Điều hành viên


    [​IMG]

    Ăn phải dầu ăn chế biến từ nước thải tiềm ẩn nhiều bệnh
    Ngay sau khi thông tin sản phẩm được chế biến từ dầu ăn bẩn của Đài Loan “tràn” sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo đơn vị nhập khẩu thu hồi sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được Cục ATTP cho dừng lưu thông theo công văn số: 2307/ATTP-SP gồm có: Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp (canned picked cucumber with pork): loại 170g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 01/5/2014, hạn sử dụng: 01/5/2017 và Sốt thịt cay đóng hộp (canned minced meat with chilli): loại 150g, số luợng 240 thùng, ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng: 31/5/2017.

    Dầu ăn là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể con người, đồng thời còn là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng, ít viêm nhiễm... Tuy nhiên nếu ăn phải dầu ăn bẩn hay các loại thực phẩm chế biến từ dầu ăn bẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), ăn các loại thực phẩm được chế biến từ dầu cống rãnh, cơ thể con người sẽ bị đầu độc dần dần. Con người tiêu thụ nó có thể không bị ảnh hưởng ngay, bởi mỗi lần ăn với lượng không nhiều nhưng chắc chắn nó sẽ tích tụ lại và gây nhiễm độc dần dần. Dầu mỡ lấy từ cống rãnh có chứa chất tẩy, nhuộm sẽ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Đặc biệt, những loại dầu mỡ lấy từ nước thải những khu công nghiệp có hàm lượng kim loại chì, thủy ngân... khi ăn phải dễ gây ngộ độc cấp tính.

    Để tránh mua phải loại dầu ăn từ nước cống, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín vì chúng được sản xuất với công nghệ tốt, chất lượng được kiểm nghiệm chặt chẽ và được các cơ quan chức năng kiểm tra, chứng nhận. Các loại dầu ăn tốt về mặt cảm quan thường có màu vàng sáng, trong suốt, mùi thơm nhẹ, hơi sánh. Chai dầu phải sạch, trong, đầy đủ nhãn mác. Nếu chai dầu vẩn đục hay lắng cặn là biểu hiện dầu kém chất lượng hay đã quá hạn sử dụng.

    Mọi người không nên ham rẻ mà chọn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không có hạn sử dụng vì không đảm bảo chất lượng và gây hại cho sức khỏe. Tránh mua những loại dầu mỡ đóng can, đóng chai, theo kiểu bán cân. Đặc biệt, dù là loại dầu nào thì khi chế biến các món rán cũng không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Dầu chiên, rán còn thừa nên bỏ đi bởi vì sau khi qua nhiệt độ cao trong thời gian dài, các vitamin có trong dầu sẽ bị phá huỷ làm dầu ăn giảm chất dinh dưỡng.

    Hơn nữa, dầu ăn đã qua chiên nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao nên thành phần hóa học bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa transfat. Chất béo này vào trong cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, béo phì…

    Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong quá trình sử dụng, nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để ở nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng. Để dầu ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Các loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp cho việc chiên rán. Với các loại dầu như đậu nành, hạt cải, ô-liu… mọi người nên dùng để xào, ăn sống giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu cho cơ thể.

    P.T

    [​IMG]
    Nguồn: giadinh.net.vn
    Last edited by a moderator: 18/9/14
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này