Kỹ năng giải các bài toán phương trình bậc 4

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 5/1/15.

Lượt xem: 259

 1. Hoài An Điều hành viên

  GD&TĐ - Bài toán giải phương trình bậc bốn rất được chú trọng trong các đề kiểm tra, kỳ thi học sinh giỏi các cấp cũng như trong tất cả các tài liệu nâng cao.


  Cô Lê Thị Thủy - Trường THPT Đinh Chương Dương (Thanh Hóa) - cho biết: Học sinh mới tiếp cận các phương trình bậc bốn dạng đơn giản, như phương trình trùng phương, phương trình quy hồi... Với dạng này, qua vài phép biến đổi học sinh có thể giải quyết một cách dễ dàng.

  Tuy vậy, khi gặp phương trình bậc bốn không có dạng đặc biệt, học sinh tỏ ra lúng túng và hầu như đều không giải được.

  Từ thực tế giảng dạy, cô Lê Thị Thủy cho rằng, do đối tượng học sinh trong một lớp không đồng đều nên giáo viên cần đưa ra các dạng từ dễ đến khó, kết hợp ôn tập, giao bài tập về nhà, kiểm tra học sinh.

  Nội dung kiến thức về đề tài là kiến thức mở, do đó giáo viên nên đưa vào cuối các giờ luyện tập, hoặc buổi học phụ đạo bồi dưỡng.

  Sau khi hướng dẫn xong nội dung chuyên đề, cần chỉ cho học sinh những kiến thức cần thiết, đồng thời rèn luyện cho học sinh những kĩ năng làm bài tập cho học sinh.

  Thêm vào đó, cần đưa nội dung vào giờ dạy cho phù hợp, mỗi giờ học chỉ nên giới thiệu một dạng toán, tránh dồn ép học sinh tiếp nhận kiến thức một cách thụ động mà kết quả đạt được không cao.

  Trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần tổ chức cho học sinh sáng tạo tìm hiểu những cách giải mới, các lời giải hay; biết khắc sâu kiến thức cơ bản, các bài tập thường gặp nhằm đưa về dạng tổng quát hóa

  Về phía học sinh, cần có đầy đủ dụng cụ học tập, sách giáo khoa, sách tham khảo và các bài toán nâng cao trên các tạp chí của bộ môn toán.

  Xem gợi cách giải các dạng phương trình bậc 4 TẠI ĐÂY

  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Last edited by a moderator: 6/1/15
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này