Làm gì khi học viên ‘ngại’ nói tiếng Anh trong lớp?

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi l_l0v3_y0u_1020, 13/7/10.

Lượt xem: 339

 1. l_l0v3_y0u_1020 Thành viên

  [​IMG] Số lần sử dụng ‘văn nói’ của một người trong ngày thường vượt xa con số những lần họ giao tiếp bằng ‘văn viết’. Có thể nói biết một thứ tiếng tức là biết dùng thứ tiếng ấy để giao tiếp. Thế nhưng rất nhiều học viên ‘ngại’ nói tiếng Anh kể cả trong lớp ngoại ngữ.


  Để giải quyết được tình trạng này, điều đầu tiên là phải xác định được nguyên nhân sâu xa của vấn đề.
  1) Nếu nguyên nhân liên quan đến văn hoá (trong văn hoá nước bạn việc nói to ở chỗ đông người là hơi bất bình thường hay học viên thực sự cảm thấy ngượng khi nói chuyện bằng tiếng Anh trước mặt người khác) thì một cách giúp phá vỡ rào cản văn hoá này là tạo ra một môi trường văn hoá của riêng lớp bạn mà ở đó, việc nói tiếng Anh là một thông lệ. Việc đó không hề tốn kém chút nào. Bạn có thể làm cho căn
  phòng lớp bạn khác biệt so với các phòng học khác bằng cách sắp xếp bàn ghế trong lớp theo một cách khác (xếp theo hình chữ U thay vì xếp thành những dãy bàn trước đây .v.v…). Bạn cũng có thể trang trí phòng học bằng những tấm poster quảng cáo bằng tiếng Anh.
  Kiểm tra miễn phí đầu vào
  Hướng dẫn học tập
  Ngữ pháp online

  Buổi học đầu tiên hãy dạy học viên ngôn ngữ lớp học trong tiếng Anh. Duy trì việc này trong suốt khoá học và khuyến khích học viên hỏi và đề nghị bằng tiếng Anh là một cách rất hiệu quả để tập cho học viên thói quen dùng tiếng Anh.
  Đưa ra những nhận xét tích cực cũng sẽ giúp học viên cảm thấy được khích lệ. Điều này đặc biệt có ích đối với những học viên nhút nhát, ngại nói trước đám đông vì nó giúp họ cảm thấy thoải mái và nói nhiều hơn.
  Một cách khác để khuyến khích học sinh nói tiếng Anh nhiều hơn là tăng tỷ lệ phần trăm điểm của môn nói trong tổng điểm đánh giá cuối khoá và thông báo cho học viên biết rằng điểm số môn này sẽ được tổng kết từ những đánh giá trong suốt năm học.
  2) Một nguyên nhân nữa khiến học viên ‘ngại’ nói là những hoạt động trong giờ học quá buồn tẻ hoặc không phù hợp với trình độ hiện tại của họ. Một hiện tượng khá phổ biến là những hoạt động giao tiếp luyện kỹ năng nói mà thầy cô cho là thú vị thì lại không thú vị đến thế đối với học viên. Không những vậy tất cả những gì học viên phải làm chỉ đơn giản là trả lời “có” hoặc “không”. Đương nhiên là việc này không mất nhiều thời gian và khi trả lời xong họ chẳng còn điều gì cần nói. Bởi vậy, có lẽ thầy cô cần nghiên cứu lại những loại hình hoạt động mà mình đang tiến hành trong giờ nói và xem xét liệu chúng có thật sự gây hứng thú cho học viên cũng như khiến họ cảm thấy cần giao tiếp hay không.
  Một biện pháp đơn giản khác để khuyến khích học viên nói tiếng Anh là giáo viên nêu gương trước. Nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt vì nếu chính bạn cũng “ngại” nói thì làm sao bạn có thể trông mong học viên của mình chiến thắng được sự sợ hãi khi dùng thứ tiếng ấy để giao tiếp.
  Đừng quá lo lắng nếu tiếng Anh của bạn không lưu loát hay giọng bạn không giống người bản xứ vì chúng ta có thể nâng cao trình độ tiếng thông qua việc luyện tập nói. Điều này đúng với cả học sinh lẫn giáo viên. Thực tế là khi bạn dùng tiếng Anh nhiều thì bạn không chỉ cải thiện được khả năng nói của bản thân mà còn giúp học viên cải thiện được kỹ năng nói của chính họ nữa.  Diệu Linh – Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này