Làm sao để dạy kèm hiệu quả?

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi l_l0v3_y0u_1020, 13/7/10.

Lượt xem: 356

 1. l_l0v3_y0u_1020 Thành viên

  [​IMG] Để trau dồi ngoại ngữ, nhiều người đã lựa chọn hình thức tham gia các khoá học ở trung tâm. Nhưng với xu thế hiện nay, khi tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu, hình thức dạy kèm, một thầy một trò ngày càng phổ biến và đáp ứng một cách thiết thực nhu cầu của các học viên đặc biệt là những người đi làm.


  Rõ ràng hình thức này có nhiều ưu điểm. Do chỉ có một học viên duy nhất, nên đây là một môi trường học tập có sự tương tác rất cao giữa thầy và trò. Giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy được thiết kế một cách phù hợp nhất với trình độ, kỹ năng cũng như khả năng tiếp thu của người học. Làm sao để những bài học luôn thú vị, phát huy được hiệu quả một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng, đáp ứng lòng mong mỏi của học viên luôn là một bài toán khó đối với các giáo viên của những lớp học dạng này.
  Dưới đây là một số bí quyết có thể dẫn đến thành công cho giáo viên:
  1. Nội dung học là gì? Tài liệu học tập tốt nhất là tài liệu có liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành của người học. Hãy tìm hiểu trước về công việc cụ thể, sở thích riêng của học viên để soạn giáo án phù hợp nhất cho mỗi bài giảng. Đâu là điểm mạnh cần phát huy, điểm yếu cần khắc phục của học viên. Chính điều đó sẽ giúp học viên nhận thức sự cần thiết của việc vận dụng tiếng Anh trong công việc đồng thời cũng khơi dậy nguồn cảm hứng học tập.
  2. Cần phải tìm hiểu kỹ mục đích học tập của học viên trước khi bắt đầu. Tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh thương mại là cái mà họ cần. Dự định của bạn có thể là bổ sung cho họ vốn từ vựng về lĩnh vực chuyên môn mà họ cần dùng trong công việc, nhưng đó có khi không phải chính xác điều mà họ mong muốn. Có một số người trong quá trình sử dụng đã quen với thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành có thể sử dụng thành thạo trong công việc nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp thông thường. Do đó họ muốn học sâu hơn về ngữ pháp, chức năng của từ trong câu hay phát triển các kỹ năng. Vậy thì hãy tìm hiểu trước nếu bạn không muốn mất thời gian soạn lại giáo án.
  3. Phát huy tính chủ động của học viên. Bạn có thể khuyến khích học viên tự chọn tài liệu liên quan đến công việc cho từng buổi học. Những bức thư thương mại hay hợp đồng chưa hoàn chỉnh, một bài báo cần phải đọc, một trang web cần phải tìm hiểu bằng tiếng Anh…mà họ mang đến lớp chắc chắn là rất thiết thực.
  - Nhân đôi tài khoản học tập
  - Tiếng Anh luyện thi
  - Giao thẻ miễn phí

  4. Một thời gian biểu hay kế hoạch làm việc rõ ràng chi tiết là rất cần thiết nhưng đôi lúc hãy linh hoạt. Một khi phát hiện một lỗ hổng trong kiến thức của học viên, đó có thể là một gợi ý phù hợp cho nội dung của những bài học tiếp theo. Và giáo viên sẽ là người theo sát, trợ giúp cho học viên về mặt ngôn ngữ khi có những tình huống mới nảy sinh trong quá trình làm việc gây cho học viên không ít khó khăn.
  5. Kết quả học tập cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Bạn có thể xây dựng những đoạn hội thoại nhỏ hoặc cùng vói học viên thảo luận về một chủ đề nào đó. Hãy dạy cho họ những gì mà học viên cần. Điều đó giúp học viên nhận thấy rằng những vấn đề ngôn ngữ mà bạn đang đề cập là hoàn toàn tương thích với nhu cầu học tập của họ.
  6. Cùng theo dõi chương trình làm việc. Bạn cần yêu cầu học viên ôn lại liên tục những vấn đề đã được học đặc biệt là mảng kiến thức khó. Từ đó khuyến khích học viên tự vạch ra giải pháp khắc phục. Trong quá trình giảng dạy, bạn có thể giải thích tại sao cái này hay cái kia mới quan trọng và lợi ích của mỗi hoạt động hay bài tập. Như chúng ta đã biết, khi học viên tự nhận thức được điều đó cũng có nghĩa là bạn đã đạt một nửa thành công rồi.
  7. Sử dụng lớp học như một cuộc diễn tập thật sự, khuyến khích những tình huống có liên quan đến công việc như đóng vai, họp, gặp gỡ đối tác… Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các phương tiện khác nhau sẽ giúp cho giờ học được sinh động. Hôm nay có thể là sử dụng văn phòng, mai diễn tập qua điện thoại hoặc trên mạng vào một ngày khác. Bạn cũng có thể đa dạng hoá nguồn tài liệu của mình. Sự thay đổi luôn là sức mạnh khơi nguồn cảm hứng học tập cũng như cuộc sống.
  10. Nghỉ ngơi đúng lúc. Đôi khi nghỉ ngơi lại mang lại hiệu quả nhiều hơn cả việc cố gắng khi mệt mỏi. Bởi vậy bạn hay học viên đều có thể đề nghị được nghỉ ngơi vào bất kỳ lúc nào nếu thực sự cần thiết.
  12. Thay đổi vị trí học tập cho phù hợp với từng hoạt động. Có thể là ngồi song song có khi lại ngồi đối diện. Hoặc nếu học viên đang chăm chỉ ngồi làm bài tập, bạn có thể cho phép thư giãn một chút bằng cách ngồi ở vị trí cách xa học viên.
  Qua đó, chúng ta có thể thấy rất nhiều phương pháp giúp hình thức dạy kèm ngày càng thú vị và bổ ích. Mỗi ngày chỉ cần bạn biết cách lập kế hoạch làm việc và tâm huyết với nó thì chắc chắn bạn sẽ có một khoá học thành công.


  Tố Tâm – Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này